Lịch sử hình thành của tháp truyền hình Tokyo 

Nhờ vào độ cao 634 mét mà tháp truyền hình Tokyo hay còn gọi là Tokyo Sky Tree đã lập được vài kỷ lục về độ cao trên thế giới. Theo thông tin từ Nhật Bản thì họ đã gặp rất nhiều điều khó khăn từ giai đoạn thiết kế cho đến khâu giải phóng mặt bằng. Ngoài ra các nhà thầu còn phải tính toán đến xác suất xảy ra thiên tai do đất nước mặt trời mọc có vị trí địa lý rất bất lợi về cả điều kiện thiên nhiên cũng như tài nguyên môi trường. 

Lịch sử hình thành của tháp gắn liền khá chặt chẽ với người anh em là tháp Tokyo Tower. Dựa vào những kinh nghiệm trước đó thì khi xây dựng tháp vào năm 2008, các kiến trúc sư đã khiến cho hình dạng của Tokyo Skytree trở thành hình cột thanh mảnh hơn so với cấu trúc tam giác gồ ghề của tòa nhà còn lại. Song song với tác dụng tăng cường tín hiệu truyền tin cho các thiết bị công nghệ giữa các công trình kiến trúc cao tầng của xứ sở hoa anh đào.

Câu chuyện phía sau tháp truyền hình Tokyo

Nó còn giúp cho việc kết nối với các đài truyền hình tại thiết bị di động được vững vàng hơn và không bị gián đoạn cho dù bạn có ở bất cứ đâu trên đất nước này. Xuất hiện trong thế kỷ 21 hiện đại, Tokyo Sky Tree chính là chiến tích mới nhất mà Nhật Bản giới thiệu đến toàn cầu về khả năng vượt bậc của mình. 

Cấu trúc bên trong của tháp Tokyo Sky Tree

Dù chỉ mới được thành lập trong những năm gần đây thế nhưng nó đã được đem vào trong các bài học giới thiệu về văn hóa Nhật Bản ở những trung tâm đào tạo Nhật Ngữ. Nhờ vào tài năng thiết kế tài ba của những các kiến trúc sư mà công trình này đã tạo được danh tiếng vang dội gần xa ngay khi mới được xây xong. Sở hữu chiều cao lên đến 634m, bạn có thể dễ dàng thu trọn vẻ đẹp của toàn thành phố Tokyo vào trong tầm mắt từ trên cao. Phong cách của kiến trúc này được pha lẫn giữa hai loại đó chính là sự hiện đại từ thế kỉ mới và điểm thêm những nét truyền thống đặc trưng của xã hội Nhật Bản. 

Toàn bộ cấu trúc bên trong của tháp được làm bằng các trụ tròn bê tông cốt thép thẳng đứng và vô cùng chắc chắn. Ngoài ra, để gia cố thêm cho tháp người ta bọc thêm những trụ thép với chất liệu cường lực chống chịu sức nặng cùng tốt theo dạng lưới và xương cá đan xen. Nối trực tiếp với trụ trung tâm, tất cả các mối dẫn đều được bọc 2 lớp thép giúp đảm bảo tối đa sự an toàn cho người dùng. Nhờ vào 2 đài quan sát với độ cao lần lượt là 350m và 450m. Mọi người có thể tận hưởng cảm giác được ngắm nhìn Tokyo từ trên cao thông qua mặt kính cường lực tạo cảm giác vô cùng mới lạ. Nhằm phục vụ mục đích thương mại nơi đây còn tích hợp đầy đủ các quán cà phê, nhà hàng và quầy lưu niệm cao cấp. 

Tháp truyền hình Tokyo và những trở ngại 

Trái với suy nghĩ của mọi người, việc lên kế hoạch và xây dựng tháp Tokyo gặp rất nhiều khó khăn. Khác với các tính toán ban đầu của kiến trúc sư, diện tích thành lập đã bị thu hẹp lại làm tốn thêm rất nhiều thời gian chỉnh sửa. Đội ngũ thi công đã phải thay đổi 8 mét trong độ rộng để tạo thành hình tam giác với độ dài cạnh 68 mét như mong muốn. May mắn nhờ vào cấu trúc này càng giúp cho nền móng của tháp trở nên vững chãi hơn. 

Không chỉ gặp trở ngại khi thiết kế mà khi đang thực hiện họ còn gặp phải một vấn đề lớn về thiên tai khiến cho xác suất tồn tại của Tokyo Sky Tree bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Do thảm họa kép động đất và sóng thần kèm với vụ rò rỉ hạt nhân đã khiến cho Chính phủ Nhật Bản tạm ngưng tiến hành thi công khiến ngày hoàn thành bị xê dịch đi ít nhiều. Tuy trải qua tất cả những điều này nhưng kỳ lạ là nền móng của tháp lại không hề bị ảnh hưởng hay sụt lún một chút nào. Điều này cũng khiến cho các kiến trúc sư trong nghề lâu năm cũng phải bất ngờ.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho bạn cái nhìn rõ nhất về tháp truyền hình Tokyo. Nếu có ý định đăng ký đi đến Nhật để tận mắt nhìn thấy và trải nghiệm dịch vụ của địa điểm này hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!