Những chính sách ưu đãi hấp dẫn mà chính phủ Nhật Bản dành cho các điều dưỡng đến Nhật làm việc đã thu hút một số lượng lớn các lao động Việt Nam tìm đến chương trình này. Vậy công việc hàng ngày của một điều dưỡng ở Nhật Bản sẽ bao gồm những gì? Ưu điểm và nhược điểm khi tham gia đơn hàng này là gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm được câu trả lời. 

Công việc một điều dưỡng đến Nhật phải làm mỗi ngày

Với dân số già như vậy thì thiếu hụt nhân lực lao động lại trở thành một bài toán khó, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

Số lượng điều dưỡng đến Nhật làm việc ngày càng gia tăng. Vậy các bạn có biết các điều dưỡng viên này mỗi ngày sẽ làm những công việc gì không?

  • Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân tại bệnh viện và người cao tuổi tại các viện dưỡng lão
  • Là người tổ chức quản lý điều phối công việc cho các hộ lý
  • Tiến hành sơ cứu cho các bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp và lập tức báo cáo cho bác sĩ theo dõi
  • Thực thi các y lệnh của bác sĩ điều trị và chịu trách nhiệm theo dõi bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện
  • Tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người thân của bệnh nhân
  • Ghi chép quá trình theo dõi bệnh nhân một cách chính xác và thận trọng vào hồ sơ bệnh án 

Ưu điểm khi trở thành một điều dưỡng đến Nhật làm việc

Công việc của một điều dưỡng ở Việt Nam và Nhật Bản cũng không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, khi đến Nhật làm việc sẽ có những ưu điểm nhất định và đây cũng là lý do vì sao nhiều người lại chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Được hưởng mức lương cao

Thu nhập cao là một trong những tiêu chí hàng đầu mà nhiều lao động quan tâm khi lựa chọn trở thành điều dưỡng đến Nhật làm việc. Nếu đặt lên bàn cân so sánh về mức lương của một điều dưỡng viên làm việc cho cùng một vị trí tương đương ở Nhật Bản và Việt Nam thì rõ ràng, điều dưỡng Nhật Bản được hưởng mức lương cao hơn hẳn. 

Mức thu nhập cơ bản của một điều dưỡng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ khoảng 30 - 40 triệu đồng/ tháng. Nếu trình độ chuyên môn giỏi, kỹ năng tốt và khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật rành mạch thì mức lương sẽ còn cao hơn nữa, đôi khi có thể cao gấp đôi.

Có nhiều thời gian để làm thêm

Thời gian làm việc trung bình của một điều dưỡng đến Nhật làm việc là 8 tiếng/ ngày và không quá 40 tiếng/ tuần. Vì vậy, có khá nhiều thời gian để tăng ca và kiếm thêm thu nhập. Khi tăng ca vào ngày thường sẽ được nhận thêm 25% mức lương cơ bản, thêm 35% vào ngày cuối tuần. Đặc biệt nếu làm việc vào những ngày lễ thì bạn sẽ được hưởng 200% mức lương cơ bản.

Cơ hội nâng cao tay nghề 

Môi trường làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão Nhật Bản luôn rất chuyên nghiệp. Vì vậy bên cạnh việc được hưởng mức lương cao thì bạn còn có điều kiện để học tập và nâng cao trình độ chuyên môn. Sau khi kết thúc thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản, cơ hội việc làm ở Việt Nam cho bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

Nhược điểm khi đến Nhật làm điều dưỡng

Điều dưỡng đến Nhật làm việc cũng gặp phải rất nhiều khó khăn bên cạnh những lợi ích như trên. Thế nên các bạn cần phải thật tỉnh táo và cân nhắc lựa chọn của mình.

  • Áp lực chuyên môn: Mặc dù thiếu hụt nhân lực lao động như vậy nhưng yêu cầu về trình độ chuyên môn dành cho các điều dưỡng ở Nhật Bản cũng không hề thấp. Bởi vì đây là công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người.
  • Thay đổi môi trường sống: Cuộc sống ở Nhật Bản có khá nhiều nguyên tắc, khác hẳn ở Việt Nam cùng với việc phải xa gia đình sẽ là một thử thách lớn cho các điều dưỡng.
  • Bất đồng ngôn ngữ: Đối với các lao động có khả năng tiếng Nhật tốt thì có thể giao tiếp thuận lợi với người bản xứ. Nhưng với những người có trình độ Nhật ngữ thấp thì sự khác biệt ngôn ngữ sẽ tạo ra nhiều rào cản và khó khăn.

Trở thành một điều dưỡng đến Nhật làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân cũng như thay đổi cuộc sống. Thế nhưng vẫn nên cân nhắc những trở ngại sẽ gặp phải trong cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản. Chúc bạn sẽ sớm tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp với bản thân!