Trong việc tuyển sinh, đào tạo nghề, đào tạo tiếng Nhật và tuyển dụng học sinh trung cấp, sinh viên cao đẳng, người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Buổi lễ ký kết đánh dấu sự hợp tác giữa trường cao đẳng Trà Vinh và công ty Mitaco

Buổi lễ ký chương trình hợp tác diễn ra long trọng với sự có mặt của các khách mời: Ông Dương Quang Ngọc - Phó Giám Đốc Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội Tỉnh Trà VinhÔng Nguyễn Chính - Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Nghề Trà VinhÔng Cao Minh Trận - Phó Hiệu Trưởng Trường Cao Đẳng Nghề Trà Vinh Kiêm Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ Và Hợp Tác Doanh NghiệpBà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám Đốc Cty TNHH Thương Mại Và Phát Triển Nhân Lực Miền Tây (Mitaco) và cơ quan truyền thông tỉnh Trà Vinh, cùng một số vị khách mời khác thuộc 8 Doanh Nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chương trình hợp tác giữa Trường CĐ Nghề Trà Vinh và Công Ty Mitaco

Nhật Bản là thị trường cần số lượng lớn người lao động

Có thể thấy, thị trường các nước tiên tiến, đặc biệt là Nhật Bản, có tỷ lệ dân số già cao. Do đó, họ cần lao động có kỹ năng tay nghề để đảm nhận các công việc kỹ thuật, dịch vụ mà lao động trẻ trong nước không đủ nhân lực đáp ứng. Việt Nam là nước có nguồn lao động trẻ dồi dào nên nhiều nước nhắm đến để tuyển dụng. Đối với thị trường lao động Nhật Bản, doanh nghiệp chủ yếu cần lao động có kỹ năng nghề cơ bản, ngoại ngữ cấp độ cơ bản và tác phong, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Lao động sẽ được đào tạo thêm nhiều kỹ năng khác trong quá trình làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Chính vì thế, đây được coi là chương trình hợp tác lớn, mang tầm ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Trà Vinh và hợp tác quốc tế.

Chương trình hợp tác giữa Trường CĐ Nghề Trà Vinh và Công Ty Mitaco

Đáp ứng nhu cầu này, hiện nay nhiều trường cao đẳng Trà Vinh kết hợp với công ty Mitaco đang đi theo xu hướng dạy kỹ năng nghề liên kết với các xí nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó tạo điều kiện để các em sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mitaco hy vọng nhiều sinh viên sẽ lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông qua buổi lễ ký kết, Mitaco hy vọng sẽ thu hút được nhiều sinh viên của trường CĐN Trà Vinh; Lao động của tỉnh Trà Vinh đặc biệt là học sinh THPT sau khi tốt nghiệp sẽ tham gia học tiếng Nhật, học nghề do Mitaco và nhà trường liên kết đào tạo và sau khi kết thúc khóa học sẽ được tuyển dụng qua thị trường lao động Nhật Bản làm việc do Mitaco phái cử theo các chương trình liên kết giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản: Thực Tập Sinh (TTS) Kỹ Năng, Phái Cử Kỹ Năng Đặc Định, ...

Chương trình hợp tác này cũng sẽ tạo điều kiện hấp dẫn để trường CĐN Trà Vinh thu hút tuyển sinh đầu vào, nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đồng thời Mitaco sẽ tăng cường kêu gọi đối tác Nhật Bản đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo chuyên môn với nhà trường nhằm giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển quy mô hơn.

Chương trình hợp tác giữa Trường CĐ Nghề Trà Vinh và Công Ty Mitaco

Nguồn nhân lực sau khi kết thúc hành trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tích lũy được kinh nghiệm làm việc, có ngoại ngữ thông thạo họ có trở về địa phương làm việc cho các doanh nghiệp và đây là nguồn lực rất tốt để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư về tỉnh Trà Vinh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của người lao động và các tầng lớp dân cư trên địa bàn tỉnh.