Tổng quan về thị thực Nhật Bản

Tùy theo mục đích lưu trú tại Nhật Bản mà người được cấp visa sẽ xin thay đổi tư cách lưu trú. Thường có 3 trường hợp:

  • Sau khi du học Nhật Bản, học sinh muốn ở lại Nhật Bản làm việc trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, bạn sẽ chuyển từ visa du học sang visa lao động và cần có xác nhận của công ty đang làm việc.
  • Người đang có visa lao động muốn chuyển sang visa định cư do kết hôn với người Nhật. Lúc này sẽ chuyển sang visa gia đình, visa định cư lâu dài tại Nhật Bản. Với loại visa này, bạn sẽ làm các thủ tục giấy tờ để xác nhận và chuyển đổi visa.
  • Nếu bạn đang thuộc dạng visa du học nhưng muốn đổi sang visa kỹ sư thì cần nhận xác nhận của công ty xin việc.

Chuyển đổi visa ở Nhật có khó không?

Còn chuyển đổi visa ở Nhật thì bạn sẽ được ở lại Nhật lâu hơn. Đặc biệt với hồ sơ chuyển đổi visa du học sang làm việc, bạn sẽ có được một công việc tốt, có thể làm việc lâu dài và xin định cư lâu dài. Một số loại visa cho phép người lao động bảo lãnh người thân và gia đình sang Nhật sinh sống.

Các loại visa phổ biến và thủ tục chuyển đổi visa Nhật Bản

Visa du lịch tự túc

Nhật Bản là một trong những quốc gia được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, chào đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm, Visa du lịch Nhật Bản dành cho những người muốn vào Nhật Bản với mục đích du lịch, giải trí hoặc các mục đích ngắn hạn khác, nhưng không được trả lương.

Với visa du lịch tự túc, bạn chỉ được nhập cảnh 1 lần với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày và thời hạn tối đa là 90 ngày. Nếu muốn nhập cảnh lại lần sau, bạn cần phải xin visa mới hoàn toàn..

Thị thực kinh doanh

Visa công tác cũng được xếp vào loại visa du lịch Nhật Bản do có cùng thời hạn và thời hiệu. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh rõ mục đích chính của mình từ đó tạo sự tin tưởng với đại sứ quán Nhật Bản.

Visa thăm thân

Visa thăm thân Nhật Bản được hiểu đơn giản là visa có thời gian ngắn, chỉ được cấp cho người trong 1 gia đình có quan hệ huyết thống cụ thể. Với visa thăm thân, bạn sẽ được nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Visa thăm thân sẽ có thời hạn từ 3 tháng đến 5 năm.

Chuyển đổi visa Nhật Bản có khó không?

Thông thường, việc chuyển đổi visa ở Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn khi visa cũ gần hết hạn. Thủ tục chuyển đổi visa Nhật Bản rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ để xin giấy phép, xin chuyển đổi visa, nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương và chờ xét duyệt cấp visa mới.

Về hồ sơ chuyển đổi visa cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm bản giới thiệu của công ty hoặc cơ sở mới về công việc bạn sẽ làm sau khi chuyển đổi visa để chứng minh bạn muốn xin chuyển đổi visa để làm gì.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì cần kiểm tra hoặc xác nhận, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi thông báo để bạn nộp bổ sung các giấy tờ mà họ yêu cầu. Nếu không, hồ sơ gia hạn visa thăm thân chỉ cần hoàn thiện các giấy tờ trên là sẽ được xem xét và trả kết quả trong vòng 2 tuần đến 1 tháng.

Thủ tục chuyển đổi visa tại Nhật Bản

Điều kiện chuyển đổi visa Nhật Bản

Điều kiện để xin chuyển đổi visa Nhật Bản là visa của bạn chưa hết hạn và phải còn hạn từ 1 tháng trở lên. Cần đáp ứng các điều kiện để xin chuyển đổi visa tại Nhật Bản và có các giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ, chi phí

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: hộ chiếu, thẻ cư trú, đơn xin chuyển đổi visa, lý do xin chuyển visa, giấy giới thiệu của công ty, bản sao của hợp đồng, bằng tốt nghiệp. Lệ phí khác nhau tùy thuộc vào loại thị thực.

Nơi nộp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ xin chuyển đổi visa, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Chuyển đổi visa ở Nhật không quá khó, chỉ cần quá trình sống trước đó bạn đáp ứng đủ các điều kiện đã đặt ra và tuyệt đối không vi phạm những điều mà chính phủ cấm thì hoàn toàn có thể chuyển đổi.