Tìm hiểu về tem vứt rác ở Nhật

Mitaco thật sự khuyến khích những ai mới đến đất nước mặt trời mọc hãy tìm hiểu về hệ thống vứt rác thật kỹ càng để tránh phạm những sai lầm không đáng có. Ở Nhật, tùy vào nơi bạn sinh sống mà sẽ có lịch gom rác khác nhau. Nếu như bạn phân loại sai hay đơn giản là trễ ngày thì sẽ không được thu gom và dán giấy lưu ý về việc sai phạm.

Tem vứt rác được sản xuất để giải quyết vấn đề còn nhiều người dân khó hiểu về việc phân loại phế thải ở đất nước này. Chúng sẽ có kích thước lớn hơn những chiếc tem thông thường mà mọi người vẫn thường thấy trong các bức thư từ. Thông thường, chiếc tem sẽ có hình chữ nhật với màu xanh dương đậm rất riêng biệt. Đặc biệt ở mặt trước, nhà sản xuất còn sẽ in một mã vạch giúp người ta dễ dàng kiểm tra nguồn gốc. Và ngay ở trên đó sẽ có một khung để bạn điền tên và trong một vài trường hợp giá tiền xử lý rác cũng được công khai ngay trên tem.

Công dụng của tem vứt rác ở Nhật là gì?

Tem vứt rác ở Nhật còn được mọi người gọi là “tấm vé thông hành” để thu gom phế thải thay cho việc dùng tiền mặt. Thế nên khi dán chúng vào thứ cần vứt thì đồng nghĩa bạn cũng đã trả tiền để xử lý loại rác đó. Vì vậy hãy lưu ý để tránh bị những người xấu thu thêm tiền phí nhé!

Làm sao để mua tem vứt rác ở Nhật?

Theo thông tin hỏi đáp ở trung tâm tư vấn du học Mitaco, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tem vứt rác ở bất kỳ chuỗi Combini nào. Hệ thống cửa hàng tiện lợi ở Nhật phát triển rất mạnh mẽ nên bạn có thể bắt gặp những cái tên nổi tiếng như Lawson, Seven Eleven, FamilyMart,... ngay cả khi đi dạo trên đường. Tuy nhiên nếu gần bạn không có chúng thì mọi người vẫn có thể tìm mua tem vứt rác ở trung tâm văn hóa thành phố, thị trấn hoặc đại lý bán tem. Không giống với những sản phẩm khác, tem đã được bán ra sẽ tuyệt đối không được hoàn trả lại dưới tất cả các loại hình thức.

Tùy vào sản phẩm cần bỏ và nơi bán mà giá thành của những tem vứt rác sẽ khác nhau khá nhiều. Tuy nhiên, đối với những bạn du học sinh, thực tập sinh nước ngoài thì mọi người hãy chỉ nên sử dụng loại với giá 520 Yên ở cửa hàng tiện lợi. Chúng là phân loại rất được tin dùng bởi người dân bản xứ ở trên khắp các tỉnh thành Nhật Bản.

Nhật Bản có hệ thống phân loại rác ra sao?

Trong sinh hoạt thường ngày chúng ta vẫn thường thải ra rất nhiều các loại rác khác nhau thế nhưng có ít ai biết về chúng. Tuy không có gì quá khó khăn thế nhưng bước đầu tiên trong hệ thống phân loại rác yêu cầu bạn phải hiểu rõ về những loại này.

  • Rác cháy được hay còn gọi là Moeru gomi bao gồm những thứ giấy đã sử dụng, phế thải thực phẩm và kể cả túi nhựa. Vì đây là loại khá dễ xử lý thế nên tần suất thu gom sẽ là 2 lần 1 tuần.
  • Rác không cháy được được người Nhật gọi là Moenai gomi bao gồm các vật gia dụng trong nhà, đồ sứ hay các thiết bị nhỏ. Tất cả những loại này sẽ được xử lý 1 lần 1 tháng.
  • Nhựa hay Pural là loại rác thải đặc biệt được người Nhật chú ý nhất bởi chúng đang là vấn đề gây ô nhiễm trên toàn thế giới. Và xứ sở hoa anh đào cũng nằm trong danh sách bị phê bình vì lạm dụng nhựa quá mức.
  • Thủy tinh, chai và lon được gọi là Petto botoru vì đây là 3 loại được thu thập và xử lý chung một quy trình.
  • Cuối cùng là giấy cũ Koshi, cụ thể là những bìa báo hay tạp chí cứng còn sạch sẽ không dính đất sẽ được thu thập và tái chế từ một đến hai lần trong tuần.

Xác định khu vực tập trung rác 

Khác với phần còn lại của thế giới, đội ngũ xử lý phế thải của Nhật Bản không thu gom riêng lẻ từng nhà mà lập ra một khu vực chung để tập trung toàn bộ rác của căn hộ hay con phố. Bạn nên tìm hiểu trước về điều này trước khi lựa chọn nơi sinh sống bởi không phải nơi nào cũng có chỗ thu gom ngay ngoài nhà.

Hy vọng những thông tin về tem vứt rác ở Nhật trong bài viết trên đã giúp ích được cho bạn. Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc phân loại hay tìm chỗ để mua tem ở Nhật hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!