Các loại rác thải khác nhau sẽ được xử lý theo các phương pháp đốt hoặc tái chế khác nhau, giúp quá trình xử lý rác thải trở nên thuận tiện hơn. Để hiểu rõ hơn về cách phân loại rác tại Nhật các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Những quy định về xử lý rác trong cách phân loại rác ở Nhật Bản

Đơi với những bạn du học sinh hay phái cử thực tập sinh kỹ năng khi sinh sống tại Nhật phải phân loại và làm sạch rác theo hướng dẫn trước khi mang ra thùng rác, không những thế, họ còn phải đảm bảo đổ rác đúng ngày và bỏ vào đúng thùng của từng loại rác. Nếu đổ rác không đúng trình tự và không đúng loại rác, rác sẽ được trả lại cho chủ sở hữu.

Hơn hết, hệ thống phân loại và đốt rác ở Nhật Bản khá phức tạp. Tại mỗi thành phố, thị trấn sẽ có hệ thống phân loại rác riêng. Chẳng hạn như ở Tokyo, rác cháy được sẽ phải cho vào túi màu đỏ, đồ khó cháy phải cho vào túi màu xanh, trong khi giấy, nhựa, chai lọ, túi, bao bì… thủy tinh, pin… rác tái chế được. sẽ được đặt trong túi màu trắng.

Cách phân loại rác ở Nhật Bản

I. Cách phân loại rác ở Nhật

Rác cháy được (燃えるゴミ)\

“Rác cháy được” được gọi là “Moeru Gomi” (燃えるゴミ) hoặc “Ka-nen Gomi” (可燃ゴミ) trong tiếng Nhật. “Rác đốt được” thường là rác hữu cơ như thức ăn, vỏ trái cây, báo, tạp chí, rác thải từ vật liệu tự nhiên như da (thắt lưng, túi xách, ví nhỏ), gỗ (đũa, thìa), hay các sản phẩm từ cao su, v.v.

Ngoài ra, báo cũ/thùng carton (紙類・ダンボール) cũng được coi là “rác cháy được”.

Tuy nhiên, tùy từng khu vực mà loại rác thải này sẽ được quy định thu gom và thu gom riêng vào một ngày quy định trong tháng. Lưu ý phân loại rác ở Nhật cần gấp gọn gàng và buộc bằng dây trước khi vứt bỏ.

Rác không phân hủy được (燃えないゴミ) 

Cụm từ (nama gomi) được dùng để chỉ rác thải nhà bếp, chẳng hạn như trái cây, rau củ, vỏ trứng hay bất kỳ loại thực phẩm nào có thể để lại mùi khó chịu khi bỏ vào thùng. rác quá lâu. Người Nhật thường để 生ごみ (nama gomi) hoặc rác sống (raw) vào một túi riêng để vứt đi ngay hoặc bọc chúng bằng giấy báo để ngăn mùi.

Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa hè Nhật Bản vì khi đó thời tiết có thể trở nên khá ẩm ướt và nóng bức.

もやすごみ (moyasu gomi) thường được đón quanh thành phố hai lần một tuần. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, có thể có một chuyên gia đổ rác cho bạn bất cứ khi nào bạn rảnh. Hoặc, bạn sẽ phải tuân theo các quy định của nơi cư trú về khu vực cũng như vị trí đổ rác.

Rác thải tài nguyên (資源ごみ)

Rác tài nguyên hay còn gọi là rác tái chế là các loại giấy như báo, tờ rơi, giấy gói hàng, hộp các tông,.. Ngoài ra còn có quần áo hay chăn cũ, vải vụn,...Các mặt hàng nhựa có nhãn プラ (pura) hoặc PET, chai thủy tinh và hộp có nhãn nhôm “アルミ” (arumi) hoặc thép có nhãn “スチール” (suchiru) đều được phân loại là rác thải tài nguyên. Sử dụng tem vứt rác ở Nhật để đảm bảo vệ sinh.

- Cách thu gom rác tài nguyên: Do nhóm rác này có số lượng ít nên tùy từng địa phương sẽ thu gom 1-2 lần/tháng.

Một số lưu ý trong cách phân loại rác ở Nhật:

+ Chai lọ, đồ hộp phải được rửa sạch, lau khô, sau đó cho vào túi riêng với rác còn lại. Chai nhựa ép ngang, lon nước trái cây ép đứng, đồ hộp mở nắp, hộp sữa phải được gấp vuông góc, để ráo nước trước khi thải bỏ.

+ Phân loại giấy báo, quần áo thừa, gấp, xếp, buộc dây theo hình chữ thập. Luôn để khô ráo, không bị ẩm ướt. Nếu không gấp được các loại giấy khổ lớn, thùng giấy… thì hãy cắt theo kích thước quy định và buộc lại.

Rác thải có kích thước lớn (粗大ごみ)

Rác thải có kích thước lớn cồng kềnh là những đồ vật có kích thước trên 1m2 như: Đồ gia dụng các loại giường, cao - Thảm trải sàn các loại, thảm thông thường các loại, nệm…), cửa các loại.

Những điều cần lưu ý:

 • Khi mua cửa các loại… thì yêu cầu nhân viên bán hàng thu lại đồ cũ.
 • Đồ nội thất có thể được cắt thành tấm với mỗi cạnh dưới 50cm, được đóng gói và loại bỏ vào ngày thùng rác được đốt.

Rác thải cần thu gom (収集ごみ)

Các thiết bị điện, đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, dàn âm thanh, lò sưởi, bếp ga, chăn màn, chiếu tatami, lốp xe, nhớt thải... đến thu gom, quý khách sẽ được hẹn lịch vứt rác ở Nhật lấy hàng và thanh toán phí thu hộ.

Những lưu ý về cách phân loại rác ở Nhật Bản

Không nên vứt rác vào buổi tối vì đây là thời điểm tăng nguy cơ động vật chui vào gây ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa ở một số căn hộ tại Nhật họ còn xây dựng 1 phòng để rác riêng, mỗi ngày hoặc thống nhất 1 ngày sẽ có nhân viên đến và thu góp rác. Nếu nhà bạn ở khu vực này, bạn có thể đổ rác bất cứ lúc nào. Một số khu vực yêu cầu túi riêng cho một số loại chất thải.

Từ vựng liên quan đến phân loại rác ở Nhật

 • ごみを出す: vứt rác
 • 資源(shigen), リサイクル: tái chế
 • 容器包装 : chai, hộp nhựa
 • ごみ を分別する: phân loại rác
 • ごみ を収集する : thu gom rác thải
 • 発砲トレイ : khung/ hộp bọt
 • 古紙 : giấy đã sử dụng
 • びん : Bình thủy tinh
 • 缶 : Lon
 • ペットボトル: Hộp nhựa
 • 粗大ごみ: rác kích thước lớn
 • 粗大ごみ処理券: Phiếu vứt rác quá khổ
 • 燃すごみ : Rác cháy được
 • 可燃ごみ: Rác cháy được
 • 燃えないごみ : Rác không thể cháy
 • 不燃ごみ : Rác không thể cháy
 • 生ごみ): Rác thô

Hy vọng bài viết trên Mitaco đã mang đến cho bạn những điều cần biết về cách phân loại rác ở Nhật Bản. Vì nếu bạn vi phạm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả quá trình làm việc, học tập và sinh sống tại đây.