Khi bắt đầu xin việc, nếu sở hữu cho mình tấm bằng Boki đồng nghĩa với việc bạn đã đặt chân được vào tầm quan giác của các doanh nghiệp và khả năng đậu cao hơn các ứng viên khác. Vậy bạn đã biết tất cả những thông tin cụ thể về kỳ thi lấy chứng chỉ Boki chưa? Nếu vẫn chưa hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Khái niệm chứng chỉ Boki

Chứng chỉ Boki (簿記) nói một cách dễ hiểu là sổ sách kế toán, tại trường đại học các bạn sẽ được đào tạo đồng thời với các chuyên ngành khác như kinh tế, kinh doanh, thương mại,...

Mỗi năm, kỳ thi Boki Kentei được tổ chức khá nhiều với mục đích nhằm hỗ trợ người lao động có chứng chỉ để đi xin việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để lấy được chứng chỉ là việc làm không hề dễ mà bắt buộc phải có sự chuẩn bị chu đáo và sự cố gắng không ngừng nghỉ.

Chứng chỉ Boki là gì? Những thông tin cơ bản về chứng chỉ Boki

Boki là chứng chỉ nằm trong top đầu của Nhật Bản bên cạnh nhiều chứng chỉ có giá trị khác như TOEIC, IT, MOS,… Kỳ thi Boki là kỳ thi kiểm tra kỹ năng ghi chép, xử lý và báo cáo tình huống. hoạt động tài chính (tài sản, nguồn vốn, vay/nợ, cổ phần,...) và kết quả kinh doanh (doanh thu, chi phí, lãi, lỗ,...) của một tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng,...

Qua quá trình học và thi lấy chứng chỉ Boki, các bạn sinh viên tham gia du học Nhật Bản sẽ được trang bị khả năng đọc báo cáo tài chính, quyết toán, hiểu cách xác định giá thành.

Các cấp độ của chứng chỉ Boki?

Cấp 1

 • Đây là giấy thông hành để trở thành kế toán viên có chứng chỉ (公認会計士) hoặc chuyên gia thuế (税理士).
 • Học Kế toán Thương mại - Kế toán - Kế toán Công nghiệp - Tính giá gốc làm bằng đại học. Am hiểu các quy định pháp luật về thể lệ bảng biểu tài chính kế toán của doanh nghiệp và có khả năng làm công tác quản trị doanh nghiệp hoặc phân tích doanh nghiệp.
 • Điểm thuận lợi khi qua được cấp độ này là bạn đủ điều kiện tham gia kỳ thi nghiệp vụ thuế và được miễn một số phần thi trong một số kỳ thi cấp chứng chỉ khác.

Cấp 2

 • Có kiến thức liên quan đến kế toán thương mại và công nghiệp (bao gồm cả tính giá thành ban đầu) cần thiết để làm công việc kế toán tại doanh nghiệp lớn.
 • Có khả năng đọc bảng tài chính và hiểu rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể hiểu được tình trạng kinh doanh của đối tác cũng rất hữu ích trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần.

Cấp 3

 • Có kiến thức liên quan đến kế toán thương mại cần thiết cho người phụ trách kế toán hoặc trợ lý kế toán trong doanh nghiệp cá nhân.
 • Có thể đọc hiểu các tài liệu liên quan về kế toán và hiểu được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng từ các con số.

Bạn được gì khi có chứng chỉ Boki?

 • Tạo ấn tượng khi đi xin việc

BOKI luôn đứng đầu danh sách các chứng chỉ mà nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu đối với ứng viên.

 • Cơ hội thăng tiến cao

Kế toán là kiến thức quan trọng của một nhà quản lý. Có trong tay chứng chỉ BOKI cùng với kiến thức về kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ có lợi thế được cân nhắc lên các vị trí cao hơn trong công ty.

 • Nâng cao năng lực tiếng Nhật

Bằng cách học kế toán tiếng Nhật, bạn sẽ được tiếp xúc với tiếng Nhật được sử dụng trong kinh doanh. Đây là cơ hội tốt để bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

 • Kiến thức cần thiết trong quản lý doanh nghiệp.

Ai nên tham gia kỳ thi chứng chỉ Boki?

Dưới đây là những đối tượng có thể tham gia thi chứng chỉ Boki:

 • Đối với các bạn sinh viên tham gia chương trình du học Nhật Bản, sau khi học xong tại Senmon hoặc Đại học, tư cách lưu trú sắp hết hạn, VISA hết hạn. Nếu bạn không nhanh chóng tận dụng thời gian để học Boki, nếu không xin được việc, bạn có thể bị đuổi về nước hoặc làm việc tại các đơn vị xuất khẩu lao động nặng nhọc, chế độ bảo hộ thấp.
 • Bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản nhưng gặp khó khăn trong quá trình xin việc.
 • Bạn có định hướng làm việc lâu dài và muốn phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản, hoặc định cư tại Nhật Bản.
 • Bạn đang muốn thăng tiến nhưng không biết mình cần làm gì?

Địa điểm và hình thức thi chứng chỉ Boki

Thời gian, địa điểm:

Kỳ thi diễn ra 3 lần trong năm, vào tháng 2, 6 và 11. Địa điểm thi phân bố trên 47 tỉnh thành. Đặc biệt, trước tình hình lịch thi bị hủy do dịch Corona, từ cuối năm 2020, kỳ thi Boki có thêm 2 hình thức là thi trên web (CBT) và thi tại các cơ sở giáo dục đăng ký.

Riêng kỳ thi trên web được tổ chức nhiều lần trong năm, nếu thi không đạt sẽ có thêm cơ hội thi lại lần thứ hai.

Các hình thức thi:

 • Thi trên giấy: chọn đáp án theo đáp án/đáp án cho sẵn.
 • Thi trên web: chọn đáp án theo đáp án cho sẵn/trả lời 3 câu cấp 3 và 5 câu cấp 2.

Hướng dẫn cách đạt chứng chỉ Boki

Để tự tin hoàn thành tốt câu hỏi trong bài thi Boki, điều đầu tiên bạn cần làm chính là có trình độ Nhật ngữ đạt từ cấp độ N2 trở lên. Thông thường, thời gian học cần thiết để vượt qua kỳ thi Boki Cấp độ 3 là 50 giờ trở lên, trong khi đối với Cấp độ 2 là khoảng 100 giờ.

Tốt nhất bạn nên bắt đầu học Level 3 sau 2-3 tháng và Level 2 sau 3-5 tháng. Riêng cấp độ 1 cần 500 giờ học để vượt qua kỳ thi. (Các bạn nên tìm trung tâm hoặc thầy cô có kinh nghiệm để học, tự học sẽ khó nhất là ngành Kế toán và tỷ lệ đậu không cao)

Để làm quen với đề thi chính các bạn cần luyện đề thi trong sách trước ít nhất 20 ngày, nên mua sách có năm sản xuất gần nhất vì ở đó cập nhật nội dung và dạng đề thi theo chuẩn của kỳ thi chính.

Hi vọng các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về chứng chỉ Boki cũng như rút ra được những bí quyết ôn thi hiệu quả cho mình để luôn giành chiến thắng. Mitaco mong muốn được nghe từ bạn những kết quả tốt nhất.