Hãy cùng Mitaco tìm hiểu xem cơ hội sang Nhật làm việc có rộng mở như lời đồn không nhé!

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản dựa trên nhu cầu về nguồn nhân lực

Già hóa dân số

Tính đến thời điểm hiện tại thì Nhật Bản đang là quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất. Số lượng người lớn tuổi ở đây tăng cao qua từng năm, nhưng ngược lại tỷ lệ người trẻ, người trong độ tuổi lao động thấp đi. Chính vì vậy để giải quyết tình trạng trên mà Nhật Bản đã mở rộng thị trường lao động sang nước ngoài.

Thiếu hụt nguồn nhân lực

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực ở mức đáng báo động. Một số ngành nghề như xây dựng, sơn, chăm sóc người cao tuổi, cắt tỉa cây xanh,... Chính phủ Nhật đã ra thông tin thu hút lên đến 500.000 lao động nước ngoài từ nay đến năm 2025.

Đây được xem là cơ hội tốt cho người lao động Việt có mong muốn được sang Nhật làm việc. Dự kiến mức lao động sẽ tăng lên hằng năm. Nhằm kích cầu Chính phủ Nhật đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người lao động nước ngoài.

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản với những ngành lương hấp dẫn

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản - Ngành xây dựng

Ngành xây dựng tại Nhật khá đa dạng với nhiều công việc khác nhau, và có đến khoảng 60% đơn hàng đi Nhật hiện nay thuộc về đơn hàng xây dựng. Không chỉ sở hữu mức lương cao mà ngành nghề này sẽ mang đến cho người lao động nhiều kinh nghiệm, khả năng nâng cao tay nghề cao cũng như học tập được nhiều kỹ thuật tiên tiến tại Nhật.

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản nào tốt cho người lao động Việt?

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản - Ngành sơn kim loại

Sơn kim loại một trong những đơn hàng thuộc ngành cơ khí, nhưng công việc lại không quá vất vả và kèm theo đó là mức lương vô cùng cao. Chính điều đó đã thu hút khá nhiều người lao động tham gia ứng tuyển.

Đặc thù công việc chủ yếu của làm ngành sơn là sử dụng máy móc để phun sơn kim loại cho các linh kiện, thiết bị máy móc,... Môi trường làm việc ở trong nhà xưởng nên không phải lo lắng sẽ chịu ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa…

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản - Ngành sản xuất khay đựng thực phẩm

Đối với đơn hàng sản xuất khay đựng dùng trong thực phẩm bạn sẽ được trả một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung khi tham gia làm việc tại Nhật Bản có thể tương đương của kỹ sư, ngoại trừ các ngành trọng điểm như: xây dựng, cơ khí hay những đơn hàng đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề. Mức lương dao động từ 14 đến 17 man/tháng chưa tính tăng ca.

Trong quá trình làm việc bạn sẽ tiếp xúc với những công nghệ hiện đại của thế giới, nâng cao khả năng tiếng Nhật, sau khi về nước cơ hội nghề nghiệp của các bạn cũng rất tốt. Đơn hàng sản xuất khay đựng dùng trong thực phẩm được đánh giá là đơn hàng khá tốt, nhất là những lao động có mong muốn làm việc trong xưởng.

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản - Ngành hộ lý

Mức lương cơ bản của người lao động làm hộ lý tại Nhật Bản sẽ dao động trung bình từ 140.000 đến 160.000 Yên mỗi tháng tương đương 28 - 32 triệu đồng tiền Việt Nam. Bên cạnh đó người lao động còn có thể tăng thêm thu nhập nhờ tiền làm thêm hoặc tăng ca. Mức phụ cấp dành cho người lao động sẽ phụ thuộc vào thành tích và thời gian làm việc của bạn. Đáng giá theo khía cạnh bao quát thì mức lương của ngành hộ lý cao hơn những ngành nghề khác.

Còn nói về độ vất vả thì các bạn nên hiểu công việc nào cũng có mức độ vất vả khác nhau, chỉ khác ở mức nhiều hay ít mà thôi. Ngành hộ lý so với ngành khác thì mức độ vất vả ít hơn nhưng bù lại đòi hỏi người lao động  phải cần cù và chịu khó.

Nhìn chung cơ hội việc làm tại Nhật Bản khá rộng mở đối với người lao động Việt Nam, với nhiều ngành nghề đa dạng bạn có thể chọn đơn hàng phù hợp với  khả năng của mình. Nếu bạn có mong muốn tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản, hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!