Bạn đã biết gì về đi xuất khẩu Nhật Bản 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, cơ quan chủ quản là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Công ty đưa người đi nước ngoài.

Người lao động được làm các ngành nghề theo quy định, phù hợp với từng đối tượng và có thu nhập thỏa đáng, cao hơn so với làm việc trong nước.

Cần làm gì để tránh rủi ro xuất khẩu lao động 2023

Trước khi sang Nhật Bản các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần lưu ý những chi tiết sau để tránh rủi ro xuất khẩu lao động 2023:

  • Kiểm tra kỹ thông tin về công ty trực tiếp tuyển dụng nhân viên cũng như bộ phận tư vấn tuyển dụng.
  • Tìm hiểu mức lương, thưởng, chế độ làm việc, công việc cụ thể mà bạn đăng ký hợp đồng có thỏa đáng và phù hợp với quy định hiện hành của chính phủ Nhật Bản hay không?
  • Giấy tờ quan trọng, tiền bạc, tài sản cần thận trọng, không nên tin tưởng giao cho người lạ.
  • Cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết, mọi khoản chi cần minh bạch, rõ ràng, có chứng từ, hóa đơn của công ty.

Đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì?

Người lao động Việt Nam khi tham gia các chương trình đào tạo, thực tập và rèn luyện tay nghề trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn. Trước hết đó là cơ hội học nghề, học tiếng Nhật để có thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Học hỏi kỹ năng sống, văn hóa giao tiếp và tác phong làm việc của người Nhật.

Khi thực tập tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận được mức thu nhập khá cao, cao hơn mặt bằng chung nếu làm việc trong nước. Thông thường, lao động nữ sẽ chọn những công việc liên quan đến ngành thực phẩm, may mặc,… còn nam sẽ chọn những công việc liên quan đến kỹ thuật, điện tử.

Sang Nhật bạn cần biết gì?

Nhật Bản hiện đang thuộc danh sách những quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới. Nhật Bản luôn chú trọng phát triển máy móc hiện đại hỗ trợ sức người và luôn đặt sự an toàn của người lao động lên hàng đầu. Đảm bảo tốt các điều kiện làm việc, đáp ứng cơ sở vật chất để người lao động xuất khẩu tại đây yên tâm làm việc.

Đặc biệt môi trường sinh sống tại Nhật Bản rất trong lành, đường phố hầu như không có rác thải, hai bên đường có nhiều cây xanh. Người Nhật rất thân thiện nên khi có cơ hội sang Nhật làm việc chắc chắn bạn sẽ học hỏi được nhiều đức tính tốt của họ.

Tuy nhiều ưu điểm tồn tại nhưng bạn vẫn phải chú ý những chi tiết dù nhỏ hay lớn để tránh rủi ro xuất khẩu lao động 2023 xảy ra làm quá trình học tập và làm việc của mình diễn ra không thuận lợi.

Sau khi đi xuất khẩu Nhật Bản về nước bạn cần làm gì?

Sau khi về nước điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là tiền Nenkin, hạn hợp đồng đã hết hạn, người lao động sẽ được nhận lại số tiền bảo hiểm Nenkin đã thực hiện trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Cần làm gì để tránh rủi ro xuất khẩu lao động 2023

Mỗi đơn hàng, người lao động nhận được số tiền Nenkin khác nhau từ 80 - 140 triệu đồng sau 3 năm làm việc. Như vậy, sau 3 năm sang Nhật với chi phí ban đầu 90-140 triệu bạn sẽ tích lũy được số vốn 600-800 triệu.

Nếu đã có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Nhật thì cơ hội việc làm sau khi về nước dành cho bạn luôn rộng mở. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, khả năng giao tiếp tốt, phản xạ và ứng xử nhanh, bạn hoàn toàn có thể xin việc tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn với mức lương cao.

Tuy nhiên, có những bạn không muốn bị bó buộc trong công việc văn phòng với nhiều KPI, căng thẳng,..Bạn có thể lựa chọn cho mình những hướng đi khác.

Trên đây là những kinh nghiệm phòng tránh rủi ro xuất khẩu lao động 2023 mà Mitaco muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ lấp đầy khoảng trống mà bạn đang quan tâm.