Tuy nhiên, không phải ai đi du học cũng thu lại được kết quả như mong muốn, vì không chịu nổi áp lực, cô đơn nơi đất khách nên không ít người đã quay về nhà sớm hơn dự định.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là “Có nên đi du học không”, chúng ta được và mất gì khi đi du học? Để tìm ra câu trả lời cho chính bản thân mình, các bạn hãy cùng theo chân Mitaco nhé.

Những khó khăn mà bạn gặp phải khi đi du học

Khi đi du học là chúng ta đi tới một đất nước khác để sinh sống và học tập. Vì vậy việc trải qua nhiều khó khăn là điều không tránh khỏi. Vậy những khó khăn đó là gì?

Du học không có nghĩa là bạn thông thạo tiếng Anh một cách thần tốc

Mọi người thường hay nghĩ rằng sống ở nước ngoài thì sẽ thông thạo ngôn ngữ được như người bản địa. Điều này chỉ đúng khi bạn đã sống ở đó từ lúc mới sinh ra hoặc bạn phải bỏ thời gian, công sức để học hỏi, luyện tập.

Trên thực tế, có rất nhiều người sinh sống ở nước ngoài một thời gian rất dài nhưng họ vẫn không thể nói được như người bản địa. Nhưng một số người thì chỉ cần vài ba tháng là họ đã có giao tiếp rất tốt bằng ngôn ngữ mà nơi họ sinh sống.

Tuy nhiên, có một sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận được là việc sinh sống và học tập ở nước ngoài giúp chúng ta học ngôn ngữ tốt hơn so với ở trong nước.

Du học không hề dễ dàng

Khoan nói về chương trình học tập, việc khó khăn nhất mà bạn phải trải qua khi đi du học là nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè. Bạn phải tự lập, tự sống mà không có sự che chở hay bao bọc của bất cứ ai.

Việc hoà nhập văn hoá chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với người ngoại quốc. Sẽ không có ai điều chỉnh để phù hợp với bạn mà chính bản thân bạn phải điều chỉnh để hoà hợp được với cộng đồng, với mọi người nếu bạn không muốn trở thành kẻ cô độc.

Chi phí du học chưa bao giờ là thấp

Không có gì để “biện minh” cho sự tốn kém khi đi du học. Chi phí cho việc đi du học giao động từ cao… đến rất cao. Rất nhiều quốc gia không cho phép sinh viên nước ngoài đi làm thêm, điều này đồng nghĩa với việc là bạn phải chuẩn bị một khoản tiền để trang trải cho cuộc sống trong thời gian mà bạn du học.

Sẽ không thành vấn đề nếu gia đình bạn thuộc tầng lớp giàu có. Nhưng với những gia đình bình thường, thì đây không chỉ là vấn đề về tiền bạc mà còn về tinh thần của người đi du học lẫn người ở nhà. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ nhé.

Những lợi ích khi đi du học

Khó khăn thì nhiều nhưng lợi ích của việc đi du học cũng rất lớn nhé. Cụ thể những lợi ích chúng ta có được khi đi du học như sau:

Học ngoại ngữ nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn

Bạn sẽ không tài nào thoát khỏi Tiếng Anh được vì đơn giản Tiếng Anh là một phần của cuộc sống. Và ở nước ngoài loại ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi. Nó xuất hiện trên đường phố, trên báo chí, trên tivi và trong chính những giao tiếp xung quanh bạn…

Điều này sẽ hơi khó khăn khi bạn vừa đến nước ngoài, nhưng đồng thời nó cũng là công cụ quan trọng giúp bạn thông thạo Tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần phải tốn một đồng nào miễn là bạn chịu học hỏi, tập trung.

Học cách tự lập, chăm sóc được cho chính mình

Một khi đã sống ở nước ngoài, cho dù là bạn may mắn được sống trong môi trường gia đình. Tuy nhiên, nên nhớ rằng chẳng gia đình nào là bằng gia đình của mình cả, cũng chẳng có ai thương mình như bố mẹ của mình cả.

Chính vì thế, bạn phải thương lấy chính mình, phải học được cách chăm sóc cho bản thân từ những việc như nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, sử dụng phương tiện công cộng, thiết lập tài khoản điện thoại và các dịch vụ khác,.. Có thể đây là những việc bạn chưa từng làm qua khi còn ở trong nước, nhưng hãy cố gắng bởi chính bản thân mình, chắc chắn sau này sẽ thu được quả ngọt.

Có rất nhiều sinh viên nước ngoài sau khi trở về đã rất tự hào về chính bản thân mình. Không chỉ tự hào vì mình đã đi du học mà còn tự hào vì bản thân trưởng thành hơn, tự lập hơn.

Cuộc sống của bạn sẽ sang một trang mới

Một trong những điều quý giá nhất sau khi du học trở về đó chính là “sự thay đổi của chính bản thân bạn”.

Kể từ đó, bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn, thấu đáo hơn trong mọi vấn đề. Bạn sẽ chín chắn hơn trong mọi quyết định. Sẽ không còn thấy bất cứ sự rụt rè, nhút nhát nào trong chính con người của bạn. Và cũng có thể, bạn sẽ trở thành một hình tượng mà những người đi sau muốn hướng đến.

Những hình ảnh, sách báo sẽ giúp bạn tái hiện lại cuộc sống ở nước ngoài. Nhưng những cảm xúc, kỉ niệm sẽ đọng lại sẽ trở thành một phần của cuộc đời bạn, đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường của sau này.

Du học Nhật Bản tại Mitaco

Việc đi du học sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích, có được những bằng cấp mà người khác mơ ước. Từ đó việc chạm tay đến các công việc tốt, lương cao theo sở thích là điều dễ dàng hơn.

Vì vậy nếu bạn đang mong muốn được đi du học Nhật Bản thì bạn hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn chi tiết nhé. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, con đường khó đi nhất là con đường dẫn tới thành công. Du học chưa bao giờ là một điều dễ dàng nhưng cũng không thể phủ nhận sự thành công mà du học mang đến.

Tuy nhiên, không phải ai cũng giống ai, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Chính vì thế, Mitaco hi vọng với những khó khăn và lợi ích mà Mitaco chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời “có nên đi du học”cho chính mình nhé. Chúc các bạn thành công.