Động đất ở Nhật Bản là gì?

Động đất là một hiện tượng gây ra bởi sự "dịch chuyển" của đất đá xảy ra dưới lòng đất. Nếu một lực nào đó được áp dụng cho một vật cứng và nó không thể chịu được, nó sẽ bị nứt. Tương tự như vậy, bên dưới mặt đất, một lực được tác động lên nền đá và khi nó không thể chịu được, động đất ở Nhật Bản cũng xảy ra dựa trên nguyên tắc này.

Cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản?

Trái đất được cho là có cấu trúc phân lớp từ tâm đến lõi (lõi trong, lõi ngoài), lớp bao (lớp bao dưới, lớp bao trên) và lớp bao phủ. Trong số này, khu vực gần "lớp vỏ" và lớp vỏ của lớp phủ trên là một chất nền cứng, giống như tấm, được gọi là "mảng". Bề mặt trái đất được bao phủ bởi hơn một chục tấm.

Đĩa nằm trên lớp phủ đối lưu bên trong của Trái đất. Kết quả là, mảng này bị xói mòn từng chút một, dù nhỏ đến đâu. Sau đó, các mảng va chạm, vượt qua nhau và cái này chìm xuống dưới cái kia. Một lực mạnh được áp dụng gần các tấm, khiến chúng va chạm. Lực này gây ra động đất.

Một trận động đất ở Nhật Bản diễn ra theo giai đoạn nào?

Tiền chấn

Tiền chấn là một trận động đất xảy ra trước một trận động đất lớn hơn (trận động đất chính) và có liên quan đến nó cả về không gian và thời gian. Việc xác định một trận động đất là tiền chấn, nguyên chấn hoặc dư chấn chỉ có thể được hoàn thành sau khi toàn bộ chuỗi sự kiện đã xảy ra.

Chấn động chính

Khi mà một trận động đất diễn ra, tiếp theo đó sẽ có nhiều trận động đất nhỏ hơn sẽ cùng diễn ra trong cùng một khu vực. Chấn động lớn nhất được gọi là chấn động sơ cấp.

Dư chấn

Dư chấn là những trận động đất nhỏ hơn xảy ra ở những khu vực đã xảy ra một trận động đất lớn.

Sau khi kết thúc một trận động đất, cấu trúc vỏ Trái đất tại khu vực tâm chấn chưa đạt trạng thái cân bằng ứng suất. Các đứt gãy tiếp theo với quy mô nhỏ hơn tiếp tục xảy ra, tạo ra dư chấn, kéo dài từ vài phút đến vài ngày sau đó, tùy thuộc vào cường độ của trận động đất chính.

Những dư chấn này có thể mạnh hoặc yếu. Nó có các tác động bổ sung và khả năng gây hại cao đối với các công trình đang trong giai đoạn nứt, sạt lở và sụp đổ. Dư chấn nguy hiểm thường là dư chấn ở những khu vực có tuyết phủ dày, cồn cát và đồi núi trập trùng.

Cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản?

Đang ở trong một nhà cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản

Nếu bạn đang thắc mắc làm gì khi có động đất ở Nhật Bản thì sau đây là những việc bạn cần làm:

  • Trốn dưới gầm bàn ăn, bàn làm việc. Hoặc trốn dưới bất kỳ đồ nội thất nào mà bạn cảm thấy an toàn. Làm điều này để ngăn các vật nặng khác rơi vào bạn trong trận động đất.
  • Tìm một điểm trong nhà mà xác suất một vật thể rơi trúng bạn bằng không.
  • Cần phải đi giày để bảo vệ chân vì trong một trận động đất, kính trên sàn nhà sẽ bị vỡ. Mang giày vì sự an toàn của chính bạn.
  • Chỉ sơ tán khỏi phòng khi bạn không còn cảm thấy rung lắc

Đang ở trong một phòng khách sạn cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản

Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng khi có động đất, hãy trốn dưới gầm bàn. Có một số nhà hàng ở Nhật yêu cầu bạn phải cởi giày trước khi vào nhà hàng. Trong trường hợp đó, khi đi ra ngoài, hãy mang giày hoặc dép của nhà hàng.

Đang ở trong nhà vệ sinh cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản

Khi bạn đang ở trong phòng tắm và có động đất, hãy để cửa mở. Nếu có điều kiện đảm bảo an toàn hơn nên đi ra hành lang hoặc lối vào để đảm bảo an toàn.

Đang tắm cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản

Nếu bạn đang tắm, hãy che đầu bằng một cái chậu phù hợp hoặc đồ vật có sẵn. Nên nhanh chóng mặt quần áo vào. Sau đó, tìm đường đến một nơi an toàn hơn và chờ cho trận động đất qua đi.

Đang  bị mắc kẹt trong một tòa nhà cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản

Nếu bạn bị mắc kẹt trong một tòa nhà hoặc một căn phòng, bạn không nên gọi trợ giúp, vì điều này sẽ tiêu tốn nguồn năng lượng quý giá. Thay vào đó, hãy dùng một vật cứng đập vào tường hoặc cửa để báo cho người qua đường biết về sự tồn tại của bạn.

Bạn sẽ không bao giờ biết trước động đất sẽ xảy ra khi nào. Vì vậy việc cần làm là trang bị cho bản thân những kỹ năng để biết được cần làm gì khi có động đất ở Nhật Bản. Hãy bảo vệ bản thân bằng những kiến thức mình học được.