Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành thủy sản Nhật Bản chưa? Nếu vẫn chưa thì cùng Mitaco tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về ngành thủy sản Nhật Bản

Ngành thủy sản Nhật Bản đóng vai trò quan trọng đối với người dân Nhật Bản. Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Nhật Bản đẩy mạnh phát triển nghề cá, đặc biệt là đánh bắt cá biển. Nghề cá Nhật Bản hoạt động trên quy mô lớn, bao gồm đánh bắt gần bờ, đánh bắt xa bờ và đánh bắt xa bờ.

Bên cạnh đó, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi biển đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản thế giới. Nhật Bản cũng dẫn đầu thế giới về bảo vệ nguồn lợi hải sản và nhân giống thủy sản từ năm 1951.

Với mục đích nhằm tăng sản lượng và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Các chính sách và hệ thống pháp luật về thủy sản và thương mại thủy hải sản của Nhật Bản cũng được hình thành và thay đổi song song với sự thịnh vượng của đất nước.

Có nên chọn ngành thủy sản Nhật Bản để đi XKLĐ không?

Công việc của ngành thủy sản Nhật Bản

Tham gia phái cử kỹ năng đặc định ngành thủy sản không quá vất vả, sóng gió như ngành xây dựng. Vì đối với lĩnh vực này, môi trường làm việc chủ yếu của nhân viên là làm việc trong nhà máy. Chỉ một số ít đơn hàng hải sản là làm việc ngoài trời.

Khi sang Nhật làm việc theo đơn hàng này, các bạn sẽ được làm những công việc sau:

 • Sơ chế thủy sản, chế biến thủy sản, đóng gói thủy sản.
 • Nuôi trồng thủy sản: Nuôi trồng cá, tôm và thủy hải sản vùng ven biển.
 • Đánh bắt cá (thường rất ít người sang Nhật làm việc trong ngành thủy hải sản sẽ phải làm công việc này).

Có nên chọn ngành thủy sản Nhật Bản để đi XKLĐ không?

Với vị trí được bao bọc bởi biển nên ngành thủy, hải sản của Nhật Bản vô cùng phát triển. Và quan trọng hơn hết là ngành còn sở hữu những điểm nổi bậc sau:

 • Tất cả các thiết bị khi chế biến thủy sản tại Nhật đều sạch sẽ, người lao động sẽ được trang bị quần áo và bảo hộ đầy đủ. Thu nhập cao, lên đến 140 - 165 Yên/tháng.
 • Thêm việc làm, cơ hội tăng thu nhập cho bản thân.
 • Làm việc trong nhà máy, không sợ ảnh hưởng bởi tác nhân thời tiết trong quá trình làm việc, thu nhập cao.
 • 100% đơn hàng chế biến thực phẩm được thực hiện tại nhà máy có công nghệ hiện đại, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.
 • Công việc XKLĐ Nhật Bản này được vận hành theo quy trình cụ thể, không phát sinh nhiều nên người lao động không bị mất sức quá nhiều.
 • Việc tiếp xúc với các phương pháp chế biến thực phẩm tại Nhật Bản giúp nâng cao trình độ tay nghề và kinh nghiệm của người lao động trong nghề.
 • Cơ hội làm việc tạo môi trường tốt.
 • Cơ hội được hỗ trợ việc làm sau khi trở về Việt Nam.

Mức lương của ngành thủy sản Nhật Bản là bao nhiêu?

Những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều. Trong các công ty phải đưa đi làm việc ngành thủy sản Nhật Bản luôn là đơn hàng cần tuyển nhiều lao động nhất, đặc biệt là các đơn hàng chế biến thủy sản.

Hiện tại mức lương của ngành đã chạm đến ngưỡng gần 150.000 Yên/tháng, tương đương 32 triệu đồng/tháng cho người lao động. Một số công ty trả lương cho công nhân lành nghề có bằng kỹ sư và kỹ thuật viên lên tới 20.000 đến 22.000 yên mỗi tháng. Một mức lương thực sự cao so với các ngành nghề khác và việc làm lao động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ hấp dẫn luôn là yếu tố hấp dẫn trong ngành này. Ngoài ra, Nhật Bản được bao bọc bởi biển nên ngành thủy hải sản ở đây vô cùng phát triển, các nhà máy chế biến và nuôi trồng quanh năm nên việc làm thêm rất nhiều.

Điều kiện tham gia ngành thủy sản Nhật Bản

Để tham gia đơn hàng này bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nam/Nữ, tuổi từ 24-35.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản.
 • Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành chế biến thủy sản.
 • Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, trình độ tiếng Nhật càng tốt lương sẽ càng cao.
 • Chăm chỉ, siêng năng và chịu được áp lực công việc.

Nhìn chung ngành thủy sản Nhật Bản là ngành có tốc độ phát triển nhanh chóng và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động. Vì vậy Mitaco hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành từ đó có hướng đi đúng đắn.