Chương trình kỹ sư Nhật Bản là chương trình XKLĐ chất lượng cao dành cho các lao động có chuyên môn. Hiện nay đi Nhật theo diện kỹ sư đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người lao động Việt Nam có bằng cấp và tay nghề. Vì với diện Kỹ Sư bạn không chỉ có mức lương cao mà còn nhận được nhiều quyền lợi, đãi ngộ như Lao động Nhật Bản còn được xin visa vĩnh trú, bảo lãnh người thân sang Nhật để sinh sống và làm việc…

Vậy cụ thể điều kiện, chi phí và quy trình của chương trình phái cử kỹ sư Nhật bản như thế nào? Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu đúng về chương trình kỹ sư Nhật Bản

Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho các lao động đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, senmon tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Tùy vào ngành nghề bạn theo học và bằng cấp cụ thể mà bạn sẽ được tuyển chọn vào các Công Ty Nhật Bản theo hợp đồng ký kết cụ thể.

Chương trình kỹ sư Nhật Bản được ra đời để giải quyết bài toán thiếu nhân lực trầm trọng ở trình độ cao tại đây. Nếu như trước đây chương trình thực tập sinh được ra đời để cân bằng lao động tại Nhật thì chương trình Kỹ sư được ra đời với mục đích cân bằng giữa lao động phổ thông và lao động trình độ cao.

Cụ thể các nhóm nghề chính của chương trình kỹ sư được tuyển dụng như: Nhóm ngành Kỹ sư Xây dựng, Nhóm ngành Cơ khí – Chế tạo máy, Nhóm ngành Điện tử – Điện lạnh, Nhóm ngành Công nghệ thông tin, Nhóm ngành nông nghiệp – Chế biến thực phẩm – Chế biến thủy sản…Giúp các bạn trẻ có bằng cấp, có chuyên môn và tay nghề có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật với mức lương cao hơn.

Điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Để tham gia chương trình phái cử kỹ sư Nhật Bản bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

 • Bằng cấp tối thiểu là cao đẳng chính quy trở lên. Đặc biệt nếu bạn tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật sẽ có nhiều cơ hội để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản hơn.
 • Độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi và tính theo tháng nhé.
 • Không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh và nhập cảnh tại Nhật.
 • Sức khỏe tốt không bị các bệnh lây nhiễm như HIV, Lao phổi, lậu…
 • Trình độ Nhật Ngữ tương đương N4. Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì cần phải học ít nhất 4 tháng sau khi đậu đơn hàng đến khi xuất cảnh.

Tuy nhiên sẽ có những đơn hàng yêu cầu tiếng Nhật tương đương N3, có đơn yêu cầu N4 và có những đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật mà chỉ cần sau khi đậu đơn hàng các lao động phải học tiếng Nhật tới bài bao nhiêu thì được xuất cảnh.

Vì vậy điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản còn tùy thuộc vào từng đơn hàng và yêu cầu cụ thể của các khối ngành tuyển dụng của các công ty Nhật Bản nữa.

Quy trình tham gia chương trình phái cử kỹ sư Nhật Bản

Quy trình để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản tại Mitaco cũng giống như các chương trình XKLĐ Nhật Bản khác. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Sau khi đồng ý tham gia chương trình thì các bạn sẽ nộp hồ sơ bao gồm bằng, bảng điểm gốc, 2 ảnh 3 x 4…
 • Bước 2: Hoàn thiện các Form mẫu theo quy định và hướng dẫn của Mitaco.
 • Bước 3: Mitaco sẽ nộp hồ sơ lên để Công Ty Nhật lựa chọn các lao động tham gia học đào tạo nguồn (học tiếng Nhật, kỹ năng phỏng vấn, kỷ luật…).
 • Bước 4: Tham gia phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật Bản.
 • Bước 5: Sau khi trúng tuyển các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật từ 3 đến 6 tháng cũng như học về văn hóa, tác phong, kỹ năng mềm…
 • Bước 6: xin visa và xuất cảnh.

Chi phí khi đi Nhật qua chương trình Kỹ Sư có nhiều không?

Thông thường quy định về mức phí dành cho chương trình kỹ sư Nhật Bản sẽ tương đương từ 1 đến 2 tháng lương bao gồm chi phí cho giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay… Trong khi đó mức lương dành cho các kỹ sư làm việc tại Nhật sẽ dao động từ 20 đến 25 man (40 đến 50 triệu đồng). Điều này đồng nghĩa với chi phí cho đơn hàng đi kỹ sư Nhật Bản sẽ dao động trên dưới 100 triệu.

Ngoài ra cũng tùy theo từng công ty phái cử mà mức phí này sẽ có sự chênh lệch khác nhau để phù hợp với chi phí kinh doanh của công ty. Vì ngoài các chi phí thủ tục thì các công ty phái cử còn phải phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư chất lượng để từng lao động Việt Nam luôn được làm việc tại các công ty tốt nhất ở Nhật…

Ngoài ra còn tùy thuộc vào đơn tuyển dụng và trình độ của lao động mà chi phí tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản cũng sẽ khác nhau. Để biết chi tiết về mức phí này bạn hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn kỹ hơn, chi tiết hơn và tìm hiểu các đơn hàng tốt nhất cho mình nhé.