Vậy là một nước được đánh giá là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại Việt Nam thì hiện nay có khoảng bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật? Bạn đã bao giờ tò mò về vấn đề này chưa? Nếu có thì hãy cùng Mitaco khám phá dưới đây nhé.

Có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản?

Theo thống kê của bộ tư pháp Nhật bản thì từ giữa năm 2020 có khoảng 420.415 người mang Quốc Tịch Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên đến đầu năm 2022 con số này đã lên đến 448.000 người. Trong đó có khoảng 56.7% là nam và nữ giới chiếm khoảng 43.3%.

Có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản?

Theo thống kê từ tháng 6/2020 thì tỉnh Aichi là nơi hiện có số người Việt sinh sống nhiều nhất với hơn 41.600 người. Con số này gây ra khá nhiều kinh ngạc vì chỉ từ tháng 6/2019 vị trí dẫn đầu này vẫn đang thuộc về Tokyo.

Tiếp theo sau Aichi là đến Tokyo là 36.092 người và Osaka là 35.955 người. Đây là 2 thành phố lớn thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đến nay học tập và sinh sống. Và dưới đây là Top 10 tỉnh tại Nhật Bản có số người Việt Nam tập trung đông nhất:

  • Aichi - 41.655 người.
  • Tokyo - 36.092 người.
  • Osaka - 35.955 người.
  • Saitama - 28.807 người.
  • Kanagawa - 25.890 người.
  • Hyogo - 22.314 người.
  • Chiba - 22.296 người.
  • Fukuoka - 18.047 người.
  • Hiroshima - 13.433 người.
  • Shizuoka - 12.858 người.

Top 3 tỉnh thành tại Nhật có ít người Việt Nam sinh sống nhất là: Akita 830 người,  Kochi 1.160 người và Wakayama 1.172 người.

Những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật chủ yếu là các bạn trẻ từ 19 đến 35 tuổi và lưu trú theo nhiều diện Visa khác nhau như thực tập sinh kỹ năng, du học sinh, visa vĩnh trú, visa làm việc, visa kỹ sư, visa kỹ thuật viên, visa công vụ, visa thăm thân…

Ngoài ra thêm một thực trạng nữa là hiện nay cũng có khá nhiều những người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật, con số này chưa thống kê hết. Tuy nhiên những người này từng sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng hay du học sinh sau đó trốn ra ngoài.

Có bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản?

Hiện nay có hơn 51.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tập tại Nhật Bản. Là cộng đồng du học sinh lớn thứ 2 tại đây. Các bạn hầu hết đang theo đuổi mục tiêu học tiếng Nhật và sau đó chuyển tiếp sang các chương trình chuyên môn theo nguyện vọng.

Tuy nhiên cũng có phần đông các du học sinh thừa nhận rằng các bạn sang Nhật du học đều mang trong mình mong muốn vừa học vừa làm. Việc làm thêm sẽ đảm bảo tài chính cho các bạn tiếp tục phấn đấu học cao hơn cũng như có chút ít kinh tế để phụ giúp gia đình.

Dự tính con số các bạn du học sinh qua Nhật Bản du học sẽ ngày càng cao trong những năm tới. Đặc biệt là sau khi kết thúc thời gian dài ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid 19.

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Theo số liệu của Cục Quản Lý lao động nước ngoài - Bộ LĐTB&XH Công bố vào năm 2019 đã có 104.615 người lao động đi xuất cảnh làm việc tại nước ngoài. Trong đó thị trường Nhật Bản chiếm đến 53.610 lao động. Con số này đã tăng đến 21.87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Qua đó chúng ta thấy thị trường XKLĐ Nhật Bản tại nước ta đang đứng đầu về só lượng lao động lựa chọn. Tuy nhiên 2 năm 2020 và 2021 do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp và kéo dài nên xu hướng đi Nhật đã giảm xuống đáng kể.

Từ đầu năm 2022 khi mọi việc diễn ra thuận lợi hơn, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các Công Ty, Xí Nghiệp Nhật Bản đã tăng lên rất nhiều do tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

Các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cùng thủ tục xuất cảnh được nới lỏng hơn, đồng nghĩa với đó thời gian xuất cảnh sẽ được đẩy lên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Vì vậy đây cũng là thời điểm Vàng để người lao động lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản.

Ngoài ra ngoài Visa thực tập sinh kỹ năng thì loại hình Visa Kỹ Năng Đặc Định cũng đang được triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Đây là tín hiệu vô cùng đánh mừng để đánh dấu sự khởi sắc của thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2022 và trong tương lai gần.

Có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản?

Vậy bạn đang muốn đi Nhật Bản làm việc? Bạn đang tìm cho mình đơn hàng phù hợp? Vậy thì đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn và lựa chọn cho mình đơn hàng tốt nhất nhé. Hàng trăm đơn hàng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau đang chờ bạn, hãy cùng bắt đầu chặng đường mới cùng đất nước Nhật Bản tuyệt vời các bạn trẻ nhé.