Để quá trình du học được diễn ra thuận lợi và có được một khoảng thời gian đáng nhớ ở Nhật Bản thì các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chương trình du học Nhật Bản. Hãy theo dõi thật kỹ bài viết sau đây của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích nhé. 

Các hình thức du học Nhật Bản

Các bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức sau đây khi lựa chọn đi du học ở Nhật Bản:

  • Du học tự túc: Với cách thức du học này, bạn sẽ phải tự chi trả tất cả các chi phí bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt hằng ngày và nhiều khoản phí khác. Mặc dù vậy, việc chọn chương trình đào tạo cũng như trường học sẽ là do bạn tự quyết. Vì vậy, có khá nhiều du học sinh Việt Nam đã đăng ký du học theo hình thức này.
  • Được hưởng học bổng của chính phủ Nhật: Các học viên cần phải nộp đơn xin học bổng cho các trường ở Nhật và vượt qua nhiều vòng phỏng vấn. Bởi vì được miễn phí toàn bộ học phí thế nên yêu cầu dành cho các học viên muốn du học Nhật Bản theo hình thức này là rất cao về học vấn, đạo đức và cả trình độ tiếng Nhật.
  • Trao đổi sinh viên: Các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học ở Việt Nam và Nhật Bản là khá phổ biến. Vì vậy các bạn sinh viên có thể liên hệ với trường đang theo học để tìm hiểu rõ hơn về chương trình này.
  • Du học Nhật Bản ngắn hạn: Thời gian để đi du học theo hình thức thường khá ngắn. Đồng thời, chương trình này không được thực hiện với mục đích cấp chứng chỉ mà chủ yếu là để tạo điều kiện cho các học viên có cơ hội được đến Nhật học tập.

Chọn khu vực thích hợp để du học Nhật Bản

Nhật Bản là một cường quốc phát triển mạnh mẽ về cả kinh tế, văn hóa và giáo dục. Vì vậy, có rất nhiều thành phố lý tưởng, thích hợp để các bạn lựa chọn khi đi du học ở Nhật Bản. Điển hình là thành phố Tokyo – một trong ba trung tâm kinh tế toàn cầu, thành phố Osaka, thành phố Yokohama, thành phố Fukuoka… Ở các thành phố này đều có nhiều trường đại học danh tiếng và chất lượng.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý về mức sống tại khu vực lựa chọn du học. Bởi sự chênh lệch về mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như giữa các thành phố ở Nhật Bản là vô cùng lớn mà trong đó, Tokyo được đánh giá là nơi có mức sống cao nhất. 

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản

Nhiều du học sinh Việt Nam khi đến Nhật du học chắc chắn sẽ bị choáng bởi chi phí sinh sống cực cao ở đây, đặc biệt là khi du học theo hình thức tự túc mặc dù đã có chuẩn bị tinh thần trước đó. Vậy có cách nào để tiết kiệm chi phí trong khoảng thời gian du học ở Nhật Bản không?

Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Một trong những khoản phí lớn nhất và phải chi trả hàng tháng chính là tiền thuê nhà. Nếu bạn sống ở trung tâm các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì con số này sẽ cao hơn nữa. Do đó, bạn có thể lựa chọn thuê nhà ở các vùng ngoại thành hoặc rủ thêm người ở ghép để giảm bớt một phần khoản phí đắt đỏ này.

Giảm chi phí sinh hoạt

Ngoài tiền thuê nhà thì các chi phí như điện nước, internet, đi lại… cũng là những khoản phí bạn phải chi trả thường xuyên. Thế nên, có một cách phổ biến mà nhiều du học sinh Việt Nam đã lựa chọn để tiết kiệm các khoản phí này chính là đến thư viện học bài thay vì ở nhà. Đồng thời bạn cũng nên đăng ký thẻ tháng đi tàu điện ngầm khi đi cùng một tuyến đường, vừa có thể rút ngắn thời gian di chuyển lại an toàn và rẻ tiền.

Tiết kiệm chi phí ăn uống

Giá cả thức ăn ở Nhật Bản là cực kỳ đắt nếu so với thức ăn ở Việt Nam. Vì vậy thay vì thường xuyên đến các siêu thị để mua thực phẩm thì bạn hoàn toàn có thể đến các khu chợ gần đó, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều đấy. Hoặc bạn cũng có thể đến siêu thị vào các khung giờ khuyến mãi để được giảm giá đồ ăn. Khi đi chợ thì cũng nên mua một lượng lớn thực phẩm, có thể ăn trong một tuần vừa tiết kiệm tiền ăn lại không tốn thời gian để đi mua nhiều lần.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cho rằng nhiều học viên đang có ý định du học Nhật Bản sẽ cần đến. Lựa chọn đến một vùng đất mới để học tập và làm việc là điều không hề dễ dàng. Vì thế, chúc cho các bạn sẽ tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân cũng như trang bị đầy đủ kiến thức về du học để có được khoảng thời gian du học tuyệt nhất.