Trước đến nay chúng ta đã nghe đến rất nhiều các chứng chỉ tiếng Nhật, trong đó có Chứng chỉ JLPT. Vậy bạn đã biết Chứng chỉ JLPT là gì? Đối tượng tham gia thi chứng chỉ JLPT gồm những ai? Và lợi ích của việc tham gia kỳ thi JLPT mang lại cho chúng là như thế nào? Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Chứng chỉ JLPT là gì ?

Chứng chỉ JLPT là chứng chỉ mà bạn sẽ đạt được sau khi vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực Tiếng Nhật. JLPT là tên viết tắt của cụm từ Japanese Language Proficiency Test, đây là chứng chỉ uy tín nhất hiện nay dùng để đánh giá và xác định trình độ thông thạo tiếng Nhật của người nước ngoài. Với 5 cấp độ khác nhau từ N5 đến N1 trong đó N5 là cấp độ dễ nhất và N1 là cấp độ khó nhất.

Kỳ thi JLPT được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Hiện nay kỳ thi JLPT được tổ chức rộng rãi ở 65 nước trên thế giới với 2 lần mỗi năm.

Đối tượng tham gia kỳ thi tiếng Nhật JLPT được mở rộng cho tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, dân tộc, giới tính… Chỉ cần tiếng mẹ đẻ của bạn không phải tiếng Nhật là có thể tham dự kỳ thi.

Kỳ Thi JLPT dùng để kiểm tra khả năng ngôn ngữ giao tiếp

Chứng chỉ JLPT chính là đánh giá thực tế nhất cho khả năng giao tiếp của bạn. Kỳ thi này đặt tầm quan trọng không chỉ trên kiến thức về từ vựng tiếng Nhật, Ngữ Pháp mà còn về khả năng sử dụng ngôn ngữ vào trong giao tiếp thực tế để thực hiện các công việc cũng như giao tiếp hàng ngày.

Vì vậy mục đích của kỳ thi JLPT không chỉ kiểm tra các kiến thức ngôn ngữ cơ bản mà còn kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ thực tế của các thí sinh. Do vậy các bài thi trong kỳ thi JLPT kiểm tra năng lực giao tiếp toàn diện sẽ thông qua ba yếu tố đó là: Ngôn ngữ kiến thức để đo lượng, đọc và nghe để đo lường.

Lợi ích của việc tham gia kỳ thi JLPT

Một trong những lý khiến cho chứng chỉ JLPT trở thành chứng chỉ uy tín nhất và có quy mô lớn nhất trên thế giới vì chứng chỉ được đánh giá cao trong việc tích lũy tín chỉ tại các trường học, xét tốt nghiệp, tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản hay được sử dụng để đánh giá tư cách xã hội.

Tùy vào trình độ bạn đạt được từ N5 đến N1 mà bạn có thể sẽ được xét tuyển vào các trường đại học tại Nhật Bản, hay tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp… Chứng chỉ JLPT cũng có giá trị khi chứng minh năng lực tiếng Nhật của bạn và tạo ra lợi thế vô cùng tốt trong mọi khía cạnh cuộc sống khi bạn ở Nhật.

Cụ thể lợi ích của bạn khi có chứng chỉ JLPT như sau:

  • Cộng điểm ưu tiên trong việc xét nhập cư tại Nhật Bản: Khi xét nhập cư ở Nhật Bản bạn sở hữu chứng chỉ N1 hoặc N2 thì sẽ được xét vào diện nhân lực chất lượng cao và khả năng nhập cư Nhật bản sẽ cao hơn rất nhiều.
  • Dễ dàng thi đậu các đơn hàng chất lượng: Một trong những điểm mạnh để lấy lòng các nhà tuyển dụng khó tính là khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn có khả năng tiếng Nhật tốt thì cơ hội đậu đơn hàng chất lượng là rất lớn.
  • Điều kiện để tham gia dự các kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản: Những người sở hữu chứng chỉ JLPT N1 sẽ đủ điều kiện để tham dự các kỳ thi quốc gia của Nhật Bản. Trong đó bao gồm kỳ thi dành cho Bác Sỹ, Nha Sỹ, Điều dưỡng, nhân viên nha khoa, bác sĩ vật lý trị liệu, nhân viên y tế…
  • Nếu bạn có chứng chỉ JLPT N1 thì sẽ đủ điều kiện tham dự kỳ thi lấy bằng điều dưỡng tại Nhật Bản.
  • Khi người nước ngoài có chứng chỉ N1 hoặc N2 bạn sẽ được miễn môn thi quốc ngữ trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học Nhật Bản.

Thời gian tổ chức kỳ thi Tiếng Nhật JLPT sẽ tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Vì vậy trước khoảng 4 tháng chúng ta nên lưu ý để nộp hồ sơ cũng như đăng ký tham gia kỳ thi nhé.

Tại Việt Nam chúng ta có 4 điểm tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ JLPT là Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Huế.

Nếu bạn đang muốn tham gia kỳ thì lấy chứng chỉ JLPT thì hãy nỗ lực và trau dồi cho mình khả năng giao tiếp và các kỹ năng nghe nói, đọc viết thật trôi chảy nhé. Nếu có thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với Mitaco để được tư vấn kỹ hơn nhé.