Tắt những thiết bị điện không dùng tới

Tắt tất cả các thiết bị điện khi không cần thiết là cách tiết kiệm điện ở Nhật Bản hiệu quả. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí điện hàng tháng mà còn giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải từ sản xuất điện.

Đặc biệt, tại Nhật Bản, năng lượng điện phụ thuộc nhiều vào năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, việc tiết kiệm điện còn giúp giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.

Ngoài việc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện khác như sử dụng bóng đèn LED, hạn chế sử dụng điều hòa, sử dụng ổ cắm thông minh để tắt mọi thứ thiết bị cùng lúc khi không sử dụng và lựa chọn đơn vị bán lẻ điện có giá rẻ nhất.

Cách tiết kiệm điện ở Nhật hiệu quả nhất

Tiết kiệm điện không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn góp phần bảo vệ môi trường và duy trì nguồn năng lượng bền vững. Các bạn sinh viên du học Nhật Bản khi mới đến đây cũng nên thực hiện các biện pháp này để được hưởng lợi ích lâu dài.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện vào giờ cao điểm với mức phí cao

Để tiết kiệm điện ở Nhật, bạn có thể hạn chế sử dụng các thiết bị điện vào giờ cao điểm với mức phí cao. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị điện thông minh hoặc theo dõi lịch giờ cao điểm để biết khi nào cần tránh sử dụng nhiều điện nhất.

Với mức phí cao vào giờ cao điểm, việc hạn chế sử dụng điện vào thời điểm đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Chọn đơn vị bán lẻ điện giá rẻ

Các nhà bán lẻ điện giá rẻ ở Nhật Bản thường tính bằng kWh (kilowatt-giờ). Một trong những cách tiết kiệm điện ở Nhật là bạn nên nghiên cứu, so sánh giá điện từ các nhà cung cấp để lựa chọn đơn vị có giá thấp nhất hoặc chính sách khuyến mãi hợp lý.

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng dịch vụ và các điều khoản hợp đồng khi lựa chọn đơn vị bán lẻ điện.

Thực hiện biện pháp cách nhiệt cửa sổ

Bạn có biết 50% nhiệt lượng trong nhà thoát ra ngoài qua những khe hở như cửa sổ? Vào mùa hè, con số này thậm chí còn cao hơn, lên tới 70% khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao.

Rèm cửa là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn sự thất thoát nhiệt này, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ.

Hiệu quả cách nhiệt sẽ bị ảnh hưởng từ độ dày của vải. Chất liệu vải rèm càng dày thì khả năng chịu nhiệt càng tốt. Khi mua rèm, bạn nên chọn loại có chiều dài bằng cửa sổ hoặc dài hơn một chút để hạn chế tối đa các khe hở, giúp tăng hiệu quả cách nhiệt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tấm cách nhiệt hoặc phim dán cửa sổ để tăng khả năng chịu nhiệt cho ngôi nhà.

Tiết kiệm điện đối với từng thiết bị điện 

Đối với điều hòa

Để tiết kiệm điện hiệu quả cần áp dụng các biện pháp tiết kiệm cho từng thiết bị trong gia đình. Đầu tiên, khi sử dụng điện ở Nhật Bản với điều hòa, chúng ta cần chú ý cài đặt nhiệt độ phù hợp. Việc cài đặt nhiệt độ quá thấp không chỉ làm tăng nguy cơ lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhiệt độ nên được đặt ở mức thoải mái mà không bị quá lạnh.

Đối với đèn

Còn về sử dụng đèn, việc chuyển sang sử dụng bóng đèn LED hoặc bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Đồng thời, tắt đèn khi không cần thiết và tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày cũng là biện pháp tiết kiệm đơn giản nhưng hiệu quả.

Đối với tủ lạnh

Đối với tủ lạnh, việc bảo trì, vệ sinh thường xuyên giúp tăng hiệu suất hoạt động của tủ lạnh, từ đó tiết kiệm năng lượng. Đảm bảo cửa tủ lạnh luôn được đóng chặt sau khi sử dụng để tránh lãng phí năng lượng do hơi lạnh thoát ra ngoài. Ngoài ra, hãy sắp xếp thực phẩm hợp lý và không để cửa tủ lạnh mở quá lâu để giữ lạnh hiệu quả. Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm phí điện thoại ở Nhật.

Như vậy, cách tiết kiệm điện ở Nhật không chỉ giúp bạn giảm chi phí hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nguồn năng lượng. Hãy bắt đầu thay đổi những thói quen nhỏ để có cuộc sống tiết kiệm và bền vững hơn.