Vậy liệu các bạn đã thật sự hiểu rõ COE du học Nhật Bản là gì? Hay tầm quan trọng của nó trong hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào? Để giúp các bạn không mắc những sai lầm không đáng có cũng như nắm bắt rõ thông tin về COE đi du học Nhật thì hãy cùng theo chân Mitaco tìm hiểu trong bài viết này nhé.

COE du học Nhật Bản là gì?

Trong tiếng anh COE là từ viết tắt của "Certificate of Eligibility”, từ này mang nghĩa là giấy chứng nhận tư cách lưu trú, được xác nhận và cấp bởi Cục xuất cảnh Nhật Bản. Hay COE còn được hiểu là một tấm thẻ xanh xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản.

COE du học Nhật Bản là gì? Tại sao phải có?

Do đó mà tầm quan trọng của COE là rất lớn, đây cũng là một loại giấy tờ bắt buộc khi bạn có dự định sinh sống tại Nhật trên 3 tháng.

Điều này đối với các bạn đang có dự định hoặc đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản thì đây là một chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn có thể tự do bước vào đất nước mặt trời mọc này, một vùng đất mới một cách hợp pháp.

Để xin được COE du học Nhật Bản cần đáp ứng những điều kiện gì?

 • Chứng minh tài chính, khả năng tài chính tốt, người bảo lãnh phải chứng minh được thu nhập ổn định đủ hoặc dư giả để chu cấp cho du học sinh trong quá trình học tập tại Nhật.
 • Thành tích học tập tốt.
 • Có mong muốn và nguyện vọng đi du học Nhật Bản để phát triển hơn trong tương lai.
 • Kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học ngay khi đến Nhật du học.

Sự khác nhau giữa COE và Visa

Nhiều bạn vì chưa nắm bắt đủ thông tin nên vẫn còn nhầm lẫn tư cách lưu trú COE và Visa là giống nhau. Chỉ cần xin một trong hai là đã đủ điều kiện để đi du học Nhật. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn không chính xác, bởi vì:

COE du học Nhật Bản là gì? Tại sao phải có?

 • Thứ nhất, COE du học Nhật Bản được cấp bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản còn Visa do Đại Sứ quán hoặc Lãnh sự quán cấp, cấp cho.
 • Thứ hai, chức năng của COE là cho phép người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Nhật trong một khoảng thời gian nhất định còn chức năng của Visa là cho phép người nước ngoài xuất/ nhập cảnh hợp pháp vào Nhật Bản trong thời hạn của Visa còn hiệu lực.
 • Thứ ba, kể cả người lao động và du học sinh đều cần cả COE và Visa thì mới có thể sang Nhật học tập và làm việc. Theo trình tự COE phải được xin trước sau đó nộp hồ sơ lên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin Visa.

Lưu ý: Ngay sau khi nhận được kết quả COE đi du học Nhật Bản thì cần phải hoàn tất mọi khoản phí chưa đóng cho trường Nhật ngữ thì mới có đủ điều kiện để được cấp Visa.

Quy trình xin cấp COE du học Nhật Bản

Để có thể được cấp COE du học Nhật Bản phải tuân theo một trình tự nhất định như sau:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ quy định cũng như theo sự hướng dẫn của trường Nhật ngữ mà bạn theo học cho cục xuất nhập cảnh.
 • Bước 2: Hồ sơ của bạn nếu như đúng và đủ tiêu chuẩn thì sẽ được cục xuất nhập cảnh cấp giấy chứng nhận hợp pháp.
 • Bước 3: Xin visa thích hợp.
 • Bước 4: Trả kết quả cho người đăng ký xin COE du học Nhật Bản.

Tuy nhiên với các du học sinh thì sẽ được các trung tâm du học làm hồ sơ xin COE nên không cần quá lo lắng.

Một số nguyên nhân dẫn đến trượt COE và lưu ý

Hãy nhớ rằng, xin COE du học Nhật Bản không phải là một điều quá dễ dàng và không phải ai khi nộp hồ sơ xét duyệt tư cách lưu trú cũng sẽ được Đại sứ quán thông qua. Đại sứ quán gí quyền kiểm tra, đối chiếu và cấp giấy chứng nhận cho bất cứ đối tượng nào nộp hồ sơ. Sau đây là một số lý do thường gặp dễ dẫn đến trượt COE:

 • Thông tin hồ sơ không đúng, làm giả giấy tờ, giả thông tin.
 • Không chứng minh được khả năng tài chính của người bảo lãnh.
 • Hãy cẩn thận khi nộp hồ sơ xin COE đi học Nhật Bản, vì khi trượt lần 1 thì khi xin lần 2 hồ sơ của bạn sẽ bị "để ý hơn", nhưng nếu lỡ không may mắn thì hãy thật cẩn thận ở lần xin thứ 2 nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên của Mitaco sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về COE du học Nhật Bản. Từ đó giúp bạn có những chuẩn bị kỹ hơn trong dự định tương lai của mình.