Đi phỏng vấn nên giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật như thế nào?

Suốt chặng đường sống và làm việc của bản thân sẽ có không ít lần bạn phải tham gia các buổi phỏng vấn lớn nhỏ, tính chất khác nhau. Nhưng chắc hẳn, câu hỏi đầu tiên mà các bạn nhận được chính là hãy giới thiệu bản thân. Việc sử dụng tiếng mẹ đẻ để nói về bản thân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải sử dụng một ngoại ngữ khác mà trong bài viết hôm nay chính là tiếng Nhật. Vậy nên giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật như thế nào để tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng?

Giới thiệu ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ và lịch sự

Phần giới thiệu bản thân của bạn sẽ là cơ sở để người phỏng vấn đưa ra những câu hỏi tiếp theo. Thế nên, các bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, đừng quá lan man. Bởi nếu trình độ tiếng Nhật của bạn không quá tốt, việc nói dài dòng không những khiến người nghe cảm thấy không thoải mái mà còn khiến chính bạn trở nên ấp úng, thiếu tự nhiên. 

Đồng thời cũng đừng thể hiện thái độ quá tự tin mà nên biết chừng mực. Có như vậy thì nhà tuyển dụng mới thấy được bạn là người biết lắng nghe và cẩn thận. Và đừng quên trong quá trình giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật hãy nhìn thẳng vào người đối diện để thể hiện sự tôn trọng.

Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

  • Nói はじめまして (Hajimemashite): rất vui khi được gặp bạn kết hợp với cúi gập người để thể hiện thái độ chân thành.
  • Tùy theo thời điểm phỏng vấn, bạn nên chào trước khi đi vào giới thiệu bản thân như: Ohayou (Chào buổi sáng),  Ohayou gozaimasu (Chào buổi chiều).
  • Giới thiệu bản thân lần lượt: tên, tuổi, quê quán nơi sống, trình độ học vấn, nghề nghiệp, sở thích, sở trường/ sở đoản và mong muốn của bản thân.

Nói về sở trường và sở đoản của bản thân

Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào sở trường cũng như sở đoạn của các bạn để đánh giá xem liệu các bạn có thật sự phù hợp với công việc ứng tuyển hay không. Do đó, đừng quên tìm hiểu về công việc và trình bày những kỹ năng thật sự tốt trong phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật của mình nhé.

Hãy cẩn thận khi nói về sở đoản hay nhược điểm của bản thân vì nó rất dễ khiến cho người nghe có cái nhìn không tốt về bạn, nghĩ rằng bạn không đủ năng lực, kém cỏi. Ví dụ như 私の 弱みがあるけど仕事は全然関係ないよ (Tôi có khá nhiều điểm yếu những nó sẽ không gây ảnh hưởng đến công việc).

Một số mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật phổ biến

Buổi đầu tiên đi làm bạn có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật với mọi người như: “はじめまして、アンと申します。何もわかりませんが、一生懸命頑張りますので、宜しくお願いします” (Xin chào, tôi là An. Có khá nhiều điều tôi chưa biết nên tôi sẽ cố gắng làm việc. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người).

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật thông thường:

  • ベトナムから来ましたアンと申します。どうぞ宜しくお願い致します.

(Tôi là An, đến từ Việt Nam. Mong được bạn giúp đỡ).

  • はじめまして、アンと申します。どうぞ宜しくお願い致します.

(Tôi là An. Lần đầu gặp bạn, mong được bạn giúp đỡ).

Để có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trôi chảy và ấn tượng thì trước tiên bạn nên học tiếng Nhật giao tiếp cho thật tốt. Khi bạn đã có thể phát âm hay, vốn từ vựng phong phú và trình độ tiếng Nhật đạt được một cấp độ cao thì việc giới thiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng nên luyện tập thường xuyên bởi trong mọi cuộc phỏng vấn chắc chắn đều sẽ có câu hỏi này.