Tập trung trau dồi tiếng Nhật 

Cách thích nghi nhanh cuộc sống ở Nhật tốt nhất là qua ngôn ngữ. Đây là khó khăn lớn nhất khi bạn mới bắt đầu cuộc sống tại Nhật Bản nếu vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn chưa tốt. Điều này gây khó khăn trong giao tiếp, học tập cũng như công việc hàng ngày nên nhiều bạn thường bị stress, trầm cảm khi mới sang Nhật.

Bất đồng ngôn ngữ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ ẩu đả, đánh nhau giữa các loài động vật ngoại lai ở Nhật Bản hiện nay. Vì vậy, để có thể thích nghi và giao tiếp tốt tại Nhật Bản, các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng hãy không ngừng nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình.

Quan sát mọi thứ xung quanh để tìm ra cách thích nghi với nền văn hóa tại Nhật 

Đối với người lao động và du học sinh Việt Nam khi mới bắt đầu cuộc sống tại Nhật Bản, sự khác biệt về văn hóa cũng là một yếu tố gây khó khăn cho họ.

Về ẩm thực, người Nhật sẽ có thói quen ăn uống khác và khác biệt so với Việt Nam, đặc biệt là thói quen ăn đồ sống của người Nhật như Sushi, sashimi,.. khó ăn. Đó là lý do tại sao bạn phải mất một thời gian để thích nghi với phong cách và khẩu vị ăn uống ở Nhật Bản.

Về tác phong làm việc, Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với phong cách làm việc cần cù, tỉ mỉ đòi hỏi mỗi người Việt Nam sinh sống tại đây phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để thích nghi nhanh cuộc sống ở Nhật.

Tự giác tìm hiểu thông tin

Một nhược điểm mà tôi nhận thấy nhiều bạn trẻ mắc phải đó là rất lười đọc, ngại tự tìm hiểu, tra cứu. Nếu bạn đang học tiếng Nhật, tại sao bạn không mang theo từ điển của riêng mình và tra cứu chữ Hán trên đó.

Bạn có thể không hiểu toàn bộ nội dung, nhưng ít nhất sau khi tra cứu nó, bạn sẽ có được một ý tưởng chung về nội dung của nó. Lần tới khi bạn nhìn thấy một địa điểm có những từ tương tự, bạn sẽ dễ nhớ hơn thay vì lần nào cũng phải chụp ảnh và đặt câu hỏi.

Nếu có điều gì bạn không biết, trước tiên bạn nên tự mình tìm hiểu và tra cứu nó. Khi đã tìm được thông tin, hãy dành thời gian đọc nó từ đầu đến cuối thay vì đọc lướt. Bằng cách này, bạn sẽ chủ động và hiểu biết hơn thay vì chỉ dựa vào những gì người khác nói.

Sẵn sàng đón nhận trải nghiệm mới

Khi bạn xem sự thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống, hãy biết cách sử dụng chúng để làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản, phong phú và đủ đầy hơn, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Bạn sẽ thấy, thay đổi là cơ hội tốt để trưởng thành và tích lũy kinh nghiệm quý báu, đồng thời giúp thích nghi nhanh cuộc sống ở Nhật.

Luôn lịch sự với người khác:

Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác dù họ không mắc lỗi gì lớn, lời xin lỗi giống như một câu cửa miệng. Ngoài ra, tôn trọng và lễ phép với người lớn tuổi và cấp trên luôn được người Nhật đề cao, điều này được thể hiện qua thái độ và tư thế chào hỏi.

Vì vậy, bạn nên học và làm theo cách cư xử đúng đắn với mọi người xung quanh. Hiểu biết về văn hóa và lối sống của người Nhật sẽ giúp du học sinh hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhanh hơn.

Hãy luôn siêng năng

Người Nhật luôn đánh giá cao sự chăm chỉ của người khác, cho dù bạn có giỏi đến đâu nhưng nếu bạn không có đức tính này thì coi như bằng không. Chỉ với sự chăm chỉ, cần cù, siêng năng, bạn mới được các ông chủ người Nhật tin tưởng và tôn trọng.

Không làm ảnh hưởng đến người khác

Khi sang Nhật, bạn phải tập thói quen giữ ý thức và trật tự trên các phương tiện giao thông công cộng vì người Nhật không thích ồn ào. Vì vậy, các bạn phải giữ trật tự trong quá trình sinh hoạt, học tập, nhất là sau 22h, hạn chế các âm thanh như tivi, giọng nói để không ảnh hưởng đến giấc ngủ người khác.

Học cách tiết kiệm

Người Nhật luôn tiết kiệm mọi thứ như tiền bạc, thực phẩm hay nhiên liệu. Vì vậy, để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở Nhật, bạn phải chú ý đến vấn đề ăn uống, chỉ lấy vừa đủ, không bỏ thừa.

Ngoài ra, bạn cũng chú ý đến vấn đề này khi được mời đến nhà ai đó hoặc ăn uống trong môi trường tập thể. Không chỉ vậy, ở Nhật có những cửa hàng bán đồ ăn, nguyên liệu cho người Việt với giá khá rẻ. Bạn có thể mua trực tuyến và họ sẽ giao hàng đến tận nhà.

Bất kỳ việc gì cũng có khó khăn và tập thích nghi nhanh cuộc sống ở Nhật cũng vậy, nhưng các bạn đừng quá lo lắng hãy thật mạnh mẽ, tự tin mọi việc sẽ đạt kết quả tốt thôi.