Một trong những vấn đề mà các bạn du học sinh phải quan tâm hàng đầu khi quyết định đi du học chính là chi phí sinh hoạt. Mức sống ở Việt Nam tương đối thấp so với những quốc gia phát triển khác, điển hình là Nhật Bản.

Chi phí nơi ở

Đây được xem là khoản phí lớn nhất và cố định mà các du học sinh đi Nhật du học bắt buộc phải trả mỗi tháng. Có nhiều sự lựa chọn cho các bạn bao gồm: ở ký túc xá, thuê trọ hoặc ở nhà người thân. Không nhiều du học sinh có người thân ở Nhật Bản, nhưng nếu có thể ở cùng với người thân sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản kha khá trong chi phí sinh hoạt đi Nhật du học đấy.

Ký túc xá ở Nhật Bản

Phần lớn các trường học ở Nhật Bản đều có ký túc xá cho sinh viên. Mức phí trung bình khoảng 20.000 – 30.000 yên/ tháng/ người (bao gồm tiền nhà, điện nước và gas). Các bạn sẽ phải thanh toán tiền ký túc xá ở trong 3 – 6 tháng trong một lần. Các loại học bổng đi Nhật du học sẽ là cứu cánh một phần cho bạn nỗi lo chi phí khi sinh sống ở nước bạn.

Thuê nhà ở ngoài

Nhiều bạn chọn ở nhà thuê thay vì ký túc xá để được thoải mái hơn nhưng chi phí cũng sẽ cao hơn khá nhiều. Tùy theo khu vực bạn ở mà chi phí thuê nhà cũng sẽ dao động khác nhau, đặc biệt là ở Tokyo hay Osaka sẽ rất cao. Vì vậy các bạn có thể chọn thuê ở vùng ngoại thành hay tìm thêm người ở ghép để có thẻ giảm một phần chi phí sinh hoạt đi Nhật du học hàng tháng.

Chi phí ăn uống 

Nếu các bạn có thể tự nấu ăn thì chi phí ăn uống hàng tháng sẽ không quá cao. Có thể rơi vào 15.000 – 20.000 yên/ tháng bao gồm đầy đủ thịt cá, rau củ. Một bí kíp mà các du học sinh đi Nhật du học thường sử dụng đó là đi siêu thị vào những khung giờ giảm giá. Bản thân người Nhật cũng luôn như vậy. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ đấy. Hoặc các bạn cũng có thể mua đồ ăn trong một tuần mỗi lần đi chợ về cất tủ lạnh để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Với những bạn ăn ngoài thì chi phí ăn uống hàng tháng khi đi Nhật du học sẽ cao hơn rất nhiều so với việc tự nấu ăn đấy. 1 hộp cơm có giá 400 – 600 yên, cơm nắm thì khoảng 100 – 200 yên… Như vậy bạn có thể sẽ mất khoảng 40.000 – 50.000 yên/ tháng cho tiền ăn hàng tháng chưa kể việc giao lưu với bạn bè nữa.

Chi phí đi lại

Ở Nhật Bản, người dân thường di chuyển bằng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe buýt. Chi phí khi sử dụng các phương tiện này không quá cao mà còn đảm bảo về sự an toàn và nhanh chóng. Nếu các bạn sống ở xa trường thì sẽ có thêm tiền tàu cho chi phí sinh hoạt hàng tháng nữa đấy. Để tiết kiệm các bạn có thể mua vé tháng nếu đi cùng quãng đường nhiều lần nhé.

Một số khoản phí đi nhật du học phát sinh khác

Bên cạnh một số khoản phí chính phải chi trả hàng tháng khi du học Nhật Bản như trên sẽ có thêm một số khoản phí phát sinh khác như:

  • Tiền để mua sắm quần áo, giày dép và mỹ phẩm: Các bạn có thể tìm kiếm những cửa hàng bán đồ cũ ở Nhật hoặc săn sale để tiết kiệm nhé.
  • Tiền đi chơi, du lịch: Nếu chỉ là tham quan ngắm cảnh thì bạn chỉ tốn tiền di chuyển bằng tàu là chủ yếu.
  • Tiền tham gia các bữa tiệc như sinh nhật, đám cưới…

Chi phí sinh hoạt khi đi Nhật du học có đắt không?

Tóm lại, chi phí sinh hoạt hàng tháng mà các bạn phải chi trả khi du học Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 60.000 – 70.000 nếu bạn biết chi tiêu hợp lý nhé. Để có thể chi tiêu thoải mái hơn thì các bạn hoàn toàn có thể kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên, mục đích chính khi đi Nhật du học vẫn là để học tập, thế nên các bạn hãy tập trung vào việc học và chỉ nên đi làm khi có thể quản lý tốt thời gian nha!