Luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật thường xuyên

Đối với bất cứ ngôn ngữ nào, việc luyện nghe và nghe thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Mỗi ngày, bạn hãy dành khoảng 2 tiếng để luyện nghe tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được trình độ của mình ở đâu để lựa chọn những bài nghe phù hợp.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chọn những đoạn hội thoại ngắn, nội dung dễ hiểu để rèn luyện. Sau đó sẽ dần dần nâng cao level tương ứng, cách học như vậy sẽ giúp bạn có được khả năng phản xạ nhất định với tiếng Nhật.

Các bước luyện nghe tiếng Nhật hợp lý

Một số bước luyện nghe tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo.

Hãy trau dồi vốn từ tiếng Nhật kha khá

Để cho việc luyện nghe tiếng Nhật đạt được hiệu quả tốt nhất, trước tiên bạn phải trau dồi vốn từ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của đoạn nghe, từ đó nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Nắm keyword

Ban đầu chắc chắn bạn sẽ không thể nghe và hiểu được cả câu, cho nên bạn cần phải tìm keyword để đoán ra được nội dung. Vậy nắm keyword bằng cách nào? Trong mỗi câu sẽ có những thành phần quan trọng như chủ ngữ, danh từ và động từ chính, bạn nhất định phải ghi nhớ nó. Kiểu học tiếng Nhật như vậy sẽ phần nào hỗ trợ cho bạn trong việc tiếp cận tiếng Nhật.

Đừng quên luyện nói

Hãy nhớ kỹ giúp chúng tôi điều này, chỉ khi bạn phát âm chuẩn thì bạn mới có thể nghe được tiếng Nhật. Nếu bạn phát âm sai thì mọi công sức đổ sông đổ bể. Vì vậy, nghe từ lúc bắt đầu, hãy tạo cho mình thói quen đọc đúng, nói đúng. Bởi khi sai từ đầu, thói quen đó sẽ rất khó bỏ, điều này vô tình đã cản trở quá trình bạn học tiếng Nhật.

Hãy xem lại bài nghe

Có rất nhiều bạn luyện nghe tiếng Nhật nhưng hoàn toàn không hiểu đoạn hội thoại đó đang nói về vấn đề gì cả? Đó cũng là lý do mà tại sao chúng tôi mong muốn bạn trau dồi vốn từ như đã nói ở trên. Vì thế, nếu bạn nghe mà không hiểu thì hãy dừng lại một chút, xem lại từ ngữ trong đoạn hội thoại, nắm kỹ và sau đó nghe lại. Quá trình như vậy nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, chúng tôi tin chắc hành trình chinh phục tiếng Nhật của bạn sẽ sớm thành công thôi.

Bước đơn giản cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật ngay lập tức

Hạn chế bật phụ đề tiếng Nhật

Chúng tôi thấy có rất nhiều trang web hướng dẫn các bạn bật phụ đề tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ bạn nên hạn chế điều này, ban đầu hãy cố gắng nghe lắng trước nhé. Chỉ khi nào mình nghe không được thì mới bật phụ đề. Bây giờ chúng ta quay lại bước ở trên nhé, xem lại từ ngữ trong đoạn hội thoại, tắt phụ đề và lại lắng nghe tiếp. Hi vọng cách học này sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật. 

Một số sai lầm cần lưu ý khi luyện nghe tiếng Nhật

Bạn đừng nên phạm phải những sai lầm dưới đây.

Nghe cái gì cũng được

Các bạn nên lưu ý, nghe là tiếp nhận thông tin, phải nghe có chủ đích chứ không phải bật máy lên ngồi nghe thì sẽ có ngày học giỏi tiếng Nhật. Khi nào level tiếng Nhật của bạn đạt mức xuất sắc thì chúng tôi chấp nhận việc bạn nghe tràn lan, vì khi đó bạn có thể tự chủ được tất cả các vấn đề liên quan tới tiếng Nhật.

Nếu là người mới bắt đầu, bạn hãy lắng nghe một cách có chọn lọc nhé. Hãy ngồi vào bàn, lắng nghe nghiêm túc, phân tích câu từ, học từ vựng, học cách nói, chú ý đến ngữ điệu,…

Tìm keyword chỉ là bước đầu

Tất nhiên việc lựa chọn keyword để đoán nội dung là điều rất cần thiết để bạn có một lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả. Thế nhưng đây chỉ là giải pháp tức thì, không phải là lựa chọn tối ưu. Hãy từ từ nâng cao trình độ của bản thân, đến một lúc nào đó bạn cần phải hiểu hết cả câu chứ không phải là chỉ đi tìm keyword.

Vội vàng khi luyện nghe tiếng Nhật

Vấn đề này chúng tôi đã đề cập ở trên, tuy nhiên chúng tôi muốn nhắc lại lần nữa. Nếu bạn đang học sơ cấp, xin đừng chọn những bài luyện nghe tiếng Nhật cấp độ khó. Bạn phải đi từ từ, chậm mà chắc, đi từ những bài nghe đơn giản đến những bài tầm trung, sau đó mới chọn những bài khó.

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng niềm vui nào cũng phải đổi lại bằng sự cố gắng. Chúng tôi hi vọng bạn đừng bỏ cuộc giữa chừng, hành trình cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật đôi khi sẽ khó khăn nhưng chắc chắn nếu bạn kiên trì sẽ gặt lại quả ngọt. Chúc các bạn thành công.