Hiện nay việc du học Nhật Bản ngày càng phổ biến và được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Hầu hết các chương trình du học Nhật các du học sinh đều phải trải qua ít nhất 1 năm học tiếng Nhật sau đó mới học chuyên môn. Tuy nhiên việc chọn trường du học Nhật Bản như thế nào cho phù hợp và tốt nhất dành cho mỗi người? Hãy cùng Mitaco tìm hiểu về vấn đề này ngay dưới đây nhé.

Địa chỉ trường ở đâu? ở Thành Phố hay ở Nông Thôn?

Theo kinh nghiệm tư vấn chọn trường du học Nhật Bản cho các học viên tại Mitaco thì chúng tôi nhận ra không phải ai cũng thích sống tại Thành Phố hay nông thôn. Nên tùy theo cá tính, sở thích của mình mà chúng ta tham khảo trường ở vị trí thích hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và các chi phí trang trải cho cuộc sống thường ngày nữa. Nhìn chung thì nếu bạn chọn ở thành phố lớn, nơi phồn hoa thì chi phí sinh hoạt thường rất cao nhưng có đa dạng việc làm thêm để bạn lựa chọn. Nói vậy không có nghĩa ở các vùng nông thôn bạn sẽ không tìm được việc đâu nhé. Ở các trường nông thôn thì bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống thanh bình, chi phí ít và có nhiều việc thiên về nông nghiệp để bạn trải nghiệm và kiếm tiền đấy.

Chọn trường du học Nhật Bản với mức học phí phù hợp

Thông thường các trường công lập sẽ có học phí rẻ hơn các trường tư thục. Những trường ở vùng nông thôn sẽ có chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở thành phố lớn. Tất nhiên với mục đích đi du học Nhật Bản tự túc thì dù ở nơi nào bạn cũng sẽ tìm được công việc làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng các vùng thành phố sẽ có nhiều cơ hội việc làm và kết giao bạn bè tốt hơn, giúp bạn va chạm cuộc sống và đúc kết nhiều kinh nghiệm sống hơn nhiều.

Mức học phí của các trường tại Nhật Bản thường sẽ được công khai trên website của trường. Ngoài học phí thì bạn còn phải trả tiền ký túc xá hay nhà trọ, chi phí ăn uống, sinh sống… nên việc cân bằng tài chính khi đi du học sẽ vô cùng quan trọng đấy.

Căn cứ vào trình độ của bản thân để chọn trường du học Nhật Bản

Viện đầu tiên cần quan tâm khi chọn trường du học Nhật Bản chính là trình độ ngôn ngữ của bản thân du học sinh. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật chưa tốt thì Mitaco khuyên bạn nên lựa chọn các trường ngôn ngữ Nhật để học tập. Vì tại các trường này sẽ dạy bạn Nhật Ngữ chính thống một cách bài bản và tốt nhất. Ngoài ra tại các trường này còn dạy bạn về văn hóa, phong tục tập quán cùng nhiều môn học chuyên ngành bổ ích khác.

Còn nếu khả năng Nhật Ngữ của bạn đã khá tốt thì bạn nên lựa chọn tham gia khóa dự bị đại học ở các trường đại học Nhật Bản. Cơ chế ở các trường này thường chỉ 1 năm nên học viên cần có khả năng tiếng Nhật tốt. Bên cạnh đó bạn sẽ có cơ hội hưởng các đãi ngộ như học bổng, bảo hiểm y tế…

Kinh nghiệm chọn trường Nhật Bản dựa vào mục tiêu của bản thân

Nếu bạn đi du học Nhật Bản với mục tiêu tương lai là được học tại các trường đại học Quốc Lập, Công Lập thì bạn nên chọn các trường Nhật Ngữ uy tín để theo học 1 năm đầu.

Thông thường những trường đào tạo Tiếng Nhật chất lượng tại Nhật sẽ có quy trình tuyển sinh khá nghiêm ngặt. Bạn sẽ phải thi các đợt kiểm tra trình độ cơ bản như tiếng Nhật, Tiếng Anh, toán, văn… đồng thời cả những bài test tố chất bản thân nữa. Vì vậy nếu mục đích của bạn ban đầu là học lên cao thì nên trau dồi bản thân ngay từ khi có ý định nhé.

Xem xét các dịch vụ hỗ trợ đi kèm

Các trường đại học ở Nhật Bản hầu hết đều có cơ sở vật chất khá tốt và được trang bị thư viện, phòng máy tính, nhà thể dục, nhà ăn, sân bóng, bể bơi, phòng thí nghiệm… để phục vụ tốt nhất cho quá trình dạy học của trường.

Vì vậy bạn hãy tham khảo thật kỹ các cơ sở vật chất và dịch vụ đi kèm của trường. Hiện nay nhiều trường còn cung cấp những hỗ trợ đi kèm để xóa bỏ các bất tiện, lo lắng của du học sinh khi chưa quen với môi trường mới tại Nhật nữa.

Cơ hội học lên cao của trường

Thêm một kinh nghiệm khi chọn trường du học Nhật Bản là xem xét quá trình hoàn thành chương trình học tiếng bạn có được học lên cao nữa hay không. Hầu hết các trường tại Nhật khi bạn hoàn thành 1 năm học Nhật Ngữ ban đầu thì bạn sẽ tham gia kỳ thi để học lên cao đẳng, đại học hay cao học. Để chắc chắn hơn bạn nên chọn những trường có liên kết với các trường chuyên môn hay cao đẳng, đại học công lập để thi vào nhé.

Trên đây là các kinh nghiệm và lưu ý khi chọn trường du học Nhật Bản mà Mitaco gửi đến các bạn trẻ sắp tới sẽ là du học sinh Nhật Bản. Bạn hãy thật sự tỉnh táo và kỹ càng trong việc chọn trường, chọn ngành học cho mình nhé. Vì đây chính là bước khởi đầu để bạn có tương lai tốt hơn, phát triển hơn và thành công hơn.