Tìm hiểu phương ngữ trong tiếng Nhật là gì? 

Tương đồng với các quốc khác trên thế giới, phương ngữ trong tiếng Nhật ở mỗi địa bàn khác nhau sẽ có những cách nói riêng rất đặc trưng. Chúng giúp tạo nên sự đa dạng cho văn hóa giao tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào. Đối với những cư dân nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi gặp phải trường hợp này. Dù cho trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt đến đâu thế nhưng nếu chưa tìm hiểu kỹ về cách nói chuyện của vùng đó thì cũng sẽ gặp trở ngại trong việc giao tiếp.

Phương ngữ trong tiếng Nhật bao gồm có 5 loại chính đó là:

  • Higashi-nihon hogen hay còn gọi là phương ngữ Đông Nhật Bản là cách nói cho người ở Tokyo.
  • Nishi-nihon hogen hay còn gọi là phương Tây Nhật Bản được người ở Kyoto, Osaka sử dụng.
  • Hachiijo hogen được gọi là phương ngữ Bát Trượng bởi chúng được hình thành dựa trên ý tưởng từ phương ngữ Đông Nhật Bản.
  • Kyushu hogen là phương ngữ Cửu Châu thường xuất hiện ở các khu vực Nagasaki hay Kumamoto và nhiều hơn nữa.
  • Ryukyu hogen hay phương ngữ Lưu Cầu khá đặc biệt khi được dùng tại các đảo thuộc nhóm đảo ở Ryukyu.

Cách nhận biết phương ngữ trong tiếng Nhật theo từng khu vực

Vai trò của phương ngữ trong tiếng Nhật 

Phương ngữ là một trong những chủ đề được giảng dạy rất kỹ tại các khóa đào tạo Nhật Ngữ Mitaco. Điều này là bởi vì chúng mang tính đặc trưng cũng như đem đến sự độc đáo cho từng địa điểm cụ thể và người dân nơi đó. Việc bạn tôn trọng điều này cũng thể hiện phần nào con người cũng như sự tinh tế của bản thân đối với truyền thống lâu đời của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên với làn sóng toàn cầu hóa hiện nay, ngôn ngữ Nhật Bản dần mất đi bản sắc vốn có và đi theo một quy chuẩn chung theo tiêu chuẩn của Thủ đô Tokyo. Không chỉ thế, đối với các ngành dịch vụ việc sử dụng phương ngữ dường như cũng trở thành trở ngại lớn cho các ứng viên muốn theo đuổi công việc này.

Thế nhưng không vì vậy mà vai trò của phương ngữ Nhật mất đi vị thế của mình. Chúng không đơn giản chỉ là một cách nói mà còn thể hiện lịch sử hình thành lâu đời về cả con người và vùng đất đó. Điển hình nhất chính là vùng Kansai, với số lượng người dân đông đảo cũng như tỷ lệ di cư đến đây đang tăng dần theo từng năm. Họ vẫn đang tích cực quảng bá phương ngữ Kansai để tiếp tục tiếp nối bản sắc của quê hương mình.

Phương ngữ có lịch sử hình thành thế nào? 

Nhiều người cho rằng việc Nhật Bản có nhiều phương ngữ hình thành đến vậy là do sự thay đổi thủ đô quá trong quá trình lập nước. Ngôn ngữ quy chuẩn của đất nước này đã có nhiều sự thay đổi vị trí của thủ đô sang những vùng khác. Cụ thể như khi Heian-kyo trở thành thủ đô là Kyoto ngày nay thì phương ngữ Kansai chính là tiêu chuẩn được mọi người tuân theo. Tuy nhiên sau khi chuyển đến Edo thì người ta dần sử dụng theo phương ngữ Hyojungo cũng là cách nói tiêu chuẩn được dùng đến tận bây giờ ở Tokyo.

Dấu hiệu nhận biết sự khác nhau của phương ngữ tiếng Nhật 

Đối với những người đang sử dụng tiếng Nhật quy chuẩn theo Thủ đô Tokyo sẽ có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của phương ngữ qua hai điểm sau. Đầu tiên đó là từ nối, nếu theo quy chuẩn thông thường thì người nói sẽ sử dụng 「だ- da」, đây cũng được xem là thứ giúp để phân biệt với các vùng khác. Trái lại trong phương ngữ Kansai, họ sẽ thay thế chúng bằng 「や - Ya」hay ở vùng Chugoku ở phía Tây thì sẽ là じゃ- Ja」. Ngoài ra, còn có một cụm từ mà mọi người hay thường dùng đó là 「そうなんだ - sounnanda」thì sẽ được thay đổi thành そうなんや - sonannya」theo phương ngữ Kansai. Bạn sẽ thường những cách nói này vẫn còn rất thông dụng và được sử dụng bởi các thế hệ trước. Xem thêm: Cách sử dụng phương ngữ Osaka

Một đặc điểm khác mà mọi người có thể dựa vào để phân biệt đó là trọng âm. Ngôn ngữ Nhật có rất cao độ khác nhau trong cách phát âm và đặc biệt là trong phương ngữ. Với cách này người nghe sẽ có thể dễ dàng nhận biết bạn là người ở vùng nào hay đến từ đâu.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương ngữ trong tiếng Nhật. Mọi thắc mắc trong lúc đọc bài viết sẽ được giải đáp tại hộp thư thoại của Mitaco nhé!