Chuyển việc tại Nhật có cần đổi visa không?

Nếu người lao động đang làm việc tại Nhật Bản nhưng vì một số lý do cá nhân, định hướng phát triển của bản thân mà cần phải chuyển việc thì họ có cần quan tâm đến việc chuyển đổi visa luôn không? Câu trả lời cho thắc mắc “Chuyển việc tại Nhật có cần đổi visa không?” là có hoặc không tùy vào ngành nghề mà người lao động đang làm và ngành nghề muốn chuyển qua.

Chuyển việc cùng ngành nghề tại Nhật có cần đổi visa không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động nước ngoài có thể chuyển việc sang công ty mới với cùng ngành nghề mà không cần đổi visa. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo rằng công việc mới của bạn vẫn nằm trong phạm vi ngành nghề đã được đăng ký trong visa của họ.

Chuyển việc tại Nhật có cần đổi visa không?

Mặc dù không chuyển visa nhưng người lao động cần thực hiện một số thủ tục chuyển việc ở Nhật cũng như các thủ tục gia hạn visa Nhật Bản để tiếp tục được phép cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản. Thủ tục gia hạn visa giúp các cơ quan quản lý nhập cư dễ dàng trong việc kiểm soát tình trạng của người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Chuyển việc khác ngành tại Nhật có cần đổi visa không? 

Theo quy định, người lao động nước ngoài ở Nhật Bản chỉ được phép làm việc trong phạm vi ngành nghề đã được đăng ký trong visa của họ. Do đó, nếu người lao động nước ngoài ở Nhật chuyển việc sang công ty mới với ngành nghề khác, thì họ cần đổi visa sang loại visa phù hợp với ngành nghề mới.

Để chuyển đổi visa ở Nhật Bản, người lao động nước ngoài cần nộp hồ sơ xin cấp visa mới cho cơ quan quản lý nhập cư tại địa phương họ đang sinh sống. Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp visa mới thường là khoảng 1 tháng. Nếu hồ sơ xin cấp visa mới của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa mới. Visa mới sẽ có thời hạn lưu trú mới và ngành nghề mới.

Tại sao đổi việc khác ngành thì cần phải đổi visa?

Sau khi tìm hiểu xem chuyển việc tại Nhật có cần đổi visa không, trung tâm tư vấn du học Mitaco và bạn đọc sẽ tìm hiểu xem tại sao người lao động nước ngoài cần đổi visa khi chuyển việc khác ngành nhé!

Trước hết, visa là một loại giấy phép cho phép người nước ngoài được phép nhập cảnh, cư trú và làm việc tại một quốc gia. Visa được cấp cho từng loại mục đích cụ thể, chẳng hạn như du lịch, học tập, lao động,... Mỗi loại visa đều có các điều kiện và yêu cầu khác nhau.

Trong trường hợp của visa lao động, visa được cấp cho người nước ngoài để làm việc tại Nhật Bản. Visa lao động được cấp cho từng ngành nghề cụ thể. Điều này là do mỗi ngành nghề có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,...

Do đó, nếu người lao động nước ngoài chuyển việc sang công ty mới với ngành nghề khác, thì họ cần đổi visa sang loại visa phù hợp với ngành nghề mới. Điều này là để đảm bảo rằng người lao động đáp ứng các điều kiện để được phép làm việc trong ngành nghề mới.

Thủ tục đổi visa khi chuyển việc ở Nhật

Thủ tục đổi visa khi chuyển việc ở Nhật khác ngành được quy định theo trình tự đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên, trong quá trình đổi visa chắc hẳn sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề thắc mắc. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ quy trình thủ đổi visa chuyển việc trước khi thực hiện:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin đổi visa khi chuyển việc ở Nhật bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận thôi việc của công ty cũ.
  • Hợp đồng lao động của công ty mới.
  • Giấy giới thiệu của công ty mới.
  • Ảnh thẻ.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe.
  • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mới.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin đổi visa khi chuyển việc ở Nhật được nộp tại Cơ Quan Quản Lý Nhập Cư tại địa phương bạn đang sinh sống. Người lao động có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan quản lý hoặc gửi qua đường bưu điện. Họ cần nộp hồ sơ xin đổi visa trong vòng 14 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc mới. Nếu nộp hồ sơ sau thời hạn này, họ có thể bị phạt.

Bước 3. Chờ xử lý và xem xét hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ xin đổi visa khi chuyển việc ở Nhật thường là khoảng 1 tháng.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ xin đổi visa của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa mới.

Lao động nước ngoài chuyển việc ở Nhật có khó không?

Để được đổi visa chuyển nghề khác ngành ở Nhật Bản, người lao động nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Công việc mới của người lao động phải nằm trong danh mục ngành nghề được phép cấp visa lao động tại Nhật Bản. Người lao động có thể tìm hiểu danh mục này trên trang web của Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản.
  • Người lao động cần đảm bảo rằng bạn đáp ứng các điều kiện để được cấp visa lao động cho ngành nghề mới. Các điều kiện này bao gồm: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ tiếng Nhật.

Tóm lại, vấn đề chuyển việc tại Nhật có cần đổi visa không sẽ phụ thuộc vào ngành nghề làm việc của người lao động. Chuyển việc tại Nhật là một quyết định quan trọng, vì vậy người lao động cần tìm hiểu kỹ các quy định trước khi quyết định. Theo dõi Mitaco để cập nhật những tin tức mới nhất về Nhật Bản và các cơ hội làm việc học tập tại Nhật.