Nhật Bản - một đất nước được nhớ đến với vẻ đẹp lãng mạn hoa anh đào, ấm áp của nơi mặt trời mọc. Chưa dừng lại ở đó, đất nước này cũng đang là "con cờ vàng" trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất.

Và trong số đó, một học bổng toàn phần cho học sinh cấp 3, dành riêng cho các bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng muốn trải nghiệm nước Nhật một cách trọn vẹn nhất.

Chương trình Kakehashi liệu có thật sự thú vị như lời đồn?

Giới thiệu đôi nét về học bổng chương trình Kakehashi

Chương trình Kakehashi - Asia Kakeshi Project - Là một chương trình cầu nối Châu Á dành cho những bạn học sinh trung học phổ thông. Kakeshi cũng là học bổng duy nhất của chính phủ Nhật ưu tiên dành tặng cho học sinh cấp 3 ở các nước Châu Á, được tổ chức trong vòng 5 năm.

Khi tham gia học bổng này, học sinh trung học phổ thông của các nước sẽ có thời gian học tập tại các trường trung học của Nhật trong 8 tháng. Trong thời gian này, các bạn sẽ được sống và sinh hoạt trong ký túc xá hoặc nhà của người dân địa phương.

Toàn bộ chi phí sinh của chương trình học bổng này được chính phủ Nhật hỗ trợ hoàn toàn. Học viên nhà Mitaco cũng đã rất may mắn vì có một quãng thời gian trải nghiệm là một du học sinh Nhật Bản cấp 3.

Vì niềm yêu thích quá lớn với ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật Bản mà học viên nhà Mitaco đã có quyết định táo bạo này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tuy ban đầu cũng có những trục trặc, khó khăn nhỏ nhưng nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh mà chúng mình đã có một khoảng thời gian không thể nào quên tại nước Nhật xinh đẹp.

Niigata - nơi dừng chân thú vị

Nơi mà các bạn đến sống sẽ được quyết định bởi hồ sơ mà năng lực của mỗi người. Mitaco đã nhận được thông tin về địa điểm sống trước khi đến Nhật 2 tháng, đó là tỉnh Niigata.

Với nhiều người Việt Nam, Niigata vẫn còn là một cái tên khá xa lạ. Ngay cả Mitaco khi chưa đến đây cũng đã có chút "lo lắng" vì chưa từng nghe hoặc biết đến tỉnh này trước đây.

Tuy nhiên, khác hoàn toàn với những suy đoán của bản thân, khi được sống ở đây, Mitaco thật sự muốn dành lời khen đẹp nhất cho vùng đất này. Không được phủ lên bởi những cao ốc to lớn hay những dòng người qua lại tấp nập trên đường phố như Tokyo hay Osaka.

Vẻ đẹp của Niigata qua cái không khí yên bình, trong lành của miền quê. Đây được xem như là một nét đẹp truyền thống mà nhiều nơi muốn có cũng khó tìm lại được. Mitaco tin rằng nếu ai đã và đang có cơ hội đặt chân đến đây thì chắc hẳn sẽ lưu luyến và nhớ mãi vẻ đẹp của nó.

Trở thành một học sinh cấp 3 tại Nhật

Ngôi trường mà du học sinh theo học sẽ được cô phụ trách cùng gia đình host đi đến rất nhiều trường trong khu vực để lựa chọn kỹ càng. Ngôi trường đó đáp ứng được nhiều yếu tố: Chất lượng giảng dạy, giao thông thuận lợi, học sinh thân thiện,...

Và sau khi tham khảo rất nhiều trường, ngôi trường mà Học viên nhà Mitaco lựa chọn để gửi gắm tương lai là trường cấp 3 Gosen.  Đây cũng là ngôi trường để lại nhiều kỉ niệm đẹp cho chúng mình vào những khoảng thời gian cuối cùng của năm cấp 3.

Trước khi đi học, chúng mình đã thật sự rất hồi hộp và lo lắng nhưng khi học ở đây. Ngay từ ngày đầu tiên thì nỗi lo lắng của chúng mình dường như tan biến bởi sự thân thiện, nhiệt tình của thầy cô và bạn bè tại Gosen, học bổng Nhật ở đây lấy cũng khá dễ dàng.

Mọi người đều giúp đỡ chúng mình trong các tiết học, ngay khi có thời gian rảnh thì kéo lại trò chuyện. Động viên chúng mình tham gia các hoạt động ngoại khoá để mình có thể hòa nhập tốt hơn.

Cuộc sống tại Homestay

Cuộc sống xa nhà chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là khi phải chung sống với những người hoàn toàn xa lạ. Sự khác nhau về ngôn ngữ, phong tục, văn hoá hay những nỗi nhớ nhà da diết cũng làm cho mình cảm thấy rất buồn.

Thế nhưng, thật may mắn là gia đình host mà chúng mình ở cùng vô cùng tâm lý. Họ luôn quan tâm, hỏi han về tình hình học tập cũng như các hoạt động hàng ngày. Từ đó tạo ra cảm giác gần gũi, thân thiện như gia đình nên cũng đã làm cho mình không bao giờ buồn trừ khi nỗi nhớ nhà lại ùa về.

Chưa dừng lại ở đó, mỗi một du học sinh sẽ được một cô phụ trách hỗ trợ về các vấn đề học tập hay trong các vấn đề khó khăn ở nhà host.

Điều này có thể khiến bạn bất ngờ vì chính bản thân mình lúc đó cũng đã đứng hình vài giây. Các cô phụ trách, staff hay host đều không được trả tiền lương. Thế nhưng mọi người vẫn rất nhiệt tình giúp đỡ trong bất kì tình huống nào, điều này làm mình cảm thấy nể phục và trân quý hơn rất nhiều.

Bài viết phía trên là những gì mà học viên Mitaco đã trải qua, những cảm nhận từ đáy lòng mà bạn ấy cảm thấy khi học tập và sinh sống ở đây. Hy vọng với những gì mà Mitaco chia sẻ sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều nhất và câu trả lời chính xác nhất cho những dự định còn dang dở của bản thân.