Điều kiện được cấp visa

Đối tượng xin visa chờ việc tại Nhật Bản bao gồm những người có visa du học toàn thời gian, đã tốt nghiệp các trường đại học, đại học ngắn hạn, trường dạy nghề và cao học nhưng chưa tìm được việc làm tại Nhật Bản.

Riêng đối với những người theo học các trường dạy nghề, yêu cầu bắt buộc là phải học các chuyên ngành kỹ thuật, nhân văn và quan hệ quốc tế. Điều kiện cụ thể:

  • Chứng minh đủ năng lực tài chính để trang trải chi phí sống ở Nhật Bản.
  • Đã có bằng tốt nghiệp hoặc ít nhất là giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường thuộc diện xin visa chờ việc làm nêu trên.
  • Có thư giới thiệu của trường.
  • Các giấy tờ xác nhận bạn đang xin việc như thư mời phỏng vấn, thư hẹn phỏng vấn, thư giới thiệu công ty,...
  • Chứng chỉ chuyên ngành và bảng điểm cho trường senmon.

Loại thị thực này yêu cầu các tài liệu sau

Bước đầu tiên là truy cập trang web sau và tải xuống mẫu đăng ký: 【研究】 【技術・人文知識・国際業務】 【技能】 【特定活動(研究活動等)】

Bạn sẽ nộp những giấy tờ này cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản:

  • 在留資格変更許可申請書: Mẫu đơn xin cấp thị thực theo mẫu của Cục quản lý xuất nhập cảnh
  • パスポート及び在留カード : thẻ và hộ chiếu của người nước ngoài.
  • 申請人の在留中の一切の経費の支弁能力を証する文書 : Giấy tờ chứng minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú thêm tại Nhật Bản. (ví dụ: bạn cung cấp số tiền bạn có trong tài khoản hoặc giấy gửi tiền của gia đình bạn sang Nhật...).
  • 継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料: giấy tờ chứng minh bạn đã, đang và sẽ cố gắng tìm việc làm ở Nhật Bản.

Cách xin visa chờ việc tại Nhật Bản hiệu quả

Ví dụ :

– Thư hoặc Email thông báo về cuộc hẹn phỏng vấn của bạn hoặc việc bạn đậu hay trượt từ nhà tuyển dụng.

– Mẫu đăng ký tham dự các buổi 会社説明会.

– Thư giới thiệu từ các công ty khi bạn tham dự hội chợ việc làm….

Bạn gửi càng nhiều bằng chứng càng tốt. Bạn nên chuẩn bị trước để tránh thời gian trên hồ sơ quá gần ngày nộp hồ sơ xin visa.

Thời gian nộp đơn và hiệu lực của thị thực

Kể từ ngày tốt nghiệp, các bạn sinh viên du học Nhật Bản có thể bắt đầu nộp đơn xin visa chờ việc tại Nhật Bản. Hạn chót nộp đơn là trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn và địa điểm nộp hồ sơ là tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu đây là lần đầu tiên, bạn có thể gia hạn tình trạng cư trú của mình thêm 6 tháng và nộp đơn xin gia hạn lần nữa, cũng trong thời hạn 6 tháng.

Những ghi chú cần thiết

Về việc phát hành thư giới thiệu

Việc cấp thư giới thiệu hay không và cấp cho học sinh nào tùy thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường, hầu hết các trường đại học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng, có trường Senmon đồng ý cấp còn một số thì không, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến các giáo viên phụ trách nhà trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Thông thường, trước khi phát thư giới thiệu cho sinh viên, các trường sẽ hỏi kỹ (một số trường thậm chí còn phỏng vấn) thông tin về các hoạt động tìm kiếm việc làm mà bạn đã THỰC HIỆN khi còn học tại trường, chẳng hạn như: tên công ty bạn đã ứng tuyển/tham gia buổi giới thiệu, thời điểm bạn bắt đầu đi xin việc, kế hoạch nộp đơn xin việc sắp tới của bạn,… Vì vậy, hãy lưu trữ cẩn thận mọi hồ sơ, giấy tờ trong quá trình xin việc.

Về thời hạn thị thực

Visa 特定活動 để xin việc có thời hạn 6 tháng, có thể gia hạn lên 1 năm nếu tiếp tục nộp đơn xin gia hạn. Khi xin gia hạn, bạn phải nộp đầy đủ các giấy tờ như lần đầu, cùng với những hoạt động bổ sung bạn đã thực hiện trong 6 tháng qua.

Về việc chuyển đổi visa sau khi nhận naitei

Nếu bạn đang ở Nhật Bản với visa 特定活動 dành cho du học sinh ở lại tìm việc và bạn đã tìm được việc làm nhưng ngày bắt đầu làm việc lại khá xa (ví dụ: tháng 9 năm 2017 bạn đã nộp đơn xin việc), nhưng phải đến tháng 9/2017, bắt đầu từ tháng 4 năm 2018, bạn vẫn có thể ở lại Nhật Bản để 待機 (đợi), nhưng cần chuyển sang hình thức 特定活動ビザ khác.

Hy vọng với cách xin visa chờ việc tại Nhật Bản Mitaco đã đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, từ đó quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng và có kết quả như mong muốn.