Vậy để biết rõ Karoshi là gì? Lý do căn bệnh trở thành nỗi ám ảnh của người dân và được chính phụ quan tâm bậc nhất? Hãy cùng Mitaco tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm Karoshi _ nỗi ám ảnh của dân công sở tại Nhật Bản

Khái niệm căn bệnh Karoshi lần đầu tiên ra đời sau khi Nhật Bản đang đối mặt với thất bại trong thế chiến thứ hai và đang dần phát triển trở lại . Để xây dựng lại nền kinh tế bị phá vỡ, trong những năm 1950, thủ tướng Nhật Bản Shigeru Yoshida đã mời các tập đoàn lớn cung cấp cho nhân viên công việc đảm bảo trọn đời và đổi lấy lòng trung thành của họ.

Điều này có nghĩa là nhân viên phải coi công ty là ngôi nhà thứ hai của mình, đồng nghiệp và sếp là những người thân trong gia đình. Và kết quả của chiến lược tập hợp mọi người lại với nhau và làm việc chăm chỉ này là giúp Nhật Bản phát triển với nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Căn bệnh Karoshi và những hệ lụy để lại tại Nhật Bản

Tuy nhiên, vào cuối những năm 90, khi khủng hoảng kinh tế và tài chính xảy ra, các công ty lớn bắt đầu tái cơ cấu và sa thải nhân viên toàn thời gian, đồng thời tuyển dụng nhân viên tạm thời với chi phí rẻ hơn. Điều này đã khiến nhân viên toàn thời gian phải làm việc nhiều giờ hơn vì sợ thất nghiệp. Kết quả là Karoshi xuất hiện và tăng đột biến.

Mặc dù có những biện pháp đặc biệt để giảm thiểu tình trạng Karoshi ở Nhật Bản như đường dây nóng Karoshi dùng để tư vấn cho những người chịu nhiều áp lực trong công việc. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì số người chết vì kiệt sức vì công việc vẫn ngày càng nhiều.

Một ví dụ điển hình, vào năm 2015, Matsuri Takahashi nhân viên của công ty quảng cáo Dentsu đã nhảy lầu tự tử khi chỉ mới 24 tuổi. Điều tra cho thấy, cô gái này gần như không ngủ sau khoảng 100 giờ làm việc/tháng. Áp lực công việc cộng với sự kiệt sức vì làm việc quá sức đã dẫn đến cái chết thương tâm của cô gái trẻ. Cái chết của cô đã đánh lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng Karoshi ở Nhật Bản.

Đó chỉ là trường hợp điển hình của tình trạng Karoshi ở Nhật Bản. Theo thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, ngoài 8 giờ làm việc, người lao động Nhật Bản còn làm thêm trên 80 giờ/tháng, cao gấp 3 lần so với mức tiêu chuẩn của các nước khác và lên tới 12%. Công ty có nhân viên làm tăng ca hơn 100 giờ/tháng. Đó là lý do Nhật Bản có hơn 2000 ca tử vong do Karoshi mỗi năm.

Lý do căn bệnh Karoshi tồn tại ở Nhật Bản

Ở một đất nước luôn đồng nhất về văn hóa như Nhật Bản, tinh thần tập thể, “sống là người công ty, chết cũng là ma công ty” được coi trọng hơn chủ nghĩa cá nhân đến cực đoan. Vì vậy, nhân viên tại các công ty Nhật Bản luôn thể hiện sự gắn bó và lòng trung thành với công ty thông qua việc 'làm việc quá sức'.

Bên cạnh lòng trung thành với công ty, việc phục hồi Nhật Bản sau chiến tranh/thảm họa cũng là mục đích làm việc quá sức của người Nhật. Sau khi Nhật Bản phát triển thành một cường quốc như ngày nay, đã xảy ra tình trạng thiếu lao động khiến nhiều công nhân Nhật Bản phải làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động. Dẫn đến tình trạng căn bệnh Karoshi ngày càng nhiều.

Các biện pháp hạn chế và phòng ngừa căn bệnh karoshi của chính phủ Nhật Bản

Nhật Bản và các công ty tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để cắt giảm giờ làm việc trên toàn quốc. Chính phủ đã xem xét một số cách tiếp cận ban đầu để giảm giờ hành chính, bao gồm yêu cầu người lao động phải nghỉ ít nhất năm ngày mỗi năm và yêu cầu nghỉ giữa hai ngày. Kể cả các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng từ các nước khác cũng đều được áp dụng chính sách trên.

Năm 2016, Nhật Bản bổ sung thêm một ngày lễ mới (Mountain Day), nâng tổng số ngày lễ ở nước này lên con số 16, cao nhất trong số các nước phát triển. Trước đó, chính phủ cũng ban đầu đưa ra "Premium Fridays" để khuyến khích các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm từ 3 giờ chiều vào thứ sáu cuối cùng của tháng.

Cuối năm 2016, giới chức Nhật Bản cho biết họ sẽ công bố tên những công ty vi phạm luật làm thêm giờ. Chính phủ kỳ vọng rằng nếu khó kiện tụng, các công ty phạm luật ít nhất sẽ cảm thấy “xấu hổ” vì cách họ đối xử với nhân viên.

Căn bệnh karoshi rất nguy hiểm và để lại nỗi ám ảnh lớn trong tâm trí người dân Nhật Bản. Hiện tại đang trong quá trình bị đào thải khỏi xã hội, chính vì vậy hãy chung tay cùng nhau xóa bỏ căn bệnh này ra khỏi xã hội và không đẻ có cơ hội lan rộng ra các nước khác.