Hiện nay, ngành ngôn ngữ Nhật đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Trong bối cảnh mối quan hệ Việt – Nhật ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ, sở hữu nền tảng tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tương đối cao.

Tổng quan ngành ngôn ngữ Nhật

Khi học ngôn ngữ Nhật, các bạn sẽ được đào tạo về ngữ pháp, từ vựng, phát âm và rèn luyện khả năng thực hành tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bạn sẽ học và tìm hiểu về xã hội, kinh tế, văn hóa, con người Nhật Bản.

Đây là ngành học cho phép các bạn nghiên cứu chuyên sâu, phân tích ngôn ngữ Nhật ở nhiều góc độ khác nhau. Từ đó giúp bạn vận dụng vào giao tiếp, đời sống hằng ngày và một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ, thương mại. Hiện tại, tiếng Nhật là ngôn ngữ rất được ưa chuộng tại Châu Á, tại Việt Nam có đến 30% học sinh, sinh viên muốn tìm hiểu về ngôn ngữ này. 

Lợi ích khi lựa chọn ngành ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật được đánh giá là ngôn ngữ hình tượng, tương đối khó khi học. Tuy nhiên, khi bạn thực sự có niềm đam mê và sự kiên trì, tiếng Nhật sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tuyệt vời.

Học tiếng Nhật để làm việc

Hiện nay, có rất nhiều người lao động, kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh,.. xuất khẩu lao động sang Nhật theo nhiều diện khác nhau. Đặc biệt, trình độ tiếng Nhật càng cao, cơ hội việc làm càng lớn.

Học tiếng Nhật để du học

Bạn là người có lòng si mê với đất nước Nhật Bản? Bạn mong muốn học tập tại môi trường chuyên nghiệp và năng động này? Để con đường ấy trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, bạn phải biết sử dụng tiếng Nhật. Điều đó sẽ giúp bạn có khả năng giao tiếp tốt, tránh sự bỡ ngỡ nên đất khách quê người. Bên cạnh đó, việc học tiếng Nhật tốt giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một số việc làm tại Nhật Bản.

Tìm hiểu văn hóa lâu đời của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa lâu đời với như trà đạo, võ đạo, trang phục Kimono, rượu Sake, văn hóa giao tiếp,… Khi bạn học ngành ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ có hội tìm hiểu tất cả những tinh hoa của Nhật. Điều đó sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm những điều tốt đẹp và nâng cao sự hiểu biết của bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành ngôn ngữ Nhật

Tại Châu Á, Nhật Bản là một trong những nước phát triển về mọi mặt cả kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội và giáo dục. Ở Việt Nam, Nhật Bản là nước có vốn ODA lớn nhất hiện nay, có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đặt các trụ sở, nhà máy tại đây. 

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam ngày càng nhiều. Hơn thế, mỗi năm đều có số lượng lao động, học sinh, sinh viên,…sang Nhật để học tập và làm việc. Đó cũng chính là lý do mà ngành ngôn ngữ Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn.

Biên dịch, phiên dịch

Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hay các công ty Việt liên doanh Nhật Bản luôn cần một số lượng lớn biên dịch, phiên dịch tiếng Nhật. Khi bạn đạt trình độ tiếng Nhật N3 trở lại, cơ hội việc làm của bạn sẽ trở nên mở rộng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thành thạo ngôn ngữ chuyên ngành mà doanh nghiệp yêu cầu thì mới có cơ hội trúng tuyển. 

Giáo viên dạy tiếng Nhật

Để đáp ứng nhu cầu theo học tiếng Nhật ngày càng cao, các trường học, công ty, trung tâm đào tạo Nhật ngữ luôn tuyển chọn số lượng lớn giáo viên dạy tiếng Nhật. Đối với vị trí này, người học cần có kỹ năng sư phạm và trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3.

Nhân viên tại các công ty XKLĐ Nhật Bản

Các bạn có thể lao động tại thị trường Nhật Bản theo nhiều diện khác nhau như kỹ sư, thực tập sinh, kỹ thuật viên,… Tùy vào yêu cầu và nhu cầu, các bạn có thể làm việc cố định tại Nhật Bản hoặc cố định tại Việt Nam, cũng có thể di chuyển qua lại cả 2 nước. 

Nhân viên các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc liên doanh Việt – Nhật

Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trị khác nhau tùy vào nhu cầu tuyển dụng của ty. Đừng lo, nếu bạn thực sự thành thạo ngôn ngữ này, cơ hội việc làm của bạn không bao giờ khép lại. Trong bối cảnh mối quan hệ Việt – Nhật đang phát triển mạnh mẽ, bạn hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp tại quê hương của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số công việc khác như Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, phát thanh viên, nhân viên nhà hàng, khách sạn Nhật Bản,…

Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm các công ty, trung tâm đào tạo Nhật ngữ uy tín, chất lượng để trau dồi khả năng sử dụng tiếng Nhật. Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây là đơn vị uy tín mà các bạn có thể lựa chọn để nâng cao trình độ tiếng Nhật.