Tổng quan về ứng dụng tra cứu tàu điện ở Nhật Google Map

Đối với Google map người dùng sẽ tìm kiếm thông tin liên quan cách tra cứu tàu điện ở Nhật theo tên nhà ga hoặc tên của một địa điểm hoặc tòa nhà bằng tiếng Anh. Kết quả tìm kiếm sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn phương tiện di chuyển khác nhau có thể là tàu hỏa, xe buýt, taxi hoặc đi bộ,…

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm theo tên nhà ga hoặc tên của một địa điểm hoặc tòa nhà cụ thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Điều này làm cho hoạt động tìm kiếm trở nên linh hoạt và dễ sử dụng hơn, đặc biệt là đối với người nước ngoài mới đến Nhật Bản như phái cử kỹ năng đặc định.

Các bước tra tàu điện ở Nhật Bản bằng Google Map

Cách tra cứu tàu điện ở Nhật bằng google map như sau:

Mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại đến địa chỉ google.com/maps. Nếu bạn đã có ứng dụng google maps trên điện thoại, hãy mở ứng dụng và tìm tàu. Hình minh họa bên dưới là mình dùng app google maps trên điện thoại.

Cách tra cứu tàu điện ở Nhật

  • Bước 1: Truy cập ứng dụng Google maps rồi nhấn vào trên cùng bên phải dưới cùng (chỉ đường)
  • Bước 2: Chọn biểu tượng đoàn tàu, vì bạn cần tra cứu chuyến tàu. Sau đó nhấn Ga để đi.
  • Bước 3: Gõ dòng khởi hành và ga đến, trên hình mình đi từ ga Tokyo đến ga Ueno

Sau khi gõ tên ga đi và ga đến, google maps sẽ tự động tìm kiếm và hiển thị kết quả. Có rất nhiều kết quả, và tùy thuộc vào việc bạn chọn đi theo con đường nào, hãy nhấp vào nó.

  • Bước 4: Tìm ga tàu cần đi.

Trên màn hình hiện Platform 4, nghĩa là mình sẽ lên tàu ở Platform 4 ở ga Tokyo. Nếu bạn nhìn thấy đường đi trên bản đồ, bấm vào bản đồ sẽ chỉ hướng đi. Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ đi vào sáng mai chẳng hạn, nhưng muốn kiểm tra trước tối nay để xem khi nào có chuyến tàu vào ngày mai.

  • Bước 5: Cuối cùng là bấm vào giờ khởi hành để chọn ngày giờ muốn đi.

Cách tra cứu tàu điện ở Nhật bằng các ứng dụng khác

Tra cứu qua App Yahoo Transit.

Yahoo là ứng dụng mạng xã hội tại Nhật đứng vị trí số 1 trong danh sách các ứng dụng theo dõi xe điện/xe buýt khuyên dùng tại Nhật Bản năm 2021. Với tính năng tra cứu chuyến tàu cơ bản, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin về tình trạng tắc nghẽn của tàu hỏa, tàu điện ngầm, shinkansen,… tại bất kỳ khu vực nào của Nhật Bản.

Kết quả tìm kiếm cũng hiển thị rõ ràng cho người dùng số đường ray mà họ phải lên/xuống, điều này rất thuận tiện cho những người mới đến Nhật Bản và không quen đi tàu.

Với cách tra cứu tàu điện ở Nhật này bạn cũng có thể tìm kiếm linh hoạt theo các tiêu chí riêng như tốc độ, giá rẻ hay sự thoải mái (tàu thay đổi một chút). Đối với những bạn mới đi tàu, chưa nhớ cách đổi tàu thì có thể lưu lại chặng đường thường xuyên di chuyển.

Tra cứu qua App Navitime

Đây là ứng dụng thành lập bởi Công ty Cổ phần Navitime. Ứng dụng được đánh giá cao bởi tích hợp nhiều tính năng tiêu biểu cần có của một app chỉ đường cũng như hỗ trợ thêm nhiều tính năng mới giúp người dùng cảm thấy thuận tiện nhất.

Kết quả tìm kiếm cũng sẽ tự động hiển thị các trạm trong vùng lân cận, vì vậy bạn có thể tiết kiệm thời gian nhập tên trạm. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi, nhất là với những bạn không biết tên kanji của các ga tàu điện ngầm ở Nhật Bản.

Một vài lưu ý khi tra tàu điện ở Nhật

Hãy bắt đầu với các quy tắc cơ bản liên quan đến việc lên và xuống tàu. Khi lên tàu, hành khách sẽ xếp thành 2 hàng, chia nhau đứng bên trái và bên phải trước cửa tàu. Khi cửa mở, hãy đợi tất cả hành khách xuống.

Khi ở trên tàu, điều quan trọng là phải giữ im lặng và tránh trò chuyện riêng tư. Nói to, nghe nhạc với âm lượng lớn sẽ làm phiền những người xung quanh. Đây là quy tắc ứng xử cơ bản thể hiện sự quan tâm đến người khác, góp phần tạo nên không gian chung thoải mái cho tất cả mọi người.

Đối với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, bạn cần chuyển sang chế độ im lặng trước khi lên máy bay. Nếu có cuộc gọi đến khi đang đi tàu, bạn không nên nhấc máy.

Một hàng ghế trên tàu điện chỉ giới hạn cho từ 7-8 ghế. So với các quốc gia khác, nó có thể hơi chật và không thoải mái. Tuy nhiên, những chiếc ghế này chỉ đủ cho 1 người ngồi nên việc bạn lấn chiếm ghế của người khác là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Với những hành lý lớn, cồng kềnh, bạn cần lưu ý nhiều hơn khi di chuyển. Đặc biệt vào khung giờ cao điểm mọi người đi học, đi làm sáng sớm từ 7h-9h và tan tầm từ 17h-19h30, nếu đi tàu ở Tokyo, Osaka hay các vùng lân cận thì cần lưu ý rằng đây là một thời gian cực kỳ đông đúc.

Tùy vào mỗi quốc gia mà quy định ăn uống trên tàu sẽ khác nhau, đối với Nhật Bản thì điều này là không được phép. Về cơ bản, ở Nhật Bản, việc ăn uống trên tàu bị cấm. Tuy nhiên, bạn được phép ăn uống trên Shinkansen. Hãy ghi nhớ quy tắc đó để có cách cư xử đúng mực trên tàu tại Nhật, không làm ảnh hưởng đến các hành khách khác

Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia khá an toàn nhưng bạn cũng không nên chủ quan với các hành vi phạm tội. Quấy rối phụ nữ ở những nơi như thang cuốn trong nhà ga hoặc trên tàu hỏa đã là một vấn đề trong một thời gian dài. Cần đặc biệt chú ý vào giờ cao điểm khi các đoàn tàu đông đúc.

Trên các phương tiện công cộng ở Nhật thường có toa dành riêng cho nữ. Đầu tiên là tàu hỏa, sau đó là xe buýt và taxi, tất cả đều có toa dành riêng cho phụ nữ. Đây cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn tình trạng quấy rối phụ nữ.

Mong rằng với những cách tra cứu tàu điện ở Nhật mà bài viết đã đề cập đến trong bài viết đã giúp các bạn thực hiện công tác đi tàu dễ hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cuộc sống tại Nhật hãy liên hệ Mitaco, chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ bạn.