Trong đó, ngành nông nghiệp dường như ít nhận được sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn cân nhắc lại việc có nên du học ngành nông nghiệp ở Nhật Bản hay không?

Những ưu điểm khi du học ngành nông nghiệp ở Nhật Bản

Mặc dù, ngành nông nghiệp không phải mục tiêu phát triển hàng đầu của Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ với 5% tổng dân số Nhật Bản làm việc trong ngành này thì nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Do đó, các bạn du học sinh sẽ nhận được nhiều lợi ích khi chọn đi Nhật du học ngành nông nghiệp.

Tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến 

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản đã đóng góp nhiều kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại cho ngành nông nghiệp. Từ đó, sáng tạo nên nhiều phương thức canh tác mới, đạt hiệu suất cao và thúc đẩy sự đi lên của ngành nông nghiệp xứ sở hoa anh đào. Với tổng thu nhập bình quân khoảng 150 tỷ USD/ năm, tỉnh Ibaraki chính là một minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Được đào tạo chuyên môn tốt

Ngành nông nghiệp vẫn luôn được chính phủ Nhật Bản chú trọng đầu tư thông qua việc thúc đẩy phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu ngành này. Sinh viên đi Nhật du học sẽ được xây dựng nền tảng lý thuyết vững chắc và đào tạo thực hành bài bản. Các bạn sẽ được trực tiếp thực hành canh tác các cây lương thực trong nhà kính, chăn nuôi động vật hoặc tham gia nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Cơ hội việc làm

Dân số Nhật Bản đã đi qua thời kỳ dân số vàng và bước vào giai đoạn già hóa dân số. Do đó, thiếu hụt nguồn lao động đang là một trong những vấn đề mà chính phủ Nhật Bản phải đối mặt hiện nay. Lực lượng sản xuất nông nghiệp Nhật Bản cũng không thể tránh khỏi tình trạng này. Vì vậy, các du học sinh đi Nhật du học sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn tiếp tục làm việc trong ngành nông nghiệp và định cư lâu dài tại Nhật nếu có nhu cầu.

Học bổng hỗ trợ đa dạng

Khi đi Nhật du học ngành nông nghiệp các bạn có thể nhận được nhiều chính sách ưu đãi đến từ các quỹ học bổng khác nhau. Bên cạnh học bổng từ chính phủ Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo một số học bổng dưới đây:

  • Học bổng của Hiệp hội hỗ trợ giáo dục.
  • Học bổng Đại học Nông nghiệp Chiba.
  • Học bổng Kayes.
  • Học bổng Rakuno Gakuen
  • Học bổng Dainihon.

Lựa chọn trường đại học nào khi đi Nhật du học ngành nông nghiệp?

Đây là câu hỏi của không ít các bạn sinh viên khi chọn xứ sở hoa anh đào để du học ngành nông nghiệp. Dưới đây là một số trường đại học có chất lượng đào tạo ngành nông nghiệp tốt ở Nhật Bản:

  • Hệ thống các trường đại học ở Chiba – thành phố phát triển mạnh ngành nông nghiệp, đặc biệt là đại học Chiba. Trường được thành lập từ năm 1949 với 9 khoa và 11 viện. Mức học phí theo học khoa Nông nghiệp tại trường là 5358 USD/ năm.
  • Đại học Kobe là trường đại học đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu của Nhật Bản được thành lập từ năm 1902. Hiện nay, trường có tất cả 11 khoa cho hệ đại học và 14 khoa cho hệ sau đại học. Học phí cho ngành nghiên cứu tại trường là 29.700 yên/ tháng
  • Đại học Nông nghiệp Tokyo: Là một trong số ít các trường đi đầu trong hoạt động đào tạo chuyên sâu ngành nông nghiệp tại Nhật Bản. Học phí của trường dao động từ 760.000 – 910.000 yên/ năm.

Nông nghiệp mặc dù không phải là ngành trọng điểm tại Nhật Bản nhưng vẫn là một ngành cực kỳ phát triển, đáng được các du học sinh cân nhắc lựa chọn khi đi Nhật du học. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ và tích cực hơn về ngành nông nghiệp của Nhật Bản.