Mức lương cơ bản khi chọn đi xklđ Nhật Bản

Có được tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Để biết mức lương cơ bản khi sang Nhật làm việc, bạn phải hiểu “Mức lương cơ bản của phái cử thực tập sinh kỹ năng là bao nhiêu?”. Đây là cơ sở để tính mức lương và mức lương hàng tháng mà thực tập sinh sẽ nhận được khi làm việc tại công ty đó. Lưu ý, lương cơ bản không bao gồm: tăng ca, làm thêm, thưởng và các khoản bổ sung khác.

Tại Nhật Bản, lương cơ bản của thực tập sinh được tính theo giờ làm việc, khoảng 821 – 1200 Yên/giờ, 8 tiếng/ngày và 40 – 44 giờ/tuần. Như vậy, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản hay đi lao động Nhật Bản dao động từ 15-25 man/tháng (khoảng 30-50 triệu đồng/tháng).

Có được tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Có được tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trên thực tế, mức lương ước tính mà công ty môi giới công bố trước khi người lao động đến phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi doanh nghiệp nhận và ký hợp đồng.

Việc tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy theo chế độ của từng công ty, tùy vào chất lượng nhân viên mà doanh nghiệp xem xét tăng lương tại Nhật hay không.

Các khoản phí sinh hoạt tại Nhật

Thuế là số tiền mà bạn cần phải trả hàng tháng và được trừ trực tiếp vào lương cơ bản của thực tập sinh. Mức thuế tùy thuộc vào từng ngành nghề sẽ khác nhau.

Tiếp đó khi sang Nhật kiếm tiền, bạn sẽ tham gia một số loại bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế,… khoảng 1,5 – 2 người/tháng (khoảng 3 – 4 triệu đồng). Lưu ý, tiền bảo hiểm hưu trí hay còn gọi là tiền Nenkin sẽ được thu hồi sau 3 năm du học sinh từ Nhật về nước khoảng 60-80 triệu đồng. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền bạn trả cho bảo hiểm hưu trí.

Bên cạnh đó, tiền thuê nhà, điện nước gas cao hay thấp phụ thuộc vào nơi làm việc của thực tập sinh. Các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa,… sẽ có giá thuê nhà khoảng 2-3 man/tháng.

Còn các thành phố nhỏ hơn như Gifu, Fukuoka, Chiba… thì giá thuê khoảng 1-1,5 man/tháng. Một số đơn hàng còn có giá thuê chỉ 5.000 yên/tháng (khoảng 1 triệu đồng). Nó rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê ở Hà Nội.

Chi phí này phụ thuộc vào sinh hoạt phí ở Nhật Bản của từng TTS và nơi TTS làm việc. Các thành phố nhỏ sẽ có chi phí thấp hơn các thành phố lớn và mỗi bạn sẽ có một chế độ ăn uống khác nhau. Tiền ăn thường trả khoảng 2-3 man/tháng (khoảng 4-6tr/tháng). Để tiết kiệm chi phí này, nhiều bạn đã chọn cách tự nấu ăn mang đi làm, mua đồ giảm giá cuối ngày, săn hàng giảm giá,…

Lý do có sự chênh lệch về mức lương?

Chính vì sự chênh lệch về mức lương dẫn theo đó mức tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng thay đổi theo.

Mặc dù pháp luật đòi hỏi sự bình đẳng như đã nói ở trên nhưng luật pháp luôn có kẽ hở nên ở Nhật Bản vẫn tồn tại sự phân biệt về mặt pháp lý giữa người nước ngoài và người Nhật. Một số công ty sử dụng cách giải thích với lao động nước ngoài rằng “do tiếng Nhật kém nên mức lương thực lĩnh ở Nhật Bản sẽ tầm này”.

Ngoài ra, nhiều công ty giải thích rằng họ không phân biệt quốc tịch mà chỉ căn cứ vào khả năng làm việc và thâm niên để trả lương. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có sự chênh lệch giữa mức lương của người Nhật và người nước ngoài. Trong nhiều trường hợp, mặc dù lương cơ bản giống nhau nhưng các phần khác như phụ cấp, bảo hiểm sẽ có sự phân biệt rõ ràng.

Người lao động phải đóng mức thuế bao nhiêu?

Tất cả những người có thu nhập tại Nhật Bản đều phải nộp thuế thu nhập và sẽ được trừ thẳng vào tiền lương hàng tháng. Trường hợp tổng số thuế thu nhập đã khấu trừ từ tiền lương hàng tháng lớn hơn số thuế thu nhập phải nộp của năm đó thì được hoàn vào cuối năm.

Bên cạnh đó còn có thuế cư trú sẽ được tính dựa trên tổng thu nhập trong năm của thực tập sinh. Đối với thực tập sinh sang Nhật Bản thực tập kỹ năng vào các tháng cuối năm thì thuế cư trú của các tháng trong năm đó sẽ được nộp vào tháng 6 năm sau. Số thuế cư trú nộp trong năm được quyết định vào tháng 6 hàng năm và chia thành 12 đợt đóng.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có được tăng thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Từ đó nắm rõ những thông tin liên quan đến chương trình xuất khẩu Nhật Bản để chọn cho mình con đường phù hợp.