Chúng ta bắt đầu thôi.

Nhớ ôn tập lại kiến thức N2 một cách kỹ càng

Những năm gần đây đề thi Tiếng Nhật N1 sẽ có các phần như từ vựng, ngữ pháp liên quan đến trình độ N2 rất là nhiều. Vì vậy để chinh phục đề thi tiếng Nhật N1 bạn cần phải ôn luyện kiến thức N2 thật vững chắc vào. Để mất điểm vào những câu mình từng học thì thật đáng tiếc lắm đấy bạn ơi.

Với từ vựng trong bài thi tiếng Nhật N1 bạn cần nắm đến khoảng 70% số lượng từ vựng có từ trình độ N2 và khoảng 50% ngữ pháp của N2. Về Kanji bạn cần phải thuộc nằm lòng ít nhất 1000 chữ hán từ N5 đến N2.

Đối với đọc hiểu và nghe hiểu thì bạn cần phải có kiến thức nền thật vững chắc. Hãy tạo cho mình thói quen đọc và nghe thường xuyên những bài dài. Hãy luyện kỹ năng nghe nhanh, nghe đúng và nghe hiểu theo phản xạ tự nhiên nhất, đạt đến kỹ năng này thì việc chinh phục đề thi tiếng Nhật N1 không còn khó khăn nữa.

Trước khi thi bạn hãy xen kẽ học kiến thức N1 mới và kiến thức N2 mỗi ngày để chuẩn bị chắc chắn cho hành trình lấy bằng N1 của mình nhé.

Các bước để chinh phục đề thi tiếng Nhật N1

Cụ thể kiến thức N1 vô cùng nhiều và cực kỳ khó nhớ nên chúng ta cần chia ra 3 giai đoạn chính để bắt tay vào học và đặt mục tiêu kiến thức cho mình. Như vậy thì khi học sẽ không bị choáng ngợp trước khối kiến thức khổng lồ mà vẫn hiểu bài, nhớ bài. Để chinh phục tiếng Nhật N1 chúng ta cần trải qua các thời điểm như sau:

  • Junbi (Chuẩn bị): Việc học kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng. Đặc biệt ở giai đoạn này chúng ta cần nắm chắc và xây dựng được cho mình kiến thức nền tảng N 1 Thì những bước sau sẽ dễ dàng hơn.
  • Taisaku (Chiến thuật): Ở bước này chúng ta sẽ chú tâm vào học kiến thức chuyên sâu, nâng cao năng lực cho bản thân. Bạn hãy tiếp cận với nhiều dạng bài trong các đề thi trước đó rồi tập làm. Từ đó cũng nâng cao được kỹ năng trong lúc làm bài thi mà không bị nhiều dạng bài thi làm khó nữa.
  • Luyện đề thi: Ở giai đoạn này bạn hãy thống kê lại tất cả các bài thi của những năm trước. Độ đa dạng càng cao, độ phủ rộng của nội dung càng lớn thì mình càng có nhiều kỹ năng phán đoán và tư duy khi làm bài. Việc của bạn là hãy chăm chỉ và không ngừng cố gắng nhé.

Chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 với các bí quyết tại Mitaco

Về giáo trình ôn thi thì thực tế sẽ không có một giáo trình nào hoàn hảo để chúng ta đi theo luyện đảm bảo chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 thành công cả. Cái chúng ta cần là phải gộp nhiều giáo trình và lên phương pháp học đúng đắn thôi.

Giai đoạn học tiếng Nhật N1 nền tảng (Junbi)

Ở giai đoạn Chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 này chúng ta cần bỏ ra khoảng 2 tháng để ôn luyện. Cụ thể Mitaco sẽ gợi ý cho bạn như sau:

Về từ vựng:

Giáo trình tham khảo: Mimikara Oboeru N1 và Shinkanzen Masuta N1

Điểm nổi bật của giáo trình Mimikara là từ vựng khá rộng lớn, chúng ta nên chắt lọc những từ vựng cần thiết để học. Còn đối với cuốn Shinkanzen Masuta N1sẽ tổng hợp toàn bộ mọi từ vựng tiếng Nhật cho chúng ta. Tuy nhiên cách sắp xếp lại chưa thân thiện lắp nên chúng ta cần liệt kê sắp xếp theo ý mình để dễ nhớ và dễ học hơn nhé.

Về ngữ pháp

Bạn hãy tham khảo ngay giáo trình Shinkanzen Masuta N1, đây là giáo trình phù hợp nhất để chúng ta ôn luyện thi N1. Vì lượng ngữ pháp có trong đề thi N1 thường không nhiều, nên chúng ta chỉ cần tập trung vào 1 giáo trình là đủ. Ngoài ra chúng ta cũng cần ôn luyện ngữ pháp tại các đề thi N2, N3 nữa. Vì các kiến thức cũ sẽ xuất hiện nhiều trong đề thi đấy.

Kanji

Để học Kanji Chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 thì bạn có thể tham khảo giáo trình Kanji Masuta N1. Đây là cuốn sách đỉnh nhất mà Mitaco gợi ý cho bạn. Chắc chắn học kết cuốn giáo trình này thì bạn có thể tự tin với mọi Kanji có trong đề thi nhé.

Đọc hiểu và nghe hiểu

Bạn có thể tham khảo giáo trình Shinkanzen Masuta N1. Cuốn giáo trình này được thiết kế nội dung học rất kỹ, phù hợp để chúng ta sử dụng để ôn luyện. Đây là giai đoạn chúng ta cần nạp kiến thức nền tảng nên cần đọc hiểu và nghe hiểu nhiều ngữ pháp cũng như từ vựng. Vì vậy bạn hãy dành ra thời gian nhất định cho mình để luyện 2 kỹ năng này thật nhiều nhé.

Giai đoạn học chuyên sâu (Taisaku)

Thời gian học chuyên sâu cần kéo dài từ 2.5 đến 3 tháng. Trong thời gian này Mitaco khuyên bạn hãy thật chăm chỉ và nghiêm túc để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Dưới đây là các giáo trình bạn nên tham khảo:

  • Về từ vựng: Bạn hãy tìm các tài liệu của Hàn Quốc và Trung Quốc.
  • Về Ngữ pháp: Hãy tham khảo 2 cuốn “Drill & drill” và “Power Drill”.
  • Về Kanji: bạn Bạn hãy học kết hợp cùng từ vựng.
  • Về Nghe hiểu – đọc hiểu: Bạn có thể tham khảo cuốn giáo trình Soumatome và Speech Master.

Ngoài các giáo trình trên bạn nên tham khảo nhiều ở các nguồn bên ngoài như sách báo, phim ảnh, chương trình truyền hình…

Giai đoạn luyện đề

Khi chúng ta đã có nền tảng và chuyên sâu vững chắc rồi thì hãy cố gắng dành ra khoảng 1 tháng để luyện đề nhé. Bí quyết để chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 là chúng ta hãy luyện thật kỹ các đề thi của nhiều năm qua.

Đặc biệt việc luyện đề này bạn không chỉ làm mỗi đề thi N1 và N2, N3 cũng cần ôn luyện nữa nhé. Trong quá trình luyện đề chúng ta sẽ rút cho mình nhiều kinh nghiệm theo từng dạng bài, biết cách phân bổ thời gian cũng như tự tin hơn khi bước vào kỳ thi thật.

Cái cuối cùng Mitaco muốn nói với bạn là bí quyết chinh phục đề thi Tiếng Nhật N1 cốt lõi nhất là sự kiên trì, bền bỉ cũng như phương pháp học hiệu quả. Hãy cố gắng hết mình vì một kết quả xứng đáng bạn nhé.