Vật liệu

Sushi

Cách phân biệt Sushi và Sashimi - Mặc dù cũng có thể có các nguyên liệu như cá hồi, cá ngừ nhưng nguyên liệu chính của món ăn này được làm từ gạo và giấm, còn cá hồi và cá ngừ được coi là “topping” của món ăn. Về phần gạo được sử dụng khi làm sushi sẽ là gạo lứt hoặc gạo trắng và được trộn với giấm.

Món sushi có thành phần chính là cơm trộn giấm, phần cá chỉ là phần bổ sung cho khẩu vị.

Món này có thể dùng làm món chính vì cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như khẩu vị cho thực khách. Và đây cũng là một trong những cách phân biệt Sushi và Sashimi của các bạn sinh viên du học Nhật Bản.

Cách phân biệt Sushi và Sashimi?

Sashimi

Khác với Sushi, Sashimi là món ăn được chế biến từ cá hoặc thịt sống thái lát mỏng. Thông thường nguyên liệu được chọn sẽ chủ yếu là các loại cá nước mặn như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá cam, tôm, mực, bạch tuộc,…

Cách phân biệt Sushi và Sashimi chính là món này không có thành phần của cơm và dấm.

Sashimi khá đa năng khi vừa có thể dùng làm món khai vị, vừa có thể dùng làm món chính trong bữa ăn. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của từng lát hải sản tươi ngon, người ta thường ăn Sashimi trước để tránh bị hương vị của các món ăn khác lấn át.

Làm thế nào để ăn

Sushi

Ý tưởng là trưng bày các món sushi mà bạn có thể "chạm" vào bất kỳ loại sushi nào mà bạn thích. Tuy nhiên, theo cách ăn truyền thống của người Nhật, khi ăn sushi, bạn phải ăn theo thứ tự.

Bằng cách này, bạn sẽ được thưởng thức món sushi mới và tươi ngon mà không làm mất đi hương vị thực sự của chúng. Sushi có màu càng đậm thì hương vị càng đậm đà. Mỗi khi ăn một loại sushi, bạn sẽ ăn một miếng gừng ngâm chua để khi ăn sushi sẽ không bị lẫn.

Tất cả đũa dùng để ăn sushi đều được làm từ gỗ, không được đánh bóng nên nhìn thoáng qua bạn sẽ thấy khá thô. Đôi đũa trước khi ăn cần cắm vào nhau. Khi thực khách ăn sẽ tự tách ra. Khi gắp sushi bằng đũa, bạn đặt miếng sushi nằm ngang, kẹp nhân sushi vào giữa.

Sashimi

Trên thực tế, nhiều người Việt Nam có thói quen trộn mù tạt vào nước tương rồi chấm Sashimi. Tuy nhiên, người Nhật lại cho mù tạt trực tiếp lên sashimi và chấm với nước tương nguyên chất. Lưu ý không nên trộn mù tạt với xì dầu vì như vậy sẽ phá vỡ cấu trúc của cả hai loại và làm giảm đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Sau khi ăn xong, bạn có thể ăn kèm vài miếng gừng để loại bỏ mùi vị, giúp làm sạch miệng, lấy lại cảm giác cho món ăn tiếp theo.

Hình thức trình bày

Sushi

Sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp với 1 lớp nhân.

Sashimi

Về văn hóa ẩm thực, nếu sushi được coi là một loại hình nghệ thuật trình bày món ăn thì sashimi được coi là cao lương mỹ vị trong văn hóa Nhật Bản. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ cho đến mực, bạch tuộc… Mỗi loại có vị ngọt riêng hay cảm giác mềm, dai, giòn, béo.

Gia vị đi kèm

Sushi

Mặc dù có nhiều loại. Nhưng sushi chỉ có một cách ăn, đó là ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm.

Sashimi

Sashimi thanh mát kết hợp với chút cay cay, chua chua của gừng hồng và chút cay nồng của mù tạt khiến món ăn Nhật Bản càng thêm hấp dẫn.

Những gì cần lưu ý khi dùng sushi và sashimi

Về cơ bản, cách thưởng thức hai món ăn này sẽ không có quá nhiều khác biệt, khi ăn sẽ chấm cùng với nước tương và mù tạt. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và hấp dẫn thì khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn hải sản tươi sống: Nếu không chọn nguyên liệu tươi ngon, khi thưởng thức sẽ rất dễ bị đau bụng, gây hại cho sức khỏe. Với Sushi, khi chọn nguyên liệu ngoài hải sản tươi ngon thì nhất định phải chọn loại gạo Nhật ngon bởi gạo chính là linh hồn của món ăn.

Lựa chọn nước chấm: Bên cạnh nguyên liệu tươi ngon, một vấn đề nữa là lựa chọn nước chấm để ăn kèm. Đối với Sushi hay Sashimi, khi ăn nhất thiết phải có nước tương và mù tạt để tăng hương vị cho món ăn.

Các gia vị như mù tạt hay nước tương trong hai món ăn này rất quan trọng, quyết định hương vị của món cá sống hay món cơm cuộn mà bạn sẽ thưởng thức. Do đó, hãy luôn chọn các sản phẩm nước tương wasabi và tương nướng Nhật Bản để có hương vị thơm ngon nhất.

Với những cách phân biệt Sushi và Sashimi được Mitaco bật mí trong bài viết. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai món ăn trên từ đó áp dụng cách ăn sao cho phù hợp để có thể cảm nhận rõ nét nhất hương vị.