Đôi nét về thẻ IC 

Để có thể thoải mái du lịch vòng quanh xứ sở hoa anh đào thì ngoài Japan Rail Pass ra, “thẻ IC” chính là loại thẻ thiết yếu mà nhất định bạn phải có. Thẻ IC - Integrated Circuit chính là thẻ tàu trả trước với công nghệ mạch tổng hợp do Sony phát triển dưới thương hiệu FeliCa.

Để sử dụng thẻ IC bạn chỉ cần đưa chúng lại gần máy đọc thẻ tự động khi đi qua cổng và tính năng nhận dạng vô tuyến (RFID) sẽ lo phần còn lại. Thẻ IC chắc chắn là phương pháp tiện lợi nhất khi dùng để đi di chuyển tại đất nước Nhật Bản.

Cách sử dụng triệt để tính năng của thẻ IC là gì?

Ngoài các hình thức giao thông công cộng như xe bus đêm, dịch vụ đưa đón tại sân bay, dịch vụ xe liên tỉnh,... thì bạn có thể sử dụng thẻ này tại các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động.  Lợi ích lớn nhất của việc sở hữu thẻ tàu trả trước đó chính là bạn sẽ được giảm giá vé tàu khi đi tàu ở Tokyo và các thành phố khác. Ngoài ra chúng còn đảm bảo bạn không bị nhầm lẫn nếu phải mua vé chuyển tuyến giữa các chuyến tàu của các hãng khác nhau hay gặp khó khăn trong việc mua vé tại quầy bán tự động.

Thẻ IC có thể được mua ở đâu ?

Thẻ IC có thể được mua hầu hết tại các nhà ga, sân bay lớn hay phòng vé JR trên khắp đất nước Nhật Bản. Tùy thuộc vào địa điểm mà bạn đang cư trứ, các loại thẻ IC có sẵn sẽ khác nhau nên hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Ví dụ như bạn có thể dễ dàng du lịch dạo quanh khu vực Tokyo nếu sử dụng thẻ Suica mua tại JR East Railway. Hoặc là bạn có thể sử dụng thẻ Pasmo để sử dụng các dịch vụ tàu ga điện ngầm một cách thuận tiện nhất.

Tuy nhiên về cơ bản các loại thẻ này không có sự khác biệt quá lớn và có thể sử dụng cho tất cả các loại phương tiện di chuyển công cộng đi qua Tokyo.  Một điều lưu ý đó chính là khi làm thẻ IC bạn sẽ được yêu cầu phải đặt cọc 500 Yên và hệ thống sẽ tự động khấu trừ vào số tiền đầu tiên mà bạn nạp vào thẻ. Trong trường hợp chỉ sử dụng thẻ để đi lại thì số tiền được khuyên để nạp vào là 2000 Yên, khấu trừ đi sẽ còn lại 1500 Yên.

Những cách sử dụng thẻ IC tại Nhật Bản 

Chắc hẳn nhiều bạn thực tập sinh, du học sinh đã nghe rất nhiều về “thẻ IC”. Vậy thẻ IC là gì và những tính năng của chúng được sử dụng ra sao ?

  • Cách sử dụng thẻ khi đi tàu khá dễ dàng khi bạn chỉ cần đưa thẻ lại gần đầu đọc và đợi cho đến khi nghe thấy tiếng “Bíp”. Hãy lặp lại quá trình này một lần nữa khi đến phía cổng ra là tiền vé sẽ được tự động trừ vào giá trị được lưu trong thẻ. Số tiền dư trong IC Card sẽ không được hiển thị trên thẻ mà sẽ được thông báo qua màn hình bên cạnh nơi quẹt.
  • Cách sử dụng thẻ trên Bus có phần đơn giản hơn khi bạn chỉ cần quẹt thử vào máy đọc trước khi lên xe và không cần phải lặp lại khi xuống xe. Thông thường các bác tài xế sẽ giúp bạn lo phần còn lại.
  • Docomo Bicycle - Xe đạp đi chung cũng là một cách khá thú vị để dùng thẻ trả trước. Đây là một loại hình dịch vụ trở nên khá phổ biến trong thời gian gần đây có thể giúp bạn đi tham quan khung cảnh đất nước Nhật Bản cùng bạn bè, gia đình của mình.
  • Cuối cùng đó chính là khả năng thay thế thẻ tín dụng để thanh toán cho những cuộc giao dịch tại các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hay máy bán hàng tự động.

Các loại thẻ IC phổ biến ở Nhật Bản là gì ?

  • Thẻ Suica được phát hành bở JR East Railway là thẻ loại thẻ IC phổ biến nhất tại đất nước này. Bạn có thể mua chúng từ các máy bán vé tự động tại các ga JR East chính hay “Midori-no-madoguchi” - Văn phòng bán vé của JR. Cùng chung nhà phát hành, thẻ IC Pasmo có nhiều điểm khá tương đồng với thẻ Suica. Thẻ Pasmo thường được dùng trong các chuyến đi ngắn bằng phương tiện di chuyển công cộng.
  • Một trong những loại thẻ IC nổi tiếng nhất tại vùng Kansai bao gồm Osaka, Kyoto. Thẻ ICOCA có thể được mua tại các phòng bán vé JR chính tại những sân bay lớn.
  • Tiếp đến là thẻ Manaca được sử dụng chủ yếu tại vùng Chubu hay Nagoya.
  • Cuố cùng là loại thẻ Sugoca xung quanh khu vực Kyushu bao gồm Fukuoka và Kita-Kyushu. Sở hữu chúng sẽ giúp bạn đi lại dễ dàng với các tuyến đường sắt Jr Kyushu.

Mitaco hi vọng đã đem đến những kiến thức hữu ích để trả lời câu hỏi “Thẻ IC là gì ?”. Đây sẽ là vật phẩm giúp đỡ bạn khá nhiều trong hành trình đi lại tại đất nước Nhật Bản. Nếu vẫn còn thắc mắc hay câu hỏi về vấn đề này hãy liên hệ để được Mitaco tư vấn miễn phí nhé!