Để mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân, các học sinh – sinh viên Việt Nam đã lựa chọn du học Nhật Bản. Với các chương trình đào tạo tiên tiến, hệ thống giáo dục chất lượng và hiện đại, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất. Dưới đây là những hình thức du học Nhật Bản hiện có:

Du học Nhật Bản tự túc

Du học tự túc là phổ biến nhất trong các hình thức du học Nhật Bản. Tự túc tức là bạn sẽ phải tự lo tất cả các chi phí cần thiết bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập tại đây. Hình thức này sẽ đem lại những ưu điểm và nhược điểm nhất định:

  • Ưu điểm: Thời gian hoàn thành thủ tục du học không quá lâu. Bạn được tự do trong việc lựa chọn chương trình đào tạo và trường học sao cho phù hợp với bản thân. Đây là cơ hội trải nghiệm tốt cho nhiều bạn trẻ muốn trau dồi vốn sống, xây dựng lối sống tự lập.
  • Nhược điểm: Chi phí để đi du học Nhật Bản theo hình thức này thường khá cao. Do đó học viên cần phải cân nhắc thật kỹ về tình hình tài chính trước khi lựa chọn hình thức du học này.

Cách đăng ký du học Nhật Bản tự túc

Bạn có thể tự làm hồ sơ và các thủ tục khác để du học Nhật Bản theo hình thức này. Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tuy nhiên, cũng có khá nhiều rủi ro như trượt visa, trượt COE… Hoặc bạn có thể tìm đến các trung tâm uy tín có kinh nghiệm du học Nhật Bản để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời và đáng tin cậy.

Yêu cầu đối với các học viên

  • Độ tuổi: 18 – 30 tuổi
  • Học vấn: tối thiểu là đã hoàn thành chương trình THPT
  • Điều kiện tiếng Nhật: tối thiểu cấp độ N5
  • Vượt qua vòng tuyển chọn do các cơ sở giáo dục Nhật Bản tổ chức
  • Người bảo lãnh học viên phải có công việc ổn định, tài chính đủ để cung cấp các chi phí cho học viên trong thời gian ở Nhật.

Du học Nhật Bản thông qua học bổng được cấp bởi chính phủ Nhật

Hình thức du học Nhật Bản này có yêu cầu khá cao về trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức và năng lực tiếng Nhật của các học viên. Ngoài ra, người nộp đơn xin học bổng cũng phải chọn trường theo đúng khả năng và phải vượt qua các vòng phỏng vấn khắt khe. Do đó, các bạn nên tìm kiếm những người đi trước, đã có kinh nghiệm du học Nhật Bản để xin ý kiến tham khảo.

Có 6 loại học bổng mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho các du học sinh. Loại học bổng đề cập ở đây là “Học bổng nghiên cứu sinh’’. Số tiền được cấp mỗi tháng dao động từ 143.000 đến 145.000 yên (mức học bổng sẽ thay đổi theo năm). Du học sinh được miễn hoàn toàn học phí, phí kiểm tra, tiền nhập học và vé máy bay 2 chiều. 

Du học Nhật Bản bằng cách trao đổi sinh viên giữa hai trường

Đây là kiểu được cử đi du học cách tính học phần giữa hai trường trong nhiều trường hợp là tương đương với nhau trong suốt thời gian diễn ra khóa học. Trước khi quyết định đi du học Nhật Bản theo hình thức này, bạn nên tìm hiểu chi tiết những thông tin về chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường.

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Bạn muốn được trải nghiệm và khám phá nền văn hóa Nhật Bản thì đây là một hình thức du học đáng được cân nhắc. Hiện nay rất nhiều trường học ở Nhật Bản đã mở ra các khóa học ngắn hạn liên tục trong năm để tạo điều kiện cho các học viên chỉ có thể học tập tại Nhật một thời gian ngắn. Tùy theo trình độ của bản thân thì bạn có thể lựa chọn bậc học phù hợp. Chương trình du học này không hướng đến mục đích cấp chứng chỉ hoặc cấp bằng.

Bạn đang tìm kiếm nơi tư vấn du học Nhật Bản?

Hiện nay du học Nhật Bản ngày càng được giới trẻ Việt Nam hưởng ứng, cùng với đó nhu cầu tư vấn cũng gia tăng theo. Việc lựa chọn một nơi hỗ trợ nhiệt tình, đáng tin cậy là rất cần thiết. Do đó, hãy liên hệ với Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây – công ty hợp tác phát triển với Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực để được tư vấn rõ hơn về các hình thức du học Nhật Bản.