Rất nhiều bạn đang quan tâm đến ngôn ngữ Nhật và muốn biết nhiều hơn về loại ngôn ngữ này. Việc sử dụng thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn cơ hội mở rộng sự nghiệp khi các tập đoàn Nhật Bản đang đầu tư khá nhiều vào nước ta. Đây cũng là cơ hội lớn để phát triển bản thân tại xứ sở hoa anh đào. Dưới đây là một số chia sẻ về chương trình đào tạo tiếng Nhật và một số điểm đáng lưu ý. 

Tìm hiểu tổng quan chương trình đào tạo tiếng Nhật

Tiếng Nhật gồm 5 cấp độ: N5, N4, N3, N2, N1 (trong đó N5 là cấp độ thấp nhất và N1 là cấp độ cao nhất).

Đào tạo tiếng Nhật Cấp N5

Đây là mức độ cơ bản nhất trong chương trình đào tạo tiếng Nhật, ở cấp độ này, người học có thể hiểu được một số cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản. Thông thường, những kiểu câu đơn giản như thế này chỉ có thể dùng trong sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật. 

Bên cạnh đó, khi học xong cấp độ này, người học có thể nghe được một số đoạn hội thoại ngắn, nói chậm, những tình huống gần gũi. Với cấp độ N5, các bạn chưa thể giao tiếp trôi chảy, chỉ có thể bắt đầu với những câu nói khá đơn giản.

Đào tạo tiếng Nhật Cấp N4

Cấp N4 nhìn chung không quá vượt trội so với cấp N5, trình độ ở mức này cũng thuộc kiểu trình độ sơ cấp. Người học có thể đọc hiểu văn chương ở dạng đơn giản và sử dụng được một số chữ Kanji cơ bản. Có thể nghe và hiểu một số đoạn hội thoại trong tình huống hằng ngày. Tuy nhiên, đoạn hội thoại phải nói chậm thì người học mới có thể nghe được.

Đào tạo tiếng Nhật Cấp N3

Đối với chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật, ở cấp độ N3, người học đạt được trình độ nghe và nói ở mức trung bình. Có khả năng đọc hiểu văn chương, diễn đạt một số nội dung cụ thể và những vấn đề hàng ngày. Bên cạnh đó, người học cũng có thể khái quát thông tin dựa vào tiêu đề báo chí và một số từ vựng, cấu trúc câu đã học. Hơn thế, đối với những dạng văn chương ở mức độ hơi khó nếu được diễn đạt lại theo cách đơn giản hơn, người học vẫn có khả năng nhận diện được.

Đào tạo tiếng Nhật Cấp N2

Người đạt cấp độ N2 về cơ bản đã sử dụng tương đối tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Người học có thể đọc được những đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu được nội dung một số bài báo, tạp chí,… về những chủ đề đa dạng. Đặc biệt, người học ở cấp N2 không chỉ đọc các chủ đề, câu chuyện,… mà còn có khả năng hiểu được ý đồ diễn đạt. Ngoài ra, chương trình đào tạo tiếng Nhật cấp N2, người học có thể nghe và hiểu các bài nói tự nhiên trong cuộc sống, sách vở, báo chí…

Đào tạo tiếng Nhật Cấp N1

Đây là trình độ cao nhất trên con đường chinh phục tiếng Nhật của bạn. Khi đạt đến cấp N1, người học hoàn toàn có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng. Hơn thế, những đoạn văn khá phức tạp về mặt lý luận, có tính trừu tượng cao, người học vẫn có thể đọc và hiểu được cấu trúc đoạn văn.

Không những thế, người học có thể dễ dàng đọc trôi chảy những nội dung có chủ đề chuyên sâu. Bên cạnh đó, có thể nghe và hiểu chi tiết nội dung câu chuyện, tin tức, mối quan hệ giữa các nhân vật,… về những tình huống đa dạng.

Một số kì thi trong chương trình đào tạo tiếng Nhật

Trong chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật, người học cần tham gia một số kỳ thi đánh giá năng lực để lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Hiện tại có những kỳ thi như sau:

  1. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT (Business Japanese Proficiency Test)
  2. Kỳ thi tiêu chuẩn tiếng Nhật thương mại STBJ (Standard Test for Business Japanese)
  3. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật PJC – PJC Bridge
  4. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật J.TEST (Test of Practical Japanese)
  5. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT-TEST (Japanese Language NAT-TEST)
  6.  Kỳ thi năng lực vận dụng tiếng Nhật thực tế TOP J (TOP Japanese)
  7. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT (Japanese Language Proficiency Test)
  8. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JPT (Japanese Proficiency Test)
  9. Kỳ thi kiểm định năng lực tiếng Nhật J-Cert (Certificate of Japanese as a foreign language).

Lựa chọn trung tâm đào tạo Nhật Ngữ uy tín

Các bạn có thể tìm kiếm những công ty, trung tâm đào tạo Nhật Ngữ để nâng cao trình độ tiếng Nhật và đạt được các kết quả cao trong những kỳ thi đánh giá năng lực. Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây hiện đang hoạt động một số lĩnh vực sau: Lĩnh vực giáo dục & đào tạo, Lĩnh vực tư vấn Du học Nhật Bản, Lĩnh vực Xuất khẩu lao động, Lĩnh vực tư vấn và giới thiệu việc làm. 

Trong số đó, giáo dục & đào tạo tiếng Nhật cũng là lĩnh vực được đông đảo học viên tin tưởng và lựa chọn. Chương trình đào tạo tiếng Nhật tại công ty cam đoan theo sát các cấp độ tiếng Nhật, giúp học viên đạt được chứng chỉ theo nhu cầu mong muốn.