Nhưng ở thời điểm hiện tại với sự vươn lên của nhiều ngành nghề thì chăm sóc viên làm việc tại Nhật có phải là nghề HOT nhất 2023. Giờ thì cùng tìm ra đáp án nhé.

Cơ hội nghề nghiệp cao

Nhật Bản đang cần các bạn phái cử kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng. Số lượng lao động sang Nhật Bản làm việc trong ngành này sụt giảm nghiêm trọng khi không đủ nguồn cung cho các bệnh viện trên cả nước cũng như các viện dưỡng lão tại Nhật Bản.

Chăm sóc viên làm việc tại Nhật có phải là nghề HOT nhất 2023

Mức lương cao

Làm việc ngành điều dưỡng Nhật Bản mức lương là một trong những điều hấp dẫn lao động nước ngoài. Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản trung bình là 150.000 – 180.000 Yên/tháng. Mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp khác cũng như tiền làm thêm giờ.

Không quá khắt khe về độ tuổi và đối tượng tham gia

Độ tuổi tuyển dụng phổ biến để đi làm việc tại Nhật Bản là từ 19 đến 30 tuổi đối với hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên, đối với các chăm sóc viên từ 19-35 tuổi, thậm chí 40 vẫn có thể tham gia nếu có đầy đủ các yếu tố cần có do nhà tuyển dụng yêu cầu.

Ngoài ra, nếu các ngành nghề khác sẽ yêu cầu riêng biệt nam hoặc nữ thì ngành này chấp nhận cả 2 tùy thuộc vào doanh nghiệp .

Cơ hội về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là bước đệm, nền tảng giúp bạn giao tiếp được với mọi người từ đó hiểu được họ cần gì , đối với điều dưỡng viên việc có tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn giao tiếp với bệnh nhân từ đó làm việc một cách dễ dàng.

Chăm sóc viên làm việc tại Nhật có phải là nghề HOT nhất 2023

Đồng thời có thể trao đổi thông tin với đồng nghiệp để từ đó học hỏi và nâng cao kỹ năng mới cho bản thân thì cơ hội thăng tiến ngày càng cao. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn thực tập sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật Bản.

Sau khi kết thúc hợp đồng về nước, với vốn ngôn ngữ mà bạn đã tích lũy được chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn trên con đường tìm việc tại nước nhà.

Chăm sóc viên tại Nhật sẽ làm những công việc gì?

Nhiệm vụ cụ thể của ứng viên chăm sóc viên tại Nhật bao gồm:

  • Chăm sóc bệnh nhân
  • Chăm sóc theo tình trạng bệnh
  • Cho bệnh nhân ăn
  • Giao tiếp, tư vấn về sức khỏe cho người cao tuổi, người bệnh cần chăm sóc.
  • Theo dõi tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già yếu.
  • Hỗ trợ các hoạt động hàng ngày tùy theo tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già và người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm rửa, thay đồ, ăn uống, vệ sinh...
  • Hỗ trợ tổ chức và tham gia hoạt động vui chơi, giải trí, phục hồi chức năng cho người bệnh.
  • Ghi nhận nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác.
  • Các công việc khác được giao.

Chăm sóc viên làm việc tại Nhật nên có những phẩm chất gì?

Qua những thông tin trên ta thấy muốn trở thành điều dưỡng viên không phải là điều dễ dàng. Lại sang Nhật làm việc, bệnh nhân sẽ là người Nhật - tính cách sẽ có phần khác với người Việt Nam chúng ta.

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải có một trái tim ấp áp, bao dung và kiên nhẫn... đối với bệnh nhân. Nhưng đó là sự chu đáo, tỉ mỉ... từ việc chăm sóc đến theo dõi cẩn thận hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Nhân viên chăm sóc cần có phẩm chất và đạo đức tốt. Và một vấn đề quan trọng không kém là bạn không ngại vệ sinh cá nhân, dọn dẹp chất thải của bệnh nhân và gặp phải những người già có tính cách khó tính…

Vì vậy nếu bạn muốn sang Nhật làm công việc thì bạn cần xác định rõ tư tưởng và tính cách của mình. Tự hỏi liệu bạn có thực sự thích nghi và làm được những công việc trên? Chỉ như vậy bạn mới có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của MITACO sẽ giúp những bạn có dự định trở thành Chăm sóc viên làm việc tại Nhật hiểu rõ hơn về công việc cũng như những chính sách hỗ trợ của chăm sóc viên tại Nhật Bản.