Cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản khi viết CV

Đối với các bạn sinh viên tham gia chương trình du học Nhật Bản đến giai đoạn chuẩn bị thực tập bên cạnh việc đào tạo Nhật ngữ chuyên sâu các bạn sẽ đều được nhà trường đào tạo cách viết CV tiếng Nhật xin việc sao cho thú hút và mạch lạc nhất.

Trình bày với ngôn ngữ rõ ràng

Trong quá trình viết CV gửi nhà tuyển dụng bạn cần lưu ý những chi tiết sau sẽ chắc chắn ngôn ngữ được trình bày rõ ràng, không gây mất thiện cảm để thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản:

  • Cố gắng viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích và tập trung vào các từ khóa chính để làm nổi bật điểm mạnh của bạn.
  • Không viết CV dài quá 2 trang A4, vì nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc một CV dài.
  • Cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản hiệu quả nhất bạn không được bỏ qua bước chọn ảnh nghiêm túc, chu đáo và lịch sự. Nhưng cũng tránh chọn ảnh quá năng động.
  • Không chụp ảnh tự sướng, mặc quần áo lòe loẹt hoặc nét mặt khó coi.
  • Bên cạnh số điện thoại, Email cũng là thông tin để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn sau mỗi cuộc phỏng vấn. Lưu ý địa chỉ email bạn dùng để gửi CV cũng cần nghiêm túc. Tốt nhất là sử dụng địa chỉ email của bạn làm tên của bạn.
  • Sơ yếu lý lịch của bạn rất quan trọng, để nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá bạn. Tránh các lỗi chính tả và ngữ pháp vì nó khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Tốt hơn hết, hãy kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi gửi CV của bạn đến công ty.

Cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản hiệu quả nhất

Tôn trọng đối với nhà tuyển dụng

Một trong những điều làm hỏng cuộc phỏng vấn nhiều nhất là sự thiếu tôn trọng. Thể hiện qua hành động mang cà phê vào phòng, xem điện thoại hoặc quên tắt trong quá trình phỏng vấn. Mọi nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người hiểu chuyện và cư xử đúng mực. Đừng quên nói lời “làm ơn”, “cảm ơn” và chỉ ngồi khi được mời.

Cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản khi phỏng vấn

Thao tác dựa trên người phỏng vấn

Để ứng tuyển thành công, bạn cần chú ý đến cách nói và hành động của người phỏng vấn. Ví dụ, nếu người phỏng vấn nói chậm thì bạn cũng nên điều chỉnh cho phù hợp với tốc độ của họ, tránh nói quá nhanh gây mất thiện cảm với họ.

Khi ngồi bạn nên chọn tư thế phù hợp nhất để dễ dàng giao tiếp với nhà tuyển dụng. Họ ngồi như thế nào, bạn cố gắng ngồi theo cách đó. Mặc dù là những hành động nhỏ nhưng chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý và quan tâm đến bạn nhiều hơn.

Lưu ý rằng việc bắt chước này phải được thực hiện một cách tinh tế, không sáo rỗng. Sao y bản chính là không tốt, bạn sẽ trở thành trò cười và lộ ý đồ của mình. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn vụng về và phiền phức. Tham khảo qua kinh nghiệm phòng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để có thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này để viết sơ yếu lý lịch của mình. Bản mô tả công việc của công ty sử dụng cùng một phong cách mà bạn có thể viết.

Thể hiện sự chuyên nghiệp qua cái bắt tay

Một trong những kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản đó là kỹ năng bắt tay. Đây được xem là thủ tục để mở đầu cuộc phỏng vấn. Tác giả Casey Hawley đã từng chia sẻ về cách bắt tay trong cuốn sách 10 khoảnh khắc tạo nên hoặc phá vỡ sự nghiệp của ông.

Theo ông, một cái bắt tay hoàn hảo phải gồm bốn bước. Quy trình 4 bước bao gồm chạm, nắm, lắc và giao tiếp bằng mắt.

Khi bắt tay, phần giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn phải tương thích với phần giữa ngón cái và ngón trỏ của người kia. Khi bắt tay, bạn cần chắc chắn không buông ra hoặc hờ hững thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Sau khi đã nắm chắc, bạn nên lắc khoảng 2 đến 3 lần rồi buông ra. Bắt tay không dễ cũng không khó nhưng để thuần thục thì cần phải luyện tập thường xuyên. Tốt nhất là bạn nên tập bắt tay với người thân và bạn bè cho đến khi bạn tự tin thực hiện.

Cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản từ chính ứng viên

Sự thân thiện và tự tin

Nếu đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, chắc hẳn bạn sẽ có cái nhìn thiếu thiện cảm với những ứng viên trả lời rụt rè, thiếu tự tin. Điều này thực sự dễ hiểu bởi khả năng giao tiếp trôi chảy, tự tin cũng là một phần quyết định đến sự thành công trong công việc.

Hãy thể hiện sự tự tin đó qua những câu nói rõ ràng, lưu loát, bên cạnh đó hãy tạo cho mình cảm giác tự nhiên nhất, nói chuyện niềm nở nhưng luôn thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Lắng nghe

Kỹ năng nghe luôn đóng vai trò rất quan trọng trong buổi phỏng vấn và là một trong những cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản hiệu quả nhất. Ngoài việc tạo điều kiện cho ứng viên trình bày thì cũng cần đánh giá mức độ nghe hiểu của họ. Một cách hiệu quả để đánh giá khả năng lắng nghe là giải quyết một vấn đề của công ty, cung cấp thông tin cho họ.

Sau đó hỏi họ những câu hỏi cụ thể để xem họ có thực sự tiếp thu và chọn lọc thông tin hay không, sau đó xem xét cách giải quyết của họ.

Mitaco khuyên bạn trong việc lắng nghe cũng sẽ bao gồm nghe những thông tin quan trọng cũng như lắng nghe những gì người khác nói về bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn đến những ứng viên biết lắng nghe, tiếp thu để hoàn thiện bản thân, nghĩa là nếu ứng viên này được nhận, họ cũng sẽ chú trọng góp ý để hoàn thành công việc tốt hơn.

Phản hồi nhanh

Ứng viên phản ứng nhanh luôn được đánh giá cao bởi đây là phẩm chất thể hiện khả năng tương tác và sự nhạy bén của ứng viên. Phản ứng nhanh cũng thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng của nhân viên đối với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng.

Sự nhanh nhẹn, sáng suốt trong làm việc và tương tác của bạn cũng sẽ đảm bảo tiến độ các công việc cá nhân và tập thể cần hoàn thành đúng hạn.

Mong rằng sau khi nắm được cách thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, phù hợp với công việc. Biết đâu những yếu tố đó lại giúp bạn vượt qua những ứng viên dày dặn kinh nghiệm và có được công việc mơ ước.