Tìm hiểu cách học lên Đại học Nhật Bản

Theo thông tin từ trung tâm tư vấn du học Mitaco, hiện nay có tổng cộng 3 cách thức để bạn tham gia vào các khóa học tại Nhật. Đầu tiên là sau khi bạn hoàn thành chương trình huấn luyện tiếng Nhật ở đây thì hãy xin vào học tại các trường đại học, chuyên môn. Cách tiếp theo đó là bạn hãy tham gia các kỳ thi đầu vào của những trường này, nếu thi đỗ thì bạn sẽ được nhận vào.

Ở cách cuối cùng, bạn có thể tham gia các kỳ thi ở nước ngoài và cầm giấy nhập học để chính thức bắt đầu quá trình học tập tại Nhật Bản. Mitaco đã tìm hiểu 3 cách học lên Đại học Nhật Bản trên đây dựa theo thống kê khảo sát của các cựu du học sinh thành công.

Cách học lên Đại học Nhật - Ưu điểm và nhược điểm 

Đối với những cách thức khác nhau thì cách xin Visa, thời gian du học, lệ phí cũng như quá trình cung cấp thông tin cũng sẽ khác nhau. Và dĩ nhiên là mỗi cách đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng. Đối với phương pháp đầu tiên, sau khi nhận giấy nhập học từ các trường đại học Nhật.

Chia sẻ cách học lên Đại học Nhật Bản hiệu quả nhất

Bạn sẽ phải đi đến đất nước và trải qua quá trình nâng cao trình độ tiếng Nhật dài 2 năm. Ưu điểm của nó là có thể cho bạn thời gian để cải thiện trình độ của mình về cả phương diện ngôn ngữ và kể cả là kỹ năng chuyên môn. Thế nhưng điểm yếu mà các bạn cần phải lo ngại nhất đó là nó sẽ tốn nhiều chi phí hơn do chương trình học tập kéo dài.

Trong trường hợp cách thứ 2 thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ từ khi còn ở nước nhà và chờ giấy báo dự thi đầu vào. Lợi thế của cách này đó là nó rút ngắn thời gian học tập enn6 sẽ giảm chi phí phát sinh. Nếu bạn đậu hay rớt thì vẫn có thể chờ kết quả và thi lại ngay tại Nhật Bản nên sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian. Thế nhưng điều kiện cần thiết cho cách này đòi hỏi bạn phải sở trình độ tiếng Nhật khá cao và kể cả tiếng Anh tùy vào trường.

Cuối cùng là phương thức nhận ngay giấy báo nhập học dựa trên thành tích du học ngay tại nước nhà của bạn. Ưu và nhược điểm của nó khá tương đồng với cách thứ 2 chỉ là không cần phải đến Nhật để dự thi.

Chia sẻ cách học lên Đại học Nhật Bản hiệu quả nhất

Hệ thống giáo dục Đại học ở Nhật Bản có như lời đồn ?

Không giống như ở Việt Nam, thay vì quy tụ các trường đại học ở các thành phố lớn thì ở mỗi tỉnh Nhật Bản đều sẽ có một trường quốc lập và công lập trực thuộc. Đặc biệt hơn hệ thống giáo dục Đại học ở Nhật Bản rất toàn diện và đa dạng lĩnh vực. Một ngôi trường sẽ là bức tranh tổng hợp tất cả các khối ngành như kinh tế, kỹ thuật, sư phạm,... chứ không tập trung riêng một lĩnh vực nào.

Tuy nói là vậy thế nhưng vẫn sẽ có những trường học với quy mô lớn, chương trình dạy học đẳng cấp hơn tại các trung tâm thành phố lớn. Đây được gọi là những ngôi trường trọng điểm với tỉ lệ cạnh tranh đầu vào khá gắt gao. Có thể nói những bạn nhập học tại những cơ sở này đều là những học sinh vô cùng ưu tú và được mong chờ để trở thành những tài năng lớn trong tương lai. Cách học lên Đại học Nhật Bản khả thi nhất cho các cơ sở này thông thường sẽ là hình thức tham dự kỳ thi đầu vào.

Trải nghiệm ở trường Đại học Nhật Bản có tốt không ?

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh cũ thì trải nghiệm ở trường Đại học Nhật Bản không có gì quá khó khăn. Một tiết học ở đây sẽ kéo dài liên tục 90 phút và không có nghỉ giải lao giữa thời gian này. Trong những ngày kéo dài 5, 6 tiết thì giờ ra về sẽ dao động lúc 5 hoặc 6 giờ chiều.

Khác khóa biểu học ở việt Nam, thời gian thi cuối kỳ của các sẽ diễn ra sau khi kết thúc 15 tuần học. Các giảng viên tại đây đều là các giáo sư và phó giáo sư với kinh nghiệm vô cùng dày dặn.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến những kiến thức bổ ích về cách học lên Đại học Nhật Bản cho những bạn đang nung nấu ý định đến đất nước này học tập. Nếu vẫn còn những khó khăn, trở ngại trong quá trình đăng ký dự thi, nhập học thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!