Hệ thống giáo dục Nhật Bản vô cùng phát triển

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản luôn được đánh giá cao không chỉ trong khu vực châu Á mà còn trong phạm vi toàn cầu. Tỷ lệ người mù chữ ở Nhật Bản trên thực tế gần như bằng 0. Có đến 72,5% học sinh tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp – vượt trội nhiều quốc gia châu Âu và ngang hàng với Mỹ. Điều này góp phần khẳng định hơn sự quan tâm đầu tư của chính quyền Nhật Bản cho việc phát triển nền giáo dục của nước nhà.

Nhiều trường đại học danh tiếng là các lựa chọn tốt khi đi Nhật du học

Nhật Bản là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng của thế giới, nhiều năm liền có mặt trong Top 100 trường đại học xuất sắc nhất thế giới như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Osaka… Đây cũng là những ngôi trường đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc từng đoạt được giải thưởng Nobel và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức quốc tế.

Do đó, chất lượng của chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Nhật Bản là không thể bàn cãi. Thế nên, nếu có cơ hội để đi Nhật du học và tham gia các khóa học hàng đầu thì các bạn sẽ được mở mang kiến thức và phát triển bản thân toàn diện hơn.

Học bổng đa dạng dành cho các du học sinh

Chính phủ Nhật Bản luôn có những chính sách hấp dẫn để thu hút nhân tài đến từ nhiều nơi trên thế giới. Cụ thể, đối với các học sinh – sinh viên đạt được thành tích nổi bật trong học tập và có mong muốn đi Nhật du học thì có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính thông qua nhiều loại học bổng như: Học bổng MEXT, Học bổng JASSO… và nhiều học bổng khác của từng trường đại học riêng biệt. Những sự hỗ trợ kịp thời và hấp dẫn như vậy đã thành công thu hút sự quan tâm của các du học sinh.

Mở rộng cơ hội việc làm

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo ở Nhật Bản, các du học sinh Việt Nam có thể xin tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản. Với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng khi dân số đang già hóa dần thì nhu cầu tuyển dụng việc làm ở Nhật Bản lại càng tăng. Thế nên bạn sẽ càng có nhiều cơ hội được làm việc và sinh sống tại đây.

Đối với các trường hợp lựa chọn về nước sau khi kết thúc thời gian đi Nhật du học thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các bạn. Với những kiến thức và kinh nghiệm có được trong khoảng thời gian sinh sống tại Nhật chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng. 

Liệu rằng đi Nhật du học có là con đường trải đầy hoa hồng?

Đi Nhật du học đem đến cho các bạn rất nhiều lợi ích. Thế nhưng, liệu rằng có phải mọi thứ đều sẽ thuận lợi và dễ dàng?

  • Khác biệt văn hóa: Văn hóa Nhật Bản và Việt Nam có khá nhiều điểm bất đồng. Thế nên khi mới đến Nhật, các bạn sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn và cần có thời gian để có thể hòa nhập với môi trường sống ở đây. Người Nhật cũng có khá nhiều nguyên tắc buộc bạn phải tuân theo. Vì vậy, những tháng đầu ở Nhật thật sự là một thử thách lớn đối với các bạn.
  • Bất đồng ngôn ngữ: Một cản trở lớn khác khi đi Nhật du học chính là ngôn ngữ. Với những bạn có khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật thì sẽ hạn chế được nhiều rắc rối. Trong khi những trường hợp chưa giỏi Nhật ngữ thì sẽ rất khó khăn trong học tập, làm việc và cả sinh hoạt hằng ngày. 

Mặc dù vẫn có những khó khăn nhất định khi đi Nhật du học nhưng Nhật Bản vẫn được đánh giá là một lựa chọn hàng đầu dành cho các du học sinh. Để có được thời gian du học hiệu quả và thuận lợi thì các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về tiếng Nhật, về văn hóa Nhật Bản và nhiều khía cạnh khác nữa.