Có thể thực sự khó khăn đối với một số người khi lần đầu tiên đến với đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên là một nước ở khu vực châu Á như chúng ta, Mitao tin chắc rằng bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với văn hóa Nhật Bản trong một khoản thời gian ngắn.

Trang bị cho minh hành trang từ những kiến thức cần thiết khi ở Nhật

Để làm được điều này thì bạn phải trang bị cho mình vốn Nhật ngữ thật tốt. Ttiếng Nhật của bạn it nhất phải thành thạo mới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật một cách kỹ càng nhất.

Dù có học tiếng Nhật ở Việt Nam một thời gian dài nhưng không thể tránh được “cú sốc” về ngôn ngữ, bạn sẽ khá khó để có một người hướng dẫn cho mình khi bắt đầu sang đây, mà hoàn toàn phải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Do đó, bạn sẽ phải kỹ càng từ khâu trang bị này để không tốn quá nhiều thời gian.

Xác định mục đích khi bạn đi du học Nhật bản là gì?

Xác định được chính xác mục đích của bạn khi ở Nhật thì bạn sẽ hạn chế được những cú sốc "văn hóa" không đáng có. Hãy định hình trong đầu bạn những việc cần làm và chuẩn bị thật tốt cho nó. Vạch ra những cái có thể xảy đến và đưa luôn ra giải pháp giải quyết.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Nhật Bản

Chuẩn bị cho mình thật kỹ về các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật từ trước sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi đi du học hoặc làm việc tại đây. Qua các nguồn như sách, báo chí, radio, mạng truyền thông... đều là những nguồn thông tin đáng tin cậy cho bạn. Tin rằng các bạn đã có ý định sang Nhật thì việc này đã không nằm ngoài sự chuẩn bị của bạn phải không nào.

Những vấn đề hòa nhập văn hóa Nhật Bản về lối sống nơi đây

Ở đâu cũng vậy bạn cần tuân thủ pháp luật và những quy định ở nơi cư trú

Bạn biết đấy, ở Nhật thì ý thức tuân thủ luật pháp của con người nơi đây rất cao, việc thực thi pháp luật cũng rất nghiêm minh nên bạn để hòa nhập văn hóa một cách nhanh chóng cách tốt nhất cần tuân thủ pháp luật ngay trong những hành vi đơn giản nhất.

Người Nhật không thích chậm chạp trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Nhịp sống của người Nhật rất nhanh đây là một điểm khá nổi bật khi bạn sang đây, họ đi nhanh, làm việc nhanh, ăn nhanh, nói cũng nhanh. Khi sang Nhật làm việc và học tập ban đầu bạn có thể sẽ không quen và cảm tưởng như mình là khúc phim chiếu chậm. Người Nhật nhanh nhưng không hấp tấp, bỏ qua chất lượng đặc điểm này rất đáng cho chúng ta học tập. Nhanh là tác phong trong làm việc cuộc sống chứ không phải là sự hấp tấp. Sống ở Nhật, bạn buộc phải học được điều này, nếu không sẽ thụt lùi so với họ.

Người Nhật luôn đúng giờ

Nếu bạn cũng là người như vậy việc hòa nhập văn hóa Nhật Bản sẽ rất dễ dàng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi họ quá tiểu tiết, để ý những chuyện nhỏ nhặt. Nhưng thực tế đã chứng minh những sản phẩm mà họ làm ra hầu hết đều có chất lượng cao, sản phẩm ít khi gặp lỗi. Người Nhật vẫn không ngừng tự hào về chính bản thân họ và những sản phẩm họ làm ra!

Cần chủ động tạo ra những mối quan hệ thân thiện với người Nhật bằng những kỹ năng của mình

Bí quyết thành công của những bạn du học sinh Nhật Bản không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ có được trong thời gian du học. Nhìn chung người Nhật rất lịch sự, hiếu khách đặc biệt với du học sinh Việt Nam, người Nhật luôn đánh giá tốt và dành nhiều thiện cảm đặc biệt vì những nét tương đồng và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Những điều kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là  một đất nước có nền văn hóa đặc biệt với rất nhiều quy cách, lễ nghi khác nhau. Nếu trước khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức cần thiết, đặc biệt là các điều kiêng kỵ sau để hiểu được lối sống và cách suy nghĩ của người Nhật, tránh gặp rắc rối cũng như làm mất lòng người dân nơi đây.

– Tránh con số 4: Đây là con số được cho là không may bởi trong cách phát âm của người Nhật số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Nhiều khách sạn, thang máy ở Nhật thậm chí còn không có phòng số 4, tầng 4…

– Cắm đũa lên bát cơm: Cũng như người Việt, người Nhật chịu ảnh hưởng của nho giáo, phật giáo. Bạn sẽ thấy ở đây không ai cắm đũa lên thức ăn bao giờ và đặt biệt là cắm lên bát cơm bởi chỉ trong đám tang của người chết thì người ta mới làm như vậy.

– Không được dùng đũa để chuyền thức ăn: Ở Nhật người ta thường dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại khi hỏa táng người đã mất. Do đó đây được coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa ăn nếu dùng đũa để chuyền thức ăn.

– Một điều kiêng kị trong văn hóa Nhật bản mà bạn nên biết nữa đó là không được quay đầu về hướng bắc khi ngủ, bởi người Nhật thường đặt người chết nằm như vậy.

– Vừa đi vừa ăn: Ăn uống khi đi trên phố, trên xe điện sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu, đôi khi bạn sẽ bị những người lớn tuổi khiến trách.

– Đến thăm người ốm thì không được tặng hoa, trà hoặc những chậu hoa. Bởi người Nhật cho rằng đây là điều không tốt.

– Ở Nhật nếu đến nhà bạn bè ăn cơm, dự lễ cưới, sinh nhật…một số người khi ăn sẽ cố ý để thừa lại 1 chút, rồi gói mang về. Đây là điều thể hiện sự tôn trọng với bữa ăn của bạn với gia chủ.

Khi ăn cơm người Nhật họ cũng rất kỵ việc bới đi bới lại thức ăn, đây là thói rất xấu khi ăn cơm bạn cần tránh.

Cách hòa nhập văn hóa Nhật Bản một cách nhanh chóng

– Ở Nhật, bạn đi mua bán mà kỳ kèo ra giá là điều thất lễ bởi hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều ghi rõ giá cả, không thể bớt được.

– Không nên tặng khăn mùi xoa cho bạn bè người Nhật bởi chỉ khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ thì mới làm như vậy.

– Không nên tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho người khác bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, vì thế, nếu được tặng giày hay dép, người nhận sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là ghét. Nếu bạn tặng cho cấp trên, lãnh đạo thì có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

– Văn hóa chụp ảnh của người Nhật cũng kiêng kỵ chuyện 3 người đứng chung chụp 1 bức ảnh. Bởi họ cho rằng người đứng ở giữa sẽ bị 2 người bên trái và bên phải kẹp lấy, đây là điềm không may.

– Tại Nhật Bản, không muốn nhận quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc bởi đây là loại hoa biểu tượng của gia tộc hoàng thất. Người Nhật Bản yêu thích các loại hình như cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa…