Với những bạn gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì hoàn toàn có thể tìm đến các học bổng đi Nhật du học. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ nói về 3 loại học bổng du học Nhật phổ biến hiện nay. 

Học bổng Monbukagakusho

Học bổng Monbukagakusho (Học bổng MEXT) là loại học bổng được nhiều du học sinh có nguyện vọng đến Nhật du học biết đến nhất hiện nay. Học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản thế nên độ uy tín cũng như giá trị là rất cao. Trong các loại học bổng du học Nhật Bản hiện hành thì học bổng MEXT có giá trị cao nhất. Tùy vào chuyên ngành theo học và thời gian đào tạo thì giá trị học bổng sẽ có sự khác nhau (thường dao động từ 120.000 – 145.000 yên/ tháng, thay đổi theo năm).

Để xin học bổng đi Nhật du học này, các bạn cần đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

 • Được Đại sứ quán/ lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu
 • Được trường đại học ở Nhật Bản sẽ tiếp nhận bạn giới thiệu
 • Nếu là du học sinh tại Nhật Bản được tài trợ tư nhân thì phải được trường đại học mà bạn đang theo học ở Nhật Bản lựa chọn

Bên cạnh đó, học bổng Monbukagakusho còn có một số yêu cầu dành cho các đối tượng ứng tuyển:

 • Về quốc tịch: Bạn phải mang quốc tịch của một trong những quốc gia có mối quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Các ứng viên mang nhiều hơn 1 quốc tịch trong đó có Nhật Bản thì phải từ bỏ quốc tịch Nhật Bản nếu muốn ứng tuyển học bổng này.
 • Tuổi tác: từ 18 đến 35 tuổi
 • Học vấn: Đã tốt nghiệp một trường đại học ở Nhật Bản / Năng lực học tập phải ngang bằng hoặc cao hơn so với một ứng viên tốt nghiệp đại học Nhật Bản.

Học bổng quỹ UNU Nhật Bản

Học bổng UNU Nhật Bản là một trong những loại học bổng đi Nhật du học dành cho các học viên mang quốc tịch của các nước đang phát triển nằm trong danh sách OECD DAC. Ngành học của học bổng là ngành Bền vững. Chương trình đào tạo dành cho cấp thạc sĩ.

Mức học bổng nhận được là 120.000 yên/ tháng cho các chi phí sinh hoạt. Thời hạn cấp học bổng tối đa là 24 tháng. Ngoài ra, các học viên nhận học bổng đi Nhật du học này còn được miễn hoàn toàn học phí. Đối với các du học sinh Việt Nam, ngôn ngữ đầu tiên không phải là Tiếng Anh thế nên khi nộp hồ sơ học bổng UNU sẽ phải nộp kèm báo cáo điểm TOEFL hoặc IELTS gốc (lưu ý không chấp nhận bản sao) có thời hạn 2 năm.

Học bổng Aoyama

Đối với các sinh viên muốn du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng thì có thể đăng ký học bổng Aoyama. Học bổng được cấp bởi Tập đoàn Aoyama đang hoạt động trong lĩnh vực y tế điều dưỡng tại Osaka và Hyogo. Tổng giá trị của học bổng có thể lên đến 840 triệu VND bao gồm: miễn phí hoàn toàn học phí, được đỗ tư cách lưu trú vào các trường tiếng Nhật. Mức lương một điều dưỡng ở Nhật Bản nhận được tối thiểu 40 triệu VND.

Học bổng đi Nhật du học Aoyama tài trợ cho chương trình du học có lộ trình như sau: 

 • 1.5 đến 2 năm đầu: Học tại một trường tiếng Nhật
 • 2 năm tiếp theo: Học tại một trường chuyên đào tạo ngành điều dưỡng
 • Làm việc tại các viện điều dưỡng Aoyama 3 năm sau khi đã tốt nghiệp

Điều kiện mà cách ứng viên dự tuyển học bổng đi Nhật du học Aoyama phải đáp ứng gồm:

 • Nữ giới có độ tuổi từ 19 đến 29
 • Đã tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành điều dưỡng/ y/ dược tại các trường trên địa bàn cả nước
 • Với các ứng viên tốt nghiệp THPT phải có điểm trung bình học bạ 3 năm đạt từ 7.5 trở lên 
 • Trình độ tiếng Nhật: tối thiểu N5, ưu tiên N4 trở lên
 • Sức khỏe: không mắc phải các bệnh có khả năng lây nhiễm, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

Ngoài 3 học bổng kể trên còn có nhiều loại học bổng đi Nhật du học khác mà các bạn có thể tham khảo thêm. Vì thế, đừng để vấn đề tài chính trở thành rào cản trên con đường đi đến ước mơ được du học Nhật Bản của bạn. Chúc cho các bạn sẽ có thể xuất sắc giành được một trong số những học bổng du học Nhật!