Thông tin về chế độ bảo hiểm tai nạn lao động dành cho TTSKN

Nếu như người lao động bị thương, tàn tật thậm chí là qua đời do công việc hay gặp biến cố trên đường đi làm. Xét theo chế độ bảo hiểm tai nạn lao động dành cho TTSKN, người lao động và thân nhân của họ sẽ nhận được một khoản trợ cấp xứng đáng theo những khoản dưới đây: 

Trợ cấp điều trị cần thiết

Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn du học, người lao động trong trường hợp bị thương, tai nạn trong quá trình làm việc hay trên đường tới chỗ làm sẽ được trợ cấp điều trị hoàn toàn miễn phí tại các cơ sở y tế được chỉ định sẵn.

Xét theo những quyền lợi trong bảo hiểm lao động thì tiền viện phí của bạn sẽ được hỗ trợ theo 2 phương án sau:

  • Phương án 1: Hãy gửi yêu cầu thanh toán viện phí cho cơ sở y tế được chỉ định trong chế độ bảo hiểm lao động của thực tập sinh kỹ năng để được miễn phí điều trị. 
  • Phương án 2: Bạn sẽ phải chi trả trước tất cả chi phí điều trị và sẽ được chi trả lại sau. 

Thông thường, từ lúc bạn yêu cầu thanh toán tiền viện phí đến khi có quyết định hỗ trợ thanh toán chính thức sẽ mất khoảng 1 tháng. Tuy nhiên trong vài trường hợp sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Trợ cấp nghỉ làm cho TTSKN

Trong trường hợp người lao động phải nghỉ làm vì tai nạn lao động trong quá trình làm việc thì chủ doanh nghiệp sẽ phải chi trả số tiền trợ cấp nghỉ làm cho TTSKN từ ngày nghỉ thứ nhất đến ngày nghỉ thứ ba. Kể từ ngày thứ bốn trở đi, người lao động sẽ nhận được 60% khoản tiền trợ cấp cơ bản mỗi ngày theo bảo hiểm. Toàn bộ quá trình nhận trợ cấp diễn ra trong khoảng 1 tháng hoặc hơn. 

Những loại trợ cấp khác trong chế độ bảo hiểm tai nạn lao động cho TTSKN

Nắm được thông tin về các loại trợ cấp khác nhau trong chế độ bảo hiểm cho TTSKN sẽ là hành trang vững chắc để giúp các bạn trong quá trình thương lượng hợp đồng với người sử dụng lao động. Ngoài 2 khoản trợ cấp chính sẽ còn 4 loại khác trong chế độ bảo hiểm lao động của thực tập sinh kỹ năng mà ít người biết đến bao gồm:

  • Trợ cấp hằng năm về bệnh tật và thương tích sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày bắt đầu điều trị là 1 năm 6 tháng nhưng vẫn chưa bình phục thì người lao động sẽ được nhận một số tiền tương ứng với mức độ bệnh tật. 
  • Trong trường hợp tai nạn lao động để lại thương tích, dị tật trên người thì các bạn sẽ được hưởng trợ cấp tàn tật theo năm hoặc 1 lần tùy theo mức độ. 
  • Trợ cấp điều dưỡng sẽ được chi trả cho những người cần chăm sóc đặc biệt do di chứng mà bệnh tật, tai nạn để lại. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi bằng tiền mặt để trực tiếp khấu trừ cho các chi phí chăm sóc phát sinh.
  • Đặc biệt nhất là chế độ trợ cấp cho gia quyến và ma chay sẽ được chi trả theo năm hay 1 lần trong trường hợp không may xảy ra.  

Thông tin về chế độ bảo hiểm thất nghiệp dành cho TTSKN

Trong trường hợp những bạn TTSKN bị thất nghiệp do chủ doanh nghiệp phá sản hay công ty phải giảm biên chế thì sẽ cần một tiền nhất định để giúp ổn định cuộc sống trước tìm được công việc mới. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp dành cho TTSKN sẽ giúp bạn một khoản trợ cấp cơ bản nếu bạn đạt đủ một số các yêu cầu nhất định.

Nếu bạn đáp ứng đủ những yêu cầu như làm việc đúng thời gian quy định 20 giờ một tuần, dự định làm việc trong 31 ngày hoặc hơn,... thì đơn vị tổ chức thực tập sẽ phải tiến hành làm thủ tham gia để bạn có thể bắt đầu hưởng chế độ bảo hiểm này. 

Hai chế độ bảo hiểm lao động của thực tập sinh kỹ năng mà bạn chưa biết ?

hai loại chế độ bảo hiểm dành cho TTSKN mà bạn phải cùng đóng với công ty đó là:

  • Bảo hiểm y tế quốc dân giúp chi trả lên đến 70% chi phí điều trị trong trường hợp thực tập sinh bị bệnh hoặc bị thương. 
  • Bảo hiểm hưu trí quốc dân là loại bảo hiểm bắt buộc đối với mọi công dân trên đất nước Nhật Bản nhằm trợ cấp cho những người tàn tật hay mất khả năng làm việc. 

Hi vọng Mitaco đã đem đến những thông tin bổ ích về chế độ bảo hiểm lao động của thực tập sinh kỹ năng để giúp các bạn chuẩn bị sẵn sàng sang Nhật Bản làm việc. Nếu vẫn còn những thắc mắc, câu hỏi còn tồn đọng hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!