Bạn biết bao nhiêu về lễ hội lồng đèn Hirosaki? 

Thông tin về lễ hội ở Hirosaki hay còn gọi là Neputa được lưu truyền khắp nơi bởi người dân Nhật Bản vì đây được xem là một trong những sự kiện mang giá trị truyền thống vô cùng lớn. Nó không chỉ giúp nước Nhật lan tỏa những nét đẹp văn hóa của mình đến với quốc tế mà còn giúp cho cuộc sống của những người dân nơi đây trở nên cực kỳ phong phú và thú vị. Thời điểm diễn ra là lễ hội là lúc mà các lễ tưởng niệm cũng bắt đầu tuy nhiên mọi người vẫn dành hết sự quan tâm của mình vào sự kiện này như một cách để bày tỏ sự trân trọng của mình.

Lễ hội lồng đèn Hirosaki được tổ chức xung quanh tòa thành cổ kính tại tỉnh Aomori . Bằng cách treo hàng trăm chiếc lồng đèn và các lều tuyết lớn nhỏ khác nhau. Toàn bộ khung cảnh thật sự trở thành một bức tranh nghệ thuật tuyệt đẹp với các kiến trúc nhà Kamakura hòa hợp cùng những tác phẩm điêu khắc bằng tuyết.

Choáng ngợp với quy mô của lễ hội lồng đèn Hirosaki

Cảnh đẹp không chỉ là yếu tố duy nhất khiến tên tuổi của lễ hội này trở nên nổi tiếng mà còn có sự góp phần của những buổi biểu diễn đầy tính nghệ thuật bởi những nghệ sĩ trong địa phương hay thậm chí là lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Toàn bộ những hoạt động trên diễn ra trong vòng một tuần nhằm giúp du khách từ khắp nơi có thể chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của lễ hội kể cả khi họ có đi trễ vài ngày.

Lễ hội lồng đèn Hirosaki có gì thú vị? 

Lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, đặc định hay kể cả là những bạn kỹ thuật viên kỹ sư nên thật sự tham gia vào những lễ hội của Nhật Bản để hiểu thêm về văn hóa đất nước cũng như con người nơi đây. Đây sẽ là nơi tuyệt vời giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc dài cũng như giúp giải tỏa những muộn phiền trong lòng. Không chỉ thế, tại đây còn có rất nhiều vị khách du lịch cũng như người dân bản xứ.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ nhiều người nhằm giúp cải thiện việc giao tiếp bằng tiếng Nhật cũng như tạo thêm nhiều mối quan hệ giúp cuộc sống trở nên phong phú hơn. Vậy thì ngoài những lợi ích trên thì lễ hội Hirosaki có gì thú vị?

Sự trái ngược giữa hai lễ hội lồng đèn Nhật Bản 

Là lễ hội lồng đèn đầu tiên của nước Nhật và là phiên bản nhẹ nhàng, thanh lịch hơn của lễ hội Nebuta ở Aomori. Không khí của cả hai sự kiện này đích thực là hai cực trái chiều với nhau thế nhưng mỗi loại lại có sức hút của riêng mình. Sự kiện ở Aomori được cho là lấy cảm hứng từ thành phố Hirosaki để đánh dấu sự chiến thắng cũng như lời cảm ơn của những người mẹ, người vợ đến thần linh khi đã giúp cho chồng của mình được an toàn trở về bên cạnh gia đình. Bởi thế mà trái với sự tinh tế của Neputa thì nó lại có phần ồn ào và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Những chiếc trống đặc sắc tại Neputa

Trong sự kiện, những chiếc trống khổng lồ có tên Taiko được đặt tại những sàn diễn và vị trí đông người lui tới trong xuyên suốt khu vực diễn ra lễ hội. Đánh lên những tiếng trống hào hùng không chỉ giúp không khí thêm phần sôi động mà còn có ý nghĩa như âm thanh thông báo sự trở về của các chiến binh.

Buổi biểu diễn nghệ thuật với trống Taiko cũng chính là tiết mục được nhiều người dân mong đợi và theo dõi nhiều nhất. Hiện tại ở lễ hội Hirosaki Neputa Matsuri có tổng cộng ba chiếc trống và có tên gọi lần lượt là Tsugaru Joppari Odaiko, Tsugaru Go Joppari Odaiko và Dotten Daiko. Kích thước của chúng sẽ rơi vào khoảng 3,3 mét đường kính và có cân nặng lên đến hai tấn.

Truyền thuyết về lễ hội Neputa Hirosaki 

Ngoài việc đưa tiễn những người lính về làng thì còn có một truyền thuyết khác về lễ hội Neputa Hirosaki đó chính là nó được tạo nên bởi một sự kiện diễn ra trong mùa hè. Vào thời điểm này cây trái đang vào mùa cao điểm và người dân sẽ ngủ ít đi. Vì thế mà trong đêm tối họ sẽ gặp phải những con ma trơi và phải sử dụng lồng đèn để xua đuổi ma quỷ.

Trên đây là tất cả những thông tin mới được cập nhật về lễ hội lồng đèn Hirosaki. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết trên của Mitaco hữu ích trong quá trình trải nghiệm sự kiện tuyệt vời này nhé!