Thông tin chi tiết tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản

Về cơ bản, những người lao động kể cả trong và ngoài nước nếu có tham gia bảo hiểm lao động sẽ được nhận phúc lợi tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản.Chương trình này sẽ được áp dụng cho những có ý định nghỉ việc và bắt đầu một công việc mới hay thậm chí là mở công ty của riêng mình.

Thời gian và số tiền mà bạn nhận được từ chương trình này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ mà bạn bắt đầu với công việc mới tiếp theo và số năm gắn bó với công ty cũ. Thông thường đối với các bạn Việt Nam có mong muốn Nhật tiến sẽ được các trung tâm tư vấn du học giải thích khá kỹ về điều này.

Chương trình hỗ trợ tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản

Để ví dụ, nếu như bạn đã làm ở công ty cũ được 1 năm rưỡi thì số ngày tổng cộng mà bạn được nhận tiền trợ cấp đó là 90 ngày. Và nếu như bạn tìm được công việc mới trong 25 ngày thì số ngày còn lại mà bạn được nhận khoản phúc lợi này là 65 ngày. Theo thông tin về tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật thì chính phủ đất nước này quy định số tiền bạn nhận được sẽ vào khoảng ¥5,536.

Tham khảo những điều kiện để nhận tiền trợ cấp tái xin việc tại Nhật

Một trong những điều kiện khi nhận tiền trợ cấp tái xin việc mà bạn cần nắm đó là chương trình này chỉ bắt đầu kể từ khi bạn bắt đầu làm giấy tờ nhận tư cách trở đi mà bạn xin được công việc mới hoặc tự mở công ty.

Điều kiện tiếp theo khiến nhiều người khá dễ lầm tưởng khi điều khoản yêu cầu công ty mới mà bạn xin vào phải hoàn toàn cách biệt với công ty cũ. Bạn sẽ không được tính tư cách nhận nếu quay trở lại công ty cũ hoặc xin vào một công ty con của công ty đó.

Để đạt đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp bạn bắt buộc phải gắn bó với công ty cũ trong vòng 1 năm trở lên.

Tiếp đến là hãy đảm bảo bản thân đã tham gia bảo hiểm lao động. Mitaco có lời khuyên dành cho bạn đó là trước và sau khi tham gia bất kỳ công ty nào hãy kiểm tra bản thân đã được doanh nghiệp đó đăng ký bảo hiểm này cho bạn hay chưa.

Cuối cùng và quan trọng nhất đó chính là điều kiện trong vòng 3 năm trở lại đây, hãy chắc chắn rằng bạn chưa từng nhận tiền trợ cấp tái xin việc.

Quy trình nhận tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản

Sau khi đã nắm các điều kiện trên thì chúng ta hãy đi sâu vào các thủ tục để nhận tiền trợ cấp tái xin việc tại Nhật nhé!

Bước 1: Xác nhận giấy thất nghiệp và đăng ký tìm việc mới

Việc xác nhận giấy thất nghiệp & tìm việc mới chính là để xét bạn đủ tư cách để nhận tiền trợ cấp. Hãy chuẩn bị những hồ sơ sau khi chứng nhận giấy thất nghiệp:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc từ công ty cũ.
  • Bảo hiểm lao động.
  • Thẻ tư cách lưu trú.
  • Thẻ hoặc sổ ngân hàng đứng tên bạn.
  • Nếu bạn sở hữu thẻ HelloWork cũng nên mang theo.

Bước 2: Dự hội thảo của HelloWork

Trước khi tham dự hội thảo bạn cần phải đến trụ sở của HelloWork để được nhân viên sắp xếp thời gian và thông báo ngày đi. Bạn sẽ phải tham dự tổng cộng hai hội thảo là 職業講習会 và 雇用保険説明会 để nhân viên HelloWork có thể thấy được ý thức cũng như quyết tâm muốn tìm công việc mới của bạn.

Đối với hội thảo 職業講習会, bạn sẽ được nhân viên giới thiệu về cách tham gia phỏng vấn và những giấy tờ cần chuẩn bị. Còn đối với hội thảo 雇用保険説明会 bạn sẽ được nhân viên HelloWork giới thiệu về những lợi ích của bảo hiểm lao động hoặc khoản tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản.

Bước 3: Nhận chứng nhận thất nghiệp

Sau khi sở hữu giấy tham dự từ ba hội thảo bạn sẽ được nhân viên từ HelloWork hẹn ngày để lên nhận chứng nhận thất nghiệp.

Bước 4: Bắt đầu đi tìm kiếm công việc mới

Tùy vào trường bạn có thể gửi hồ sơ của công ty mà bạn đã kiếm được cho nhân viên HelloWork. Nếu không, bạn có thể gửi trực tiếp hồ sơ của mình cho công ty mà bạn mong muốn trong quá trình tìm kiếm công việc mới.

Bước 5: Thời điểm nhận Naitei 

Thời điểm nhận Naitei sẽ được nhân viên HelloWork bắt đầu tính từ ngày bạn đã xin được công việc mới chứ không phải ngày đầu tiên đi làm đâu nhé!

Bước 6: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho HelloWork

Kể từ ngày đi làm đầu tiên bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết cho HelloWork như lời xác nhận.

Bước 7: Hoàn tất xác nhận 

Sau khoảng 1 tuần hay 1 tháng tùy trường hợp bạn sẽ chính thức được xác nhận và nhận khoản tiền trợ cấp tái xin việc theo số tài khoản mà bạn đã cung cấp cho HelloWork trước đó.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết để tham gia nhận khoản tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản. Nếu như vẫn còn những câu hỏi, thắc mắc hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!