Cover Letter có quan trọng trong hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Câu trả lời là không nhưng được khuyên là nên có đối với người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cover letter là một mẫu thư ứng tuyển, được viết nhằm mục đích giới thiệu bản thân ứng viên và bày tỏ nguyện vọng ứng tuyển của mình. Vì vậy, biết cách viết Cover Letter đúng là một lợi thế để ứng viên gây ấn tượng với công ty phái cử tại Việt Nam và nhà tuyển dụng tại Nhật Bản.

Sau đây là chi tiết về mục đích của một Cover Letter đối với các bạn đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động tại Nhật:

Cách viết Cover Letter giúp hồ sơ cá nhân nổi bần bật

 • Giới thiệu và nêu bật những điểm mạnh của bản thân: Cover Letter là cơ hội để ứng viên giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Ứng viên nên tập trung nêu bật những điểm mạnh, năng lực, kinh nghiệm của mình mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
 • Bày tỏ nguyện vọng ứng tuyển và lý do muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Ứng viên nên bày tỏ nguyện vọng ứng tuyển của mình một cách chân thành và thuyết phục. Bên cạnh đó, ứng viên cũng nên giải thích lý do muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tại sao bạn lại ngành nghề này, tại sao bạn lại chọn chương trình phái cử kỹ năng đặc định, phái cử kỹ thuật viên kỹ sư hay phái cử thực tập sinh kỹ năng,...
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của ứng viên: Một Cover Letter được viết cẩn thận, chỉn chu sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của ứng viên. Điều này sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cover Letter có quan trọng trọng hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản không?

Cover Letter là một phần quan trọng trong hồ sơ du học của bạn, đặc biệt là khi nộp đơn vào các trường đại học ở các nước cạnh tranh cao như Mỹ, Anh, Canada, Úc và Nhật Bản. Cover Letter sẽ giúp các bạn thí sinh:

 • Nổi bật giữa đám đông: Với hàng nghìn đơn đăng ký mỗi năm, một lá thư giới thiệu hay có thể thu hút sự chú ý của ban tuyển sinh và thể hiện cá tính độc đáo của thí sinh.
 • Cho phép thí sinh kể câu chuyện của mình: Bên cạnh các bài luận yêu cầu chung, Cover Letter là cơ hội để bạn chia sẻ những trải nghiệm, thành tích và mục tiêu học tập riêng, những điều không thể biểu hiện đầy đủ qua các bảng điểm hay chứng chỉ.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc: Thư được viết tỉ mỉ sẽ cho thấy sự nghiêm túc, chân thành, nhiệt huyết trong việc thực hiện ước mơ du học của thí sinh du học. Xem thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ở Nhật.

Cách viết Cover Letter dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Một Cover Letter cơ bản thường có cấu trúc 4 phần rõ ràng là Giới thiệu bản thân - Lý do ứng tuyển - Điểm mạnh và kinh nghiệm bản thân - Lời kết.

 • Giới thiệu bản thân: Ứng viên nên giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin, bao gồm tên, tuổi, quê quán, học vấn, kinh nghiệm làm việc,...
 • Lý do muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (Lý do ứng tuyển): Ứng viên nên giải thích lý do tại sao muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bao gồm mục tiêu nghề nghiệp, định hướng tương lai, tại sao bạn chọn công ty này và tại sao công việc này phù hợp với bạn? Hãy cho công ty thấy tất cả động lực hướng bạn đến sự lựa chọn này.
 • Nêu những điểm mạnh và kinh nghiệm của bản thân: Ứng viên nên nêu bật những điểm mạnh, kinh nghiệm mà bản thân thấy rằng chúng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của công ty.
 • Lời kết: Ứng viên nên tóm tắt lại những nội dung chính của Cover Letter và bày tỏ mong muốn được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong ngành nghề, chương trình mà ứng viên đề cập đến. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm cách viết CV tiếng Nhật để thuyết phục các nhà tuyển dụng.

Khi người lao động đang tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản viết Cover Letter, người lao động sẽ cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Nghiên cứu kỹ về công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản: Điều này giúp bạn thể hiện sự quan tâm thực sự đến công ty đó và điều chỉnh nội dung thư cho phù hợp.
 • Nêu bật những điểm mạnh và thành tích của bạn: Hãy tập trung vào những kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích liên quan đến ngành nghề bạn muốn làm.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Sử dụng ngôn ngữ chính xác, tránh viết tắt, lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Giữ cho Cover Letter ngắn gọn và đủ ý: Cover Letter không nên dài quá một trang A4. Người viết cần tập trung vào những thông tin ấn tượng và quan trọng nhất.

Cách viết Cover Letter dành cho thí sinh du học Nhật Bản? 

Khác với Cover Letter dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động ở Nhật, Cover Letter dành cho du học sinh có nhiều yêu cầu hơn về sự mới lạ và tính hấp dẫn vì thí sinh nào cũng sẽ viết Cover Letter khi có nguyện vọng đi du học nước Nhật. Đối với Cover Letter dành cho du học sinh, ban tuyển sinh ngoài quan tâm đến các yếu tố trên, còn quan tâm đến các yếu tố như sở thích, đam mê, mục tiêu học tập,...

Nhìn chung, cấu trúc của Cover Letter dành cho du học sinh cũng có 4 phần như người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng, các thí sinh cần lưu ý thêm một số điểm sau đây:

 • Hãy bắt đầu bằng một câu mở đầu hấp dẫn: Thí sinh có thể mở đầu thư bằng một câu chuyện, trích dẫn hoặc câu hỏi thú vị để thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Thể hiện sự đam mê và mong muốn du học Nhật Bản: Nhà tuyển sinh muốn thấy rằng bạn thực sự muốn du học Nhật Bản và có động lực để thành công trong môi trường học của họ. Hãy thể hiện sự đam mê của bạn đối với đất nước Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản và ngành học bạn muốn theo đuổi.
 • Tập trung vào những điểm mạnh và thành tích liên quan đến ngành học bạn muốn theo đuổi: Nhà tuyển sinh muốn thấy rằng bạn có khả năng thích ứng và thành công trong ngành học bạn chọn. Hãy tập trung vào những kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích liên quan đến ngành học đó. Đừng quên sử dụng các ví dụ cụ thể để minh họa cho những điều được nhắc đến trong phần này nhằm tăng tính thuyết phục nhé!
 • Nghiên cứu kỹ về trường và ngành học bạn muốn theo đuổi: Hãy cho nhà tuyển sinh thấy rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về trường và ngành học bạn muốn theo đuổi. Hãy giải thích lý do tại sao bạn chọn trường đó và ngành học đó.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Không chỉ đảm bảo Cover Letter được ngắn gọn, các thí sinh cũng cần chú ý sử dụng ngôn ngữ chính xác, tránh viết tắt, lỗi chính tả và ngữ pháp. Đừng quên kiểm tra thật kỹ trước khi nhấn nước gửi đi nhé!
in the school

Cách viết Cover Letter chuyên nghiệp, chỉnh chu sẽ là cầu nối giúp các ứng viên tham gia các chương trình xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản tăng cao tỷ lệ đậu phỏng vấn của bản thân. Hãy Follow Mitaco để khám phá thêm nhiều kinh nghiệm chinh phục các cơ hội nếu bạn có định hướng làm việc và học tập tại nước Nhật nhé!