Nắm chắc từ vựng và ngữ pháp của tiếng Nhật

Kết quả kỳ thi JLPT sẽ được đánh giá dựa trên tổng điểm của từng phần thi cộng lại cao hơn điểm chuẩn và không được phép liệt bất kỳ phần nào. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có không ít các bạn trượt kỳ thi JLPT với lý do bị liệt phần đọc hiểu. Điều này cũng dễ hiểu vì các bạn hầu như chỉ tập trung học nghe – nói tiếng Nhật sao cho phù hợp với tính chất công việc.

Phần đọc hiểu kỳ thi JLPT muốn làm tốt thì các bạn bắt buộc phải có vốn từ vựng phong phú và nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp của tiếng Nhật. Từ vựng và ngữ pháp chính là móng của nền nhà. Chỉ khi móng vững chắc thì bạn mới có thể xây nhà một cách kiên cố. Vì vậy, hãy chú trọng vào việc học từ vựng và ngữ pháp, chỉ như vậy bạn mới có thể hiểu được nội dung của bài văn và làm bài đọc hiểu khi thi JLPT tốt hơn.

Làm bài một cách khoa học

Cấu trúc đề thi JLPT phần đọc hiểu tiếng Nhật sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Bao gồm tìm câu trả lời phù hợp với nội dung, chủ đề đoạn văn hoặc phù hợp với thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Những câu hỏi này các bạn sẽ phải đọc toàn bộ bài để có thể xác định chính xác. Vì vậy, sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Cách để chinh phục phần đọc hiểu khi thi JLPT

Đọc hiểu kỳ thi JLPT trong quá trình làm bài cũng sẽ có một số câu hỏi đơn giản hơn, các bạn chỉ cần tìm đúng thông tin có trong đoạn văn và chọn đáp án đúng để đạt điểm. Hãy làm những câu hỏi này trước vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có thể ghi được điểm dễ dàng. Các bạn hãy lưu ý điều này khi làm bài đọc hiểu tiếng Nhật nhé!

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Phân bổ thời gian làm bài thi JLPT luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng vào kết quả thi của các bạn. Thời gian cho mỗi phần thi đều được quy định và giới hạn trong một khoảng cố định. Nếu các bạn không biết chia nhỏ thời gian thích hợp thì rất dễ rơi vào tình trạng làm không hết bài.

Có nhiều trường hợp các bạn làm bài theo trình tự từ trên xuống dưới. Khi bất chợt gặp phải một câu hỏi khó, các bạn dành quá nhiều thời gian chỉ để tìm ra đáp án của câu đó. Và cuối cùng khi đã hết giờ thì vẫn còn nhiều câu phía sau vẫn chưa kịp làm. Vì vậy, khi học đọc hiểu tiếng Nhật các bạn hãy đọc, gạch chân từ khóa và tìm đáp án, với những câu không chắc chắn thì hãy đánh dấu để quay lại nếu còn dư thời gian.

Thường xuyên luyện tập nhiều dạng đọc hiểu khác nhau

Nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để phân bố thời gian làm bài đọc hiểu tiếng Nhật hợp lý? Câu trả lời là làm bài thật nhiều để hình thành cho mình thói quen và phản xạ. Chỉ khi làm nhiều và chú ý thời gian làm bài thì các bạn sẽ biết cách điều tiết tốc độ làm bài của mình sao cho phù hợp nhất.

Khi các bạn thường xuyên làm bài tập, ngoài việc biết cách phân chia thời gian làm bài phù hợp thì cũng là cơ hội để các bạn được tiếp xúc với nhiều dạng câu hỏi. Nên nhớ rằng, tiếng Nhật rất phong phú và người ra đề cũng rất linh hoạt. Thế nên hãy chăm chỉ luyện đề theo từng dạng khác nhau để khi bắt gặp chúng trong đề thi thật thì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Đây chính là một cách học đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả, giúp bạn cải thiện kết quả làm bài thi của mình rất nhiều đấy.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn sẽ có thể chinh phục phân đọc hiểu kỳ thi JLPT tốt hơn. Hãy cố gắng nỗ lực hết mình để không phải nuối tiếc bất cứ điều gì khi nhận được kết quả thi của mình nhé!