Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ chỉ ra cách đọc hiểu tiếng Nhật nhanh chóng và dễ áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tổng quát về câu tiếng Nhật

Trong quá trình học tập và làm việc ở Nhật Bản, giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt sẽ là một lợi thế lớn, hỗ trợ các bạn rất nhiều. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với các văn bản bằng tiếng Nhật. Vì vậy nếu thành thạo kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật thì công việc của các bạn sẽ được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Cách đọc hiểu tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả

Đặc điểm câu tiếng Nhật

Một trong những đặc điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt giữa tiếng Nhật và những ngôn ngữ khác đó là trật tự của các thành phần trong câu bị đảo ngược hoàn toàn. Vị trí cuối câu luôn luôn là vị ngữ, có thể là danh từ, động từ hoặc tính từ. Trong khi đó, thành phần chủ ngữ lại thường bị lược bỏ, nhất là các đại từ nhân xưng ở ngôi thứ hai, thứ nhất trong văn nói.

Trong câu tiếng Nhật cũng thường có sự xuất hiện của các trợ từ như trợ từ xác định bổ ngữ, trợ từ xác định chủ ngữ, trợ từ xác định tân ngữ… Nói chung sau khi thay đổi trật tự của các thành phần cấu thành câu tiếng Nhật thì nghĩa của câu vẫn được giữ nguyên.

Cách đọc hiểu tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả

Các loại câu có trong tiếng Nhật

Cách phân loại câu tiếng Nhật phụ thuộc vào thành phần vị ngữ của câu. Có tất cả 3 loại câu tiếng Nhật: 

  • Câu vị ngữ danh từ: ví dụ như 私は外国貿易大学の英語学部の学生です(Tôi là sinh viên khoa tiếng Anh trường Đại học Ngoại thương.)
  • Câu vị ngữ tính từ: ví dụ như 東京の交通はとても便利です (Giao thông Tokyo rất thuận tiện).
  • Câu vị ngữ động từ: ví dụ như 私は外国貿易大学で英語を教えていました (Trước đây tôi đã dạy tiếng Anh ở trường Đại học Ngoại thương.)

Cách đọc hiểu tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả

Các thành phần trong một câu tiếng Nhật

Một câu tiếng Nhật cơ bản thường được cấu thành từ các thành phần: chủ ngữ - vị ngữ - bổ ngữ và định ngữ. Trong đó chủ ngữ sẽ đi kèm với trợ từ “ga” hoặc “mo” hoặc “wa” còn vị ngữ thì đi với trợ từ “no” và trợ động từ “desu”. Bổ ngữ sẽ đi kèm với những trợ từ sau: “ni”, “te”, “de”, “wo”, “kara”, “to”…

Cách phân tích câu tiếng Nhật

Vậy khi cầm trên tay một văn bản tiếng Nhật thì làm thế nào để có thể đọc hiểu một cách chính xác và nhanh chóng nhất? Đầu tiên các bạn phải phân tích câu tiếng Nhật bằng cách xác định đúng vị ngữ và chủ ngữ của nó. 

  • Đối với vị ngữ, như đã nói ở trên thì nó luôn luôn nằm ở cuối câu. Do đó, việc tìm kiếm vị ngữ là khá dễ dàng. Trường hợp câu phức sẽ có từ 2 vị ngữ trở lên thì vị trí của các vị ngữ sẽ là ở cuối các phân câu có dấu ngắt câu.
  • Đối với chủ ngữ đọc hiểu tiếng Nhật thì sau khi đã xác định đúng vị ngữ các bạn hoàn toàn có thể tìm ra chủ ngữ. Thông thường chủ ngữ sẽ nằm ở đầu câu hoặc phía trước vị ngữ chính có kết hợp với một trong các trợ từ ga, wa hoặc mo.

Cách đọc hiểu tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả

Cách dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi muốn dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt:

  • Dịch theo trình tự: chủ ngữ - vị ngữ - bổ ngữ. Đối với những bổ ngữ nói về không gian, thời gian và mục đích thì các bạn có thể dịch theo trình tự bổ ngữ - chủ ngữ - vị ngữ.
  • Định ngữ của thành phần nào thì dịch ngay sau thành phần ấy.

Nói chung, ngữ pháp và đọc hiểu tiếng Nhật có khá nhiều điểm khác biệt nhưng cũng rất nổi bật để có thể phân biệt với những ngôn ngữ khác. Các bạn hoàn toàn có thể học tốt kỹ năng này nếu có thể tìm được cách học hiệu quả. Chúc cho các bạn sẽ luôn chăm chỉ và quyết tâm để sớm đạt được trình độ tiếng Nhật như mong đợi.