Hiện nay, chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản đang được đông đảo người lao động lựa chọn. Vậy chi phí đi Nhật làm việc theo chương trình này là bao nhiêu? Bao gồm những loại chi phí nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về vấn đề này.

Tổng quan về chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng là gì?

Chương trình phái cử thực tập sinh là chương trình giúp người lao động sử dụng những kỹ năng mà mình học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ. Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, người lao động có thể học hỏi, tích lũy kiến thức và áp dụng cho công việc sau này sau khi trở về nước.

Để trở thành thực tập sinh kỹ năng, người lao động phải thông qua các công ty phái cử, hay còn có tên gọi khác là công ty về xuất khẩu lao động. Lúc này, thực tập sinh phải trả một số chi phí trước khi qua Nhật làm việc và hoàn thành đầy đủ hồ sơ thực tập sinh kỹ năng.

Chi phí chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng 

Dưới đây là một số các khoản chi phí phái cử thực tập sinh kỹ năng mà các bạn phải nắm rõ.

Phí khám sức khỏe

Điều kiện đầu tiên để các bạn tham gia chương trình phái cử thực tập sinh là vấn đề về sức khỏe. Người lao động sẽ đến các bệnh viện, cơ sở y tế được Bộ Y tế cho phép khám và chứng nhận để tiến hành khám sức khỏe tổng quát. Thông thường, chi phí khám tổng quát là 1.000.000 đồng (có sự chênh lệch đôi chút về mức giá tùy từng bệnh viện). Các hạng mục khám sức khỏe bao gồm: Ngoại và Chuyên khoa, Xét nghiệm Huyết học, sinh hóa và Vi sinh vật, Toàn thân, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Bệnh Nội,…

Phí đào tạo chương trình phái cử thực tập sinh

Để quá trình làm việc, giao tiếp và hòa nhập ở đất nước Nhật Bản xinh đẹp trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, các bạn cần phải biết tiếng Nhật. Vì vậy, các công ty phái cử Nhật Bản thường dành 4 – 6 tháng để bạn học tập và giao tiếp cơ bản với người Nhật. Bên cạnh đó, người lao động còn được học thêm về nền văn hóa, một số nguyên tắc của người Nhật. Điều đó sẽ giúp bạn không phải bỡ ngỡ khi làm việc tại Nhật Bản. 

Chính vì vậy, phí đào tạo cũng là một phần trong chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng. Phí đào tạo bao gồm phí dạy ngôn ngữ, phí giáo trình, phí nội trú (nếu có). Tùy vào các công ty phái cử mà mức chi phí có thể khác nhau, thông thường dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

Phí tạo nguồn

Phí tạo nguồn là phí để duy trì hoạt động tìm việc của công ty nguồn. Tức là thông qua công ty đào tạo nguồn, bạn sẽ lựa chọn công việc phù hợp và đi phỏng vấn. Lúc này, công ty tạo nguồn sẽ giới thiệu bạn cho các công ty xuất khẩu lao động. Nếu được tuyển, bạn sẽ nhập học ngay lập tức; nếu chưa được tuyển dụng, bạn sẽ chuẩn bị cho đợt phỏng vấn tiếp theo.

Nếu người lao động đăng ký ứng tuyển thẳng với các công ty phái cử, bạn sẽ không mất khoản phí này. Tuy nhiên, khi thông qua công ty phái cử thì bạn phải vào học và chờ có công việc phù hợp để đi phỏng vấn. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian gian của bạn. Do đó, tùy nhu cầu mỗi người, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn mà bản thân cảm thấy hợp lý.

Phí dịch vụ chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng

Phí dịch vụ là số tiền mà người lao động trả cho các công ty để thực hiện hợp đồng đưa người đi làm việc ở Nhật Bản. Đây là khoản chi phí nhiều nhất mà người lao động cần phải chi trả. Đối với phái cử thực tập sinh kỹ năng, số tiền dao động từ 40 – 55 triệu đồng. Chi phí hợp đồng đi Nhật 3 năm sẽ phải trả mức phí khoảng 85 – 160 triệu đồng.

Một số chi phí khác

Chương trình phái cử có thể bao gồm một số chi phí khác. Phí hồ sơ thực tập sinh kỹ năng, dịch thuật: tất cả giấy tờ đều phải dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Các công ty phái cử sẽ hỗ trợ bạn vấn đề này. Phí visa, vé máy bay: Để xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động cần có thẻ Visa, vé máy bay cũng sẽ do phía công ty xuất khẩu lao động giải quyết. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, tập huấn có thể sẽ phát sinh thêm một số chi phí ngoài như đồng phục, quần áo, vali,…

Hiện nay, Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây (Mitaco) là công ty phái cử (xuất khẩu lao động) được đông đảo người lao động tin tưởng lựa chọn. Nếu bạn có nhu cầu tham gia chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng có thể liên hệ công ty để được tư vấn cụ thể.